วันพฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 09:16 น.

การศึกษา

คนไทยในสวีเดนเจริญสมาธิภาวนาถวาย"ในหลวงร.9"

วันศุกร์ ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 14.55 น.

คนไทยในสวีเดนเจริญสมาธิภาวนาถวาย"ในหลวงร.9" 

วันที่  26 ตุลาคม ประเทศสวีเดนจัดพิธีถวายพระเกียรติขั้นสูงสุด อัญเชิญตราประจำพระองค์ "Coat of Arms" ประดิษฐสถานประจำที่โบสถ์ Riddarholmen  

 


วันที่ 13 ต.ค.2560 พระวิเทศปุญญาภรณ์ หรือเจ้าคุณสวีเดน เลขานุการสหภาพพระธรรมทูตไทยในทวีปยุโรป เจ้าอาวาสวัดพุทธารามสวีเดน เปิดเผยว่า  ในวันที่ 13 ต.ค.นี้  สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงสตอกโฮล์มได้ร่วมกับวัดพุทธารามและวัดไทยในสวีเดนจัดบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ครบรอบ 1 ปีวันสวรรคต โดยมีเอกอัครราชทูตไทยและข้าราชการ คณะผู้ช่วยทูตทหาร การบินไทยประจำกรุงสตอกโฮล์ม ผู้อำนวยการการบินไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและประชาชนชาวไทยและสวีเดนร่วมบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและขอเชิญทุกท่านสงบนิ่งในเวลา 11.52 น. เพื่อถวายอาลัยและเจริญสมาธิภาวนา


ขณะเดียวกันในวันที่ 26 ตุลาคม 2560  ที่สถานเอกอัครราชทูตไทยกรุงสตอกโฮล์ม มีพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพและวางดอกไม้จันทน์  และในวันเดียวกันนี้ในฐานะที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงเป็นอัศวินแห่งราชวงศ์สวีเดน (Knight of the Swedish Royal Order of the Seraphim) ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของประเทศสวีเดน มาตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2493 นั้น


ทางประเทศสวีเดนจะจัดพิธีถวายพระเกียรติขั้นสูงสุด  โดยกองทหารเกียรติยศจาก Royal Honor Guard ที่พระบรมมหาราชวังกรุงสตอกโฮล์ม จะอัญเชิญตราประจำพระองค์ "Coat of Arms" พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่ประทับอยู่ที่พระบรมมหาราชวังในกรุงสตอกโฮล์ม เสด็จพระราชดำเนินไปยังโบสถ์ Riddarholmen ซึ่งเป็นสถานที่เก็บพระศพของราชวงศ์สวีเดนมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1632 (พ.ศ.2175) ในเวลา 11.55น.  จากนั้นในเวลา 12.00-13.00น. ตามเวลา Stockholm จะมีพิธีพิเศษในโบสถ์ ที่เรียกว่า "Serafimerringningen" และนอกเหนือจากการจัดพิธีในโบสถ์แล้ว ระฆังของโบสถ์ดังอยู่ตลอดเวลาในช่วงระหว่างพิธีฯ จากนั้น จะได้นำตราประจำพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ประทับไว้ที่โบสถ์นี้ตลอดไป

    
นอกจากนี้วันที่ 22 ตุลาคม 2560 วัดพุทธารามสวีเดนมีพิธีทอดกฐินสามัคคี โดยมีสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทับบกช่อง 5 เป็นเจ้าภาพ และวันที่ 21-22 ตุลาคม 2560 มีงานแสดงคำภีร์พระไตรปิฏกธรรมมิกราชจากมูลนิธิภูมิพโลด้วย

 

หน้าแรก » การศึกษา