วันอังคาร ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 02:40 น.

การศึกษา

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานผ้าไตรถวายแด่พระครูบาบุญชุ่ม

วันเสาร์ ที่ 07 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 15.14 น.

 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานผ้าไตรถวายแด่พระครูบาบุญชุ่ม

 

 

วันที่ 7 ก.ค.2561 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ผู้แทนพระองค์ เชิญผ้าไตรพระราชทานถวายแด่พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา เกจิดังล้านนา ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวพุทธหลายประเทศ ทั้งไทย ลาว พม่า จีน และภูฏาน  ที่วัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย โดยมีลูกศิษย์หลายร้อยคนนั่งเรียงรายอยู่รอบข้าง ตั้งแต่หน้ากุฏิยาวไปจนถึงพระอุโบสถ พร้อมกล่าวคำว่าสาธุตลอดทางด้วยความเลื่อมใสศรัทธา
 

สำหรับการประกอบพิธีครั้งนี้ มีตำรวจ ทหาร เหล่ากาชาดจังหวัด และเหล่าจิตอาสานับร้อยคนเข้าร่วมภายในพระอุโบสถ โดยครูบาบุญชุ่มใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ในการประกอบพิธีครั้งนี้ 

 

 

ทั้งนี้ผู้ใช้เฟซบุ๊กนามอัครพงษ์ นครแก้ว ได้โพสต์รูปและข้อความว่า ผมคนพุทธ วิถีพุทธ


รู้สึกปลื้มใจ อิ่มใจ ได้ทำบุญ ร่วมบุญ แสวงหาบุญ ในยุคที่พระสงฆ์หายากที่เราจะกราบได้อย่างสบายใจ ไม่คิดว่าลับหลังญาติโยมแล้วท่านมีกิจของสงฆ์เช่นไร 
ผมว่าผมเจอแล้ว ไม่ใช่เพราะนิมิต ทายแม่น ให้โชค แต่จากการได้พบกับวิถีของท่าน เท่าที่สัมผัสได้ เท่าที่ตามอ่านประวัติย้อนหลัง ท่านเป็นพระนักปฏิบัติ พระสายวิปัสสนา กรรมฐาน ทำสมาธิ ศีล และปัญญา ท่านไม่บอกให้เชื่อ ท่านบอกให้ทำ ท่านบอกให้ไม่ประมาท ท่านบอกทุกศาสนาสอนคนเป็นคนดี


และจากพิธีทางสงฆ์ในวันนี้ ได้เห็นชัดท่านไม่หลงใหลในทางโลก อยู่ในศาลากลางน้ำ ไม่พบปะผู้คน จำศีล ปฏิบัติธรรม เว้นแต่จะมีงานแบบวันนี้ ใครจะเจอต้องชักเชือกแพไปเจอท่าน ผ่านลูกศิษย์ที่สนิท แต่ไม่ทุกคนที่ได้เจอ และใครไม่เจอก็ไม่เสียใจ เพราะไม่อยากรบกวนการปฎิบัติธรรม ก้าวแรกที่พบเจอ ท่านมาด้วยสติ สมาธิ สำรวม กาย วาจา ใจ เดินเท้าเปล่า แม้จะมาในจีวรที่ไม่คุ้น เพราะต้องประกอบพิธีสำคัญ ก็สะท้อนได้ว่า ท่านไม่ใคร่หลง  ท่านอยากให้ทุกคนคลายทุกข์ มีสุข
เมื่อทำพิธีสงฆ์เสร็จ ก็กลับไปที่ศาลากลางน้ำอันเงียบสงบ ตามปกติ


.....ผมตามหามานาน พระที่อยากคุกเข่า ก้มกราบ แบบบริสุทธิใจ...


ผมไม่อยากดร่ามา งมงาย  แต่ผมคนวิถีพุทธ ไม่แปลกที่พระนักปฏิบัติ ญาณสมาธิท่านจะสัมผัส หรือเห็นในสิ่งที่คนกิเลสหนา อย่างผมเข้าไม่ถึง  เมื่อเป็นดังสิ่งยึดเหนี่ยวใจ ก็ไม่แปลกที่ผมจะกราบไหว้ เบื้องหน้าที่ผมนับถือ


..............

(หมายเหตุ  : ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก วัดป่าแดงน้อย อ. แม่สาย  และจากThana-aud Trithitithan)

 

 

..............

 

(หมายเหตุ  : ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก วัดป่าแดงน้อย อ. แม่สาย)