วันศุกร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2562 07:27 น.

การศึกษา

ดังอีก!นร.ป.6‘รร.เมทนีดล’ โชว์!ผลงานระดับโลก

วันศุกร์ ที่ 09 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 09.30 น.

 

ดังอีก!นร.ป.6‘รร.เมทนีดล’
โชว์!ผลงานระดับโลก

 

ด.ญ.อริสา อิวาย นักเรียนชั้น ป.6 รร.เมทนีดล สร้างชื่อให้เมืองไทยและ จ.ขอนแก่นอีกครั้ง หลังขึ้นนำเสนอผลงานวิชาการบนเวทีที่ญี่ปุ่น สื่อสารคล่องทั้งไทย-อังกฤษและญี่ปุ่น เผยแรงบันดาลใจสูงสุดให้ใฝ่เรียนรู้คือในหลวง ร.๙

 


      

เป็นภาพที่แชร์โพสต์กันอย่างแพร่หลายและได้รับคำชื่นชมเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ กรณีของเด็กหญิงอริสา อิวาย นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเมทนีดล จ.ขอนแก่น ที่ได้นำเสนอผลงานวิจัยด้านสิ่งแวดล้อมของตัวเองด้วยโปสเตอร์และปากเปล่าบนเวทีในการประชุมวิชาการนานาชาติระดับโลกเกี่ยวกับเรื่องน้ำและสิ่งแวดล้อม the 17th World Lake Conference 2018 under the theme of “Harmonious Coexistence of Humans and Lakes -Toward Sustainable Ecosystem Services.” ที่เมืองอิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมาท่ามกลางเสียงปรบมือดังสนั่น

 

ผลงานวิจัยที่น้องอริสานำเสนอในครั้งนี้ คือ เรื่อง Water, Forests, and People : Building Sustainable Water Resource Management in Northeast Thailandในการประชุมวิชาการนานาชาติระดับโลก the 17th World Lake Conference 2018 under the theme of “Harmonious Coexistence of Humans and Lakes -Toward Sustainable Ecosystem Services.” ณ Tsukuba International Congress Center เมือง Ibaraki ประเทศญี่ปุ่น โดยในการประชุมครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมประชุมจำนวน 1,200 คนจาก 40 ประเทศทั่วโลก ในพิธีเปิดการประชุม พระราชวงค์ของญี่ปุ่น H.I.H. Prince Akishino พระราชโอรสใน สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และ สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ แห่งประเทศญี่ปุ่นเสด็จมาเปิดงาน

 


      

รวมทั้งรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆทางสิ่งแวดล้อม และผู้ว่าราชการอีกหลายเมือง มีการจัดนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ   อีกทั้งอริสา เป็นผู้เข้าร่วมประชุมที่มีอายุน้อยที่สุดที่ได้มีโอกาสไปศึกษาดูงานนอกสถานที่ ในหลักสูตร Kasumigaura Course เกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การจัดการฟื้นฟูทรัพยากรน้ำ ดิน และสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการจัดการมลพิษสิ่งแวดล้อม และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในระบบบำบัดน้ำเสียแบบต่างๆ แวะเยี่ยมห้องปฏิบัติการต่างๆ เกี่ยวกับการวิเคราะห์คุณภาพทรัพยากรดิน และสิ่งแวดล้อม ที่สถาบัน Ibaraki Kasumigaura Environmental Science Center และได้ไปดูงานต่อที่สถาบันวิจัยทางการเกษตร (Tsukuba Agriculture Research Center) และ สถาบันการบินและอวกาศ (Tsukuba Space Centre, Japan Aerospace Exploration Agency) ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ดีมากกับอริสา เสริมสร้างการเรียนรู้นอกห้องเรียน
      

โดยบนเวทีดังกล่าว เด็กหญิงอริสานำเสนอผลงานทางวิชาการแบบบรรยายทั้งภาษาอังกฤษและ ญี่ปุ่น  แต่ละภาษามีความชัดถ้อยชัดคำ ทำเอาหลายคนในห้องประชุมถึงกับตะลึงในความรู้ความสามารถของเด็กหญิงชั้นประถมศึกษาจากเมืองไทย จ.ขอนแก่น

