วันอังคาร ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 01:24 น.

การศึกษา

เยาวชนยุโรป-สหรัฐสนใจนั่งสมาธิภาวนามากขึ้น

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 16.56 น.

เยาวชนยุโรป-สหรัฐสนใจนั่งสมาธิภาวนามากขึ้น 


วันที่ 12 ก.ค.2561 จากปรากฏการณ์โค้ชเอก หรือนายเอกพล จันทะวงษ์ อายุ 25 ปี ผู้ช่วยโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี่แม่สาย จ.เชียงราย ที่สามารถดูแลนักฟุตบอลเยาวชนของทีมจำนวน 12 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ที่ฝึกให้เยาวชนนั่งสมาธิอยู่นิ่งๆ เพื่อบรรเทาความหิวและความกังวล เมื่อนักดำน้ำชาวอังกฤษพบในวันที่ 2 ก.ค.2561 ถึงกับทึ่งเพราะสุขภาพไม่ได้อ่อนเพลียมากนัก ส่งผลให้สื่อต่างประเทศหลายอย่างสำนักเดอะ สเตรทไทมส์ได้รายงานถึงอาุนิสงส์ของการนั่งสมาธิ รายการสื่อต่างประเทศต่างประเทศได้เชิญผู้เชียวชาญมาแสดงความเห็น


รวมถึงเว็บไซต์ Vox ก็ได้รายงานถึงความแปลกใจที่เด็กๆทีมหมูป่าอะคาเดมี่อยู่ในอาการสงบนิ่ง มีสติ ไม่ตื่นตระหนก เมื่อเจอนักดำน้ำอังกฤษที่ได้ไปพบเป็นกลุ่มแรก ซึ่งทำให้ต่างชาติถึงกับต้องทึ่ง เพราะเด็ก ๆ ติดถ้ำมานาน 9 วัน นั่นก็เป็นเพราะว่าโค้ชเอกของเด็ก ๆ เคยบวชเป็นพระมานานกว่า 10 ปี จึงได้สอนวิธีทำสมาธิให้กับเด็ก ๆ ซึ่งการนั่งสมาธิทำให้คลายความกังวล จิตใจสงบและปลดเปลื้องจากความทุกข์ใด ๆ 


ปัจจุบันนี้ในหลายประเทศต่างให้ความสนใจในการฝึกนั่งสมาธิมากขึ้น พระธรรมทูตที่ปฏิบัติศาสนกิจในวัดไทยในต่างประเทศทั้งทวีปอเมริกาและยุโรป อย่างเช่นที่เนเธอร์แลนด์ พระธรรมทูตไทยได้ฝึกนักเรียนปั่นจักรยานเยี่ยมชมวัดพุทธวิหาร อัมสเตอร์ดัม นั่งสมาธิภาวนาพร้อมกับสนทนาธรรมสอบถามปัญหา โดยแจ้งว่า การออกไปดูสถานที่ต่างๆของนักเรียนในประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นสิ่งที่เห็นได้ปกติทั่วไปของนักเรียนในแต่ละชั้นเรียน วัดได้มีส่วนร่วมให้ประโยชน์กับชุมชน ชุมชนก็อำนวยประโยชน์ให้แก่วัดเพื่อลูกหลานของเขาและที่สำคัญเพื่อสังคมที่เขาอยู่

 

 

 

.........

(หมายเหตุ : ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊กPmArwich Arwichchanu)