วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 02:04 น.

การศึกษา

หลากอิริยาบถเณรอัจฉริยะ!! อายุ11ปีสอบบาลีป.ธ.3ได้

วันศุกร์ ที่ 09 มีนาคม พ.ศ. 2561, 13.11 น.
tags : บาลี

หลากอิริยาบถเณรอัจฉริยะ!! อายุ11ปีสอบบาลีป.ธ.3ได้

สำราญ สมพงษ์(ป.ธ.5) นิสิตปริญญาเอก สาขาสันติศึกษา มจร รายงาน

 

หลังจากพระพรหมโมลี (สุชาติ ธมฺมรตโน ป.ธ.9) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ในฐานะแม่กองบาลีสนามหลวง ได้เป็นประธานการประกาศผลสอบบาลีสนามหลวง ประจำปีการศึกษา 2561 ประโยค  7-8-9   ที่ศาลาอบรมสงฆ์ วัดสามพระยา เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร   และประกาศผลสอบบาลีศึกษา(บ.ศ.) สำหรับฆราวาส ประโยค บ.ศ.7-9  ด้วยในวันที่ 7 มี.ค.2561  และประกาศทุกประโยคในวันที่  8 มี.ค.นี้ เวลา 16.00 น.ที่วัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานครที่ผ่านมานั้น

 

 

ปรากฏว่า  ผู้ใช้เฟซบุ๊กนาม"ชัยเจริญ คงศิริ" ได้โพสต์ภาพลงในเฟซบุ๊กกลุ่ม "สมาคมมหาเปรียญและคนเรียนบาลี บาลีศึกษา เพื่อรักษาพุทธพจน์" พร้อมข้อความว่า เหมือนฝัน..."สามเณรภานุวัฒน์ กองทุ่งมน วัดโมลีโลกยาราม อายุ 11 ปี สอบได้ ป.ธ.3" ได้มีผู้แสดงความยินดีเป็นจำนวนมาก อนาคตของสามเณรหากเอาดีทางเรียนภาษาบาลีจะต้องเป็น "นาคหลวง" อย่างแน่นอน

 

ในจำนวนนั้นมี ศ.ดร.อุทิศ ศิริวรรณ นักวิชาการอิสระ อดีตพระมหาเปรียญธรรม 9 ประโยครวมอยู่ด้วย โดยได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวคือ "Uthit Siriwan" โดยยกย่องสามเณรภานุวัฒน์ว่า เป็นสามเณร "อัจฉริยะ" ถ้าไม่ตกเลยก็จะสอบได้ป.ธ.9 ขณะอายุเพียงแค่ 17  ปี เพราะทำในสิ่งที่สามเณรอื่นๆ
ทำไม่ได้!  

 

 

พร้อมกับชมว่า "สามเณรที่มีคุณภาพและมีสีลาจารวัตรปฏิปทาน่าเลื่อมใสอย่างนี้ มหาเถรสมาคมต้องคัดเลือกเฟ้นหาและดูแลเป็นพิเศษอย่าเลือกภาคเลือกจังหวัด อนาคตเป็นผู้นำชาวพุทธรุ่นใหม่ได้ ควรตั้งกองทุนสนับสนุน ให้ไปเรียนรู้ทำวิจัยพุทธชั้นสูงเพิ่มเติม ออกซ์ฟอร์ด เคมบริดจ์ หรือฮาร์วาร์ด จีน ไต้หวัน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ฮ่องกง อินเดีย ธิเบต ลังกา และพม่าด้วย จะได้มาช่วยจัดการศึกษาบาลี ให้เหมาะกับยุคดิจิทัล จะอยู่หรือสึก ก็อย่ายึดติด แค่ไหนแค่นั้น"

 

 

สำหรับ ศ.ดร.อุทิศ นั้นมีผลงานด้านการแต่งตำราภาษาบาลีเป็นจำนวนมาก พร้อมกับให้การสนับสนุนให้ทุนแก่สำนักเรียนต่างๆ รวมถึงที่วัดโมลีโลกยารามนี้ด้วย ด้วยแรงสนับสนุนนี้เองจึงทำให้วัดโมลีโลกยารามเป็นแชมป์ของการสอบภาษาบาลีทั่วประเทศในครั้งนี้ 

 

พร้อมกันนี้ก็ขอชื่นชมพันเอกชรินทร์ จุลคประดิษฐ์ อดีตมหาเปรียญอดีตอนุศาสนาจารย์๋กองทัพบก หลังจากเกษียณอายุราชการแล้ว ได้บ้านกัลยธรรม อ.สูงเนิน นครราชสีมา ทุ่มเทเวลาติวเข้มเตรียมสอบภาษาบาลีให้กับพระภิกษุและสามเณรทั่วไป ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างดียิ่งจากภรรยาในการจัดภัตตราหารถวายด้วยทุนทรัพย์ของตัวเอง ปรากฏว่าพระภิกษุและสามเณรที่เข้ารับการติวเข้มสอบได้ดังนี้ ป.ธ.9 สอบได้ 8 รูป(32%) ป.ธ.8 สอบได้ 10 รูป(34%) ป.ธ.7 สอบได้ 5 รูป(62%) ป.ธ.6 สอบได้ 4 รูป(50 %) 

 

 

สำหรับสามเณรภานุวัฒน์หลังจากผลการสอบออกมาก เฟซบุ๊กนาม "เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป" ได้โพสต์ภายอิริยาบถต่างๆ รวมถึงภาพที่เข้ากราบรับรางวัลจากพระพรหมโมลีที่เดินทางไปปฏิบัติศาสนากิจที่วัดโมลีโลกยารามด้วย

 

สามเณรภานุวัฒน์ กองทุ่งมน จึงนับได้ว่าเป็นบุคคลตัวเองที่เยาวชนไทยควรเอาเป็นแบบอย่าง

 

หน้าแรก » การศึกษา