 


      

ดร.อรทัย สันติเมทนีดล ผู้อำนวยการโรงเรียนเมทนีดล เปิดเผยถึงการขึ้นเวทีวิชาการระดับโลกที่ประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้ของเด็กหญิงอริสา ถือได้ว่าสร้างชื่อเสียงให้จังหวัดขอนแก่น และประเทศไทย เป็นครั้งที่ 2 หลังจากครั้งแรกเด็กหญิงอริสาขณะนั้นเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ได้รับรางวัลนำเสนอผลงานวิจัยดีเด่น (Award of Excellent Poster Presentation) ในหัวข้อ Environmental Education and Sustainability in Mataneedol School : A Case Study of Turning the School Kitchen Waste into the Healthy Soil and Safety Food Project ในงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ The 9th Conference on Environmental and Rural Development ซึ่งจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัย Yezin Agricultural สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา(พม่า) ระหว่างวันที่ 24-25 ก.พ. 61 ที่ผ่านมา
      

การได้รับรางวัลดังกล่าวได้รับคำกล่าวชมจากนักวิชาการในแวดวงการการศึกษาและวิจัยระดับมหาวิทยาลัย ระดับปริญญาโท-ปริญญาเอกเป็นอย่างมาก ที่นักเรียนระดับประถมศึกษาสามารถสร้างผลงานบทความวิจัยและนำเสนอให้กรรมการชาวต่างชาติได้เห็นถึงความสามารถของน้อง สร้างชื่อเสียงให้แก่ชาวขอนแก่นและชาวไทยในเวทีระดับสากล เป็นนักวิจัยที่อายุน้อยที่สุดที่สามารถแสดงศักยภาพ และนำเสนองานทางวิชาการได้อย่างน่าชื่นชมและน่าทึ่งเป็นอย่างมากเช่นกัน

 


       

“การที่น้องคว้ารางวัลการนำเสนอผลงานวิจัยดีเด่นด้านสิ่งแวดล้อมที่ประเทศเมียนมาเมื่อต้นปีที่ผ่านมาทั้งที่ยังเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ทำให้สถาบันการศึกษาต่างๆ และหลายสำนักข่าวชั้นนำให้ความสนใจและชื่นชมว่าเป็นนักวิจัยที่อายุน้อยที่สุดของโลกก็ว่าได้” ดร.อรทัยกล่าว
     

ทางด้านเด็กหญิงอริสาเองเคยให้สัมภาษณ์ถึงแรงผลักดันในการลงมือทดลองและทำการวิจัยใจในประเด็นดังกล่าวว่า เกิดจาก 2 แรงบันดาลใจ โดยแรงบันดาลใจแรกของตนก็คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ พระองค์ท่านทรงเป็นพระบิดาด้านการจัดการทรัพยากรดินและน้ำ เพราะเห็นพระองค์ท่านทรงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ตลอดจนมีแนวพระราชดำริแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ ตนเองและเพื่อนๆ จึงพยายามสืบสานพระราชปณิธานในพระองค์ท่าน

 

 
     

ส่วนแรงบันดาลใจที่ 2 คือคุณแม่ อาจารย์สอนอยู่ที่คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทุกครั้งที่คุณแม่ไปงานประชุมด้านวิชาการนานาชาติ ตนมีโอกาสติดตามคุณแม่ไปด้วย ทำให้สั่งสมความรู้ทีละเล็กละน้อย แล้วนำแนวความรู้ที่ได้มาคิดวิเคราะห์ มาช่วยการทำงานวิจัยที่โรงเรียน จนในที่สุดก็ช่วยทำให้ผลงานได้รับการยอมรับ ถือเป็นความภาคภูมิใจมากและจะพัฒนาการเรียนรู้ให้มากยิ่งขึ้น.

 


สมบูรณ์ สุขชัยบวร /ชูไทย วงศ์บุญมี / จ.ขอนแก่น/รายงาน

หน้าแรก » การศึกษา