วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562 18:43 น.

บันเทิง

“คนไทยใต้ร่มราชัน”พาอิ่มอร่อยกับอาหารนานาชาติ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561, 20.22 น.

 “คนไทยใต้ร่มราชัน”พาอิ่มอร่อยกับอาหารนานาชาติ

 

รายการ ”คนไทยใต้ร่มราชัน” วันอาทิตย์นี้ พิธีกร อิ๋งอิ๋ง-สิทธิณี กิตติสิทโธจะพาไปพบกับ ช่วงคนไทยไม่ลืมตัว วันนี้ตามรอยพระศาสดา พาคุณผู้ชมไปรู้จักกับกำเนิดพิธีแรกนาขวัญครั้งแรกของโลก เนื่องจากเมืองกบิลพัสดุ์ เป็นเมืองที่อยู่ในสังคมการเกษตรและพระราชาเอง ก็เป็นผู้ที่ลงมาทำการเกษตรด้วยพระหัตถ์ของพระองค์เอง เพื่อความใกล้ชิดกับหมู่ประชาชนทั้งหลายทุกปี จึงจัดพิธีที่เรียกว่าพิธีแรกนาขวัญขึ้นครั้งแรก

 

 

ช่วงคนไทยไม่ทิ้งกัน  ประเพณีรดน้ำดำหัวหลวงพ่อพบโชค สำหรับพิธีสำคัญที่เคียงคู่กับประเพณีสงกรานต์และเป็นภาพจดจำอยู่เสมอ นั่นก็คือ พิธีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ซึ่งถือเป็นพิธีโบราณที่สืบทอดมาจากทางภาคเหนือ โดยคำว่า 'รดน้ำดำหัว' เป็นคำพูดของชาวเหนือที่จะไปรดน้ำขอขมาและขอพรจากผู้ใหญ่ที่ตนเคารพนับถือ  และ ทางวัดห้วยปลากั้ง จ.เชียงราย ได้ร่วมสืบทอดประเพณีโบราณนี้ไว้ โดยจัด พิธีสรงน้ำพระและรดน้ำดำหัว หลวงพ่อพบโชค ติสสวังโส เจ้าอาวาสพร้อมด้วยพระสงฆ์ และผู้อาวุโสภายในวัด ซึ่งท่ามกลางบรรยากาศในเทศกาลสงกรานต์วัดห้วยปลากั้ง ชาวบ้านชุมชนห้วยปลากั้ง และชาวชาติพันธุ์ต่างๆ พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชนมากมาย ต่างทยอยกันเดินทางมาเพื่อรดน้ำดำหัวหลวงพ่อพบโชค ที่ให้ความเมตตากับชุมชนมาโดยตลอด  ทั้งนี้เพื่อขอขมา และรับพรเนื่องในโอกาสปีใหม่ไทย ด้วยพรที่พุทธศาสนิกชนทุกท่านที่เดินทางมาอวยพร สรงน้ำรดน้ำดำหัว ให้กับหลวงพ่อพบโชคในช่วง เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ และในวันที่ผ่านๆมา ส่วนใหญ่จะขอให้หลวงพ่อมีสุขภาพแข็งแรง อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ชุมชนห้วยปลากั้งและพุทธศาสนิกชนยาวนานต่อไป

 

ช่วงคนไทยชวนเที่ยว  ห้องอาหาร Praya Kitchen (โรงแรม แบงค็อก แมริออท เดอะ สุรวงศ์) ไม่สำคัญว่าจะเป็นมื้อเช้า มื้อกลางวัน หรือมื้อค่ำ ร้านอาหารสไตล์ออลเดย์ไดน์นิ่ง พระยา คิทเช่น (Praya Kitchen) ได้รวบรวมอาหารนานาชาติให้คุณได้อิ่มอร่อย จุดเด่นอยู่ที่อาหารไทยที่เชฟคัดแต่วัตถุดิบสดใหม่ตามฤดูกาลเท่านั้นเพื่อให้ได้วัตถุดิบคุณภาพเป็นเลิศ ปรุงสดต่อหน้าในครัวเปิดโล่ง การันตีความสดสะอาด นอกจากนี้ ไม่ว่าคุณจะต้องการเครื่องดื่มชนิดใดมาประกอบให้มื้ออาหารของคุณสมบูรณ์ยิ่งขึ้น พระยาคิทเช่นยังมีโซนบาร์ที่จะสามารถรังสรรค์เครื่องดื่มนานาชนิดให้คุณอีกด้วย ติดตามชมรายการ “คนไทยใต้ร่มราชัน” วันอาทิตย์ที่ 22 เม.ย.นี้  เวลา 15.30 น.ทางช่อง 5 และทางช่อง TGN 

 

หน้าแรก » บันเทิง