วันอังคาร ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561 12:45 น.

การศึกษา

  • มมส เปิดตัวผลิตภัณฑ์ ขาวใสต้านชรา

มมส เปิดตัวผลิตภัณฑ์ ขาวใสต้านชรา

วันศุกร์ ที่ 06 มกราคม พ.ศ. 2560, 09.09 น.

มมส เปิดตัวผลิตภัณฑ์ "ขาวใสต้านชรา"

 

มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส ) เปิดตัวผลงานวิจัย ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมถั่งเช่าและโปรตีนไหม : Cordyleen  ซึ่งได้อนุญาตให้ใช้สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาร่วมกับบริษัทเอกชน เรียบร้อยแล้ว

 

รศ.ดร.วัลยา สุทธิขำ หัวหน้าโครงการวิจัย  กล่าวถึงเหตุผลและความเป็นมาของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมถั่งเช่าและโปรตีนไหมว่า  สืบเนื่องจากมหาวิทยาลัยมหาสารคามอยู่ในพื้นที่ที่เป็นแหล่งปลูกหม่อนเลี้ยงไหม อีกทั้งมหาวิทยาลัยยังให้ความสำคัญให้การวิจัยเรื่องเกี่ยวกับไหม และมีองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับสารออกฤทธิ์สำคัญจากรังไหมและหนอนไหมสะสมไว้ในระดับหนึ่ง ประกอบกับทางผู้ประกอบการเอกชน  ซึ่งมีความชำนาญในการเพาะเลี้ยงถั่งเช่าสีทอง และมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากถั่งเช่าจำหน่ายอยู่แล้วด้วยเหตุนี้ บริษัทฯ จึงมีความสนใจที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับถั่งเช่าออกสู่ตลาด

 

ด้วยเหตุที่ไหมทองรังสีเหลืองของไทย มีคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายประการและเหมาะที่จะนำมาเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากสารสกัดโปรตีนไหมมีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสที่ทำหน้าที่สร้างเม็ดสีผิว จึงผลทำให้ผิวค่อยๆ ขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและความต้านความชราของเซลล์ อีกทั้งยังอุดมไปกรดอะมิโนเซอรีนที่ช่วยสร้างพันธะกับน้ำไว้ได้ จึงมีความสามารถเป็น Moisturizer ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ผิว นอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโนที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของการสังเคราะห์คอลลาเจน และมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ จึงความรุนแรงจากการเกิดสิวอักเสบได้ นอกจากนี้โปรตีนไหมยังมีความสามารถในการดูดกลืนรังสีอัลตราไวโอเลต จึงช่วยปกป้องจากแสงแดดได้อีกประการหนึ่ง

 

สำหรับในส่วนของถั่งเช่าสีทองนั้น มีสาร Cordycepin และ Polysaccharide ที่ปกป้องผิวไม่ให้ถูกทำร้ายโดยแสงแดดได้เป็นอย่างดี มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ที่เกี่ยวกับการอักเสบ จึงมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ที่สร้างเม็ดสีผิวได้ดีเยี่ยม และไม่มีอนุพันธ์ที่เป็นสารอันตรายต่อผิว จึงมีฤทธิ์เป็น whitening จากธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพดี

 

ผลจากการดำเนินงาน ทั้งการศึกษาสารออกฤทธิ์สำคัญที่มีในสารสกัดจากถั่งเช่าและโปรตีนไหม การทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพ การปรับสูตรให้เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีความอ่อนโยนต่อผิวพรรณและรักษาคุณสมบัติที่ดีของสารสกัดไว้ การทดสอบความระคายเคือง การทดสอบความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่าง ตลอดจนการศึกษาเรื่องการออกแบบบรรจุภัณฑ์ การสร้าง Branding และการคำนวณต้นทุนเพื่อจัดทำแผนธุรกิจเบื้องต้น รวมไปถึงการดำเนินการจดแจ้ง อย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข)  ทั้งนี้ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า สารสกัดจากถั่งเช่าและไหมมีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนสที่มีหน้าที่สร้างเม็ดสีผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงมีผลทำให้ผลิตภัณฑ์สามารถทำหน้าที่เป็น whitening ได้ด้วย อีกทั้งมีส่วนผสมที่ช่วยเติมเต็มร่องผิว ลดริ้วรอย ทำให้ผิวตึงกระชับ และครีมบำรุง ที่ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส และช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้แก่ผิวได้เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง