วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 02:01 น.

การศึกษา

7มี.ค.พศ.เชิญลุ้น!หญิงคนแรกสอบประโยคบ.ศ.9ได้หรือไม่

วันอังคาร ที่ 06 มีนาคม พ.ศ. 2561, 15.13 น.
tags : บาลี

7มี.ค.พศ.เชิญลุ้น!หญิงคนแรกสอบประโยคบ.ศ.9ได้หรือไม่

สร้างประวัติศาสตร์การเรียนภาษาบาลีไทยสำหรับคฤหัส


วันที่ 6 มี.ค.2561 เฟซบุ๊กสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ได้โพสต์ภาพและข้อความว่า "ขอเชิญชมการประกาศผลสอบบาลีสนามหลวง ประจำปีการศึกษา 2561 ชั้นเปรียญธรรม 7-8-9 ประโยค จากศาลาอบรมสงฆ์ วัดสามพระยา เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 7 มีนาคม 2561 เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ทางเพจ กลุ่มการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกธรรม-บาลี และ TV/PC Web : genus.com" 

 

ขณะเดียวกันในวันดังกล่าวจะประกาศผลสอบบาลีศึกษา(บ.ศ.) ประโยค บ.ศ.7-9  ด้วย  และประกาศทุกประโยคในวันที่    8 มี.ค.2561 ที่วัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร

 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวทางสื่ออนไลน์ระบุนิสิตหญิงคนแรกสอบประโยค บ.ศ.9  ได้แล้ว ทำให้เธอต้องออกมาปฏิเสธไม่เป็นความจริง  ดังนั้นการประกาศผลสอบบาลีศึกษาสำหรับคฤหัสประโยค บ.ศ.9 ครั้งนี้ คงต้องติดตามว่า จะมีรายชื่อเธอสอบได้หรือไม่ 

 

อย่างไรก็ตามตั้งแต่มีกระแสข่าวของเธอออกมา ได้มีผู้รอลุ้นที่จะแสดงความยินดีกับเธอเป็นจำนวนมาก เพราะหากเธอสอบได้ก็เท่ากับเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ของการศึกษาภาษาบาลีของคฤหัสไทย ซึ่งปัจจุบันนี้มีผู้สนใจเข้ามาเรียนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งอดีตพระมหาเปรียญ พร้อมกันนี้มีการแสดงความคิดเห็นในลักษณะให้มีการปฏิรูปการเรียนการสอนภาษาบาลีด้วย

 

 

หน้าแรก » การศึกษา