วันอังคาร ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2562 09:05 น.

บันเทิง

ชนะเลิศทุกมิติ ! เปิดดูเสียงสะท้อนกระแส “บุพเพสันนิสวาส”

วันอาทิตย์ ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2561, 14.10 น.

ชนะเลิศทุกมิติ ! เปิดูเสียงสะท้อนกระแส “บุพเพสันนิสวาส”

 

เสียงสะท้อนกระแส “บุพเพสันนิสวาส” ชนะเลิศรอบด้าน โพลคนไทยชื่นชอบตัวละครทุกตัว ชมบทประพันธ์และบทโทรทัศน์ดี เล่าเรื่องสนุก หวังช่วยปลุกกระแสรักชาติ เยาวชนตระหนักสืบสานวัฒนธรรม-ประเพณีอันดีงาม และช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวไทย

 

วันที่ 15 เม.ย. "สวนดุสิตโพล" มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวนทั้งสิ้น 1,272 คน ที่ติดตามชมละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง ระหว่างวันที่ 10-14 เม.ย.นี้ เพื่อสะท้อนความคิดเห็นที่มีต่อละครบุพเพสันนิวาส

 

โดยสิ่งที่ประชาชนชอบมากที่สุด จาก “ละครบุพเพสันนิวาส” คือ พระเอก นางเอก ตัวละครทุกตัว , รองลงมา คือ บทประพันธ์และบทโทรทัศน์ดี เล่าเรื่องสนุก เดินเรื่องได้ดี , อันดับ 3 การแต่งกาย เสื้อผ้า คำพูด คำศัพท์โบราณ , อันดับ 4 ฉาก สถานที่ถ่ายทำ ภาพซีจี และสุดท้ายชอบเพลงประกอบละคร ซึ่ง 35.00% เห็นว่าละครนี้ทำให้ได้คลายเครียด สนุกสนาน , 29.21% อยากทำตามละคร เช่น แต่งชุดไทย กินอาหาร เที่ยวสถานที่ต่างๆ พูดคำโบราณ , 26.42% ทำให้สนใจอยากรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์มากขึ้น หาหนังสือมาอ่าน , 18.15% เห็นว่าทำให้กลับบ้านเร็วขึ้น มีเวลาร่วมกันกับครอบครัว และ 16.65% คิดว่ามีมุมมองที่ดีต่อละครไทยมากขึ้น อยากดูละครไทย

 

ทั้งนี้สิ่งที่สังคมและประเทศชาติจะได้ประโยชน์ ก็คือ สืบสานวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามให้คนรู้จักมากขึ้น , 30.39% เห็นว่า กระตุ้นการท่องเที่ยว มีการตามรอยสถานที่ในละคร 22.15% คนให้ความสนใจแต่งกายชุดไทย อนุรักษ์ความเป็นไทย , 17.60% กระตุ้นเศรษฐกิจ เกิดการหมุนเวียนรายได้ และ 16.02% คนไทยหันกลับมาดูละครไทย สนับสนุนดารานักแสดง

 

ส่วนสิ่งที่ประชาชนไม่ชอบมากที่สุด จาก “ละครบุพเพสันนิวาส” คือ กระแสโจมตี ดราม่าต่าง ๆ , รองลงมา คือการจ้องจับผิดละคร , อันดับ 3 การนำตัวละครไปแอบอ้าง ใช้ประโยชน์ในทางที่ผิด , อันดับ 4 การปรับเนื้อหาบางส่วนทำให้ไม่ตรงกับประวัติศาสตร์ , อันดับ 5 เดินเรื่องเร็ว จบไว

 

ขณะที่ ประชาชนหวัง อยากให้หน่วยงาน หรือองค์กรที่เกี่ยวข้องสานต่อ โดยให้รัฐบาลส่งเสริมสนับสนุนวัฒนธรรมประเพณีไทย , ทำนุบำรุงดูแลโบราณสถานให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ , รณรงค์ เผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ให้คนไทยแต่งกายชุดไทย , ส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวตามรอยละคร , สนับสนุนให้มีการผลิตละคร อิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณีไทยอย่างต่อเนื่อง

หน้าแรก » บันเทิง