วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 04:19 น.

บันเทิง

ช็อกวงการบันเทิง 'ไชยา มิตรชัย' มีเมียแล้ว-ลูก 2 คน

วันพุธ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2560, 09.55 น.

ช็อกวงการบันเทิง 'ไชยา มิตรชัย' มีเมียแล้ว-ลูก 2 คน

 

ช็อกวงการบันเทิง พระเอกลิเกชื่อดัง "ไชยา มิตรชัย" มีลูก-เมียแล้ว เผยเมียเป็นลูกสาวแม่ยก จ.อ่างทอง มีลูกด้วยกัน 2 คน ชาย 1 หญิง 1 ล่าสุดลูกสาวคนโตอายุ 24 ปีแล้ว ส่วนน้องชาย 22 ปี ด้าน "เอ-ไชยา" ยิ้มรับไม่ปฏิเธ รอเปิดตัวเมื่อพร้อม

 

เซอร์ไพร์สวงการบันเทิง หลังมีกระแสข่าวว่า นายเสมา สมบูรณ์ หรือ เอ-ไชยา มิตรชัย อายุ 43 ปี นักร้อง นักแสดงและพระเอกลิเกชื่อดัง มีลูกและภรรยาแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อเจอผู้สื่อข่าวระหว่างอัดรายการ “ไมค์ปลดหนี้” ที่เวิร์คพอยท์ สตูดิโอ จ.ปทุมธานี “เอ-ไชยา” กล่าวเพียงสั้นๆว่า "ขออนุญาตยังไม่ตอบเรื่องนี้ในตอนนี้ ขอให้พร้อมก่อนแล้วจะมาชี้แจงภายหลัง ซึ่งมันไม่มีอะไรที่น่าซีเรียสเลย" ขณะที่ผู้สื่อข่าวถามต่อไปอีกว่าตกลงเอยอมรับหรือปฏิเสธ ว่ามีลูกและภรรยาจริงหรือไม่ “ไชยา” กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสว่า "ขออนุญาตตอบทีเดียวเลยดีกว่าครับ จะตอบทุกคำถามเลยในวันที่ผมพร้อม ผมจะแถลงข่าวชี้แจงให้เข้าใจแน่นอนครับ" จากนั้นเอ ไชยา ได้ขอตัวไปอัดรายการต่อ

 

รายงานข่าวแจ้งว่า กระแสข่าวดังกล่าวระบุว่า ภรรยาของ เอ-ไชยา มิตรชัย เป็นลูกสาวแม่ยกคนหนึ่งใน จ.อ่างทอง จนต่อมามีลูกด้วยคน 2 คน เป็นชาย 1 และหญิง 1 ปัจจุบันลูกสาวคนโตอายุ 24 ปี ส่วนลูกชายคนเล็กอายุ 22 ปี โดยมีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง

 

“ไชยา มิตรชัย” เดิมเป็นคนพื้นเพ  จ.พระนครศรีอยุธยา เกิดวันที่ 5 เม.ย. พ.ศ. 2517 เป็นบุตรของสมศักดิ์ กับวงเดือน สมบูรณ์ มีน้องสาวหนึ่งคน คือ แอน มิตรชัย กับน้องชายอีกหนึ่งคน คือ มิตร มิตรชัย ซึ่งพี่น้องทั้ง 3 คนล้วนมีอาชีพเป็นนักแสดงลิเกด้วยกัน ขณะที่ต้นตระกูลของไชยา มิตรชัย ทั้งพ่อแม่ปู่ย่าและตายาย ต่างก็เกี่ยวข้องกับวงการลิเกทั้งสิ้น โดยทั้งพ่อและแม่เป็นถึงพระเอกนางเอกลิเก แต่เพราะความยากจน พ่อแม่จึงได้นำลูกชายไปฝากไว้กับหลวงพ่อฉบับ ขันติโก เจ้าอาวาสวัดสระแก้ว อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง

 

ไชยาจบการศึกษาระดับอนุบาลจากโรงเรียนอรุณประเสริฐ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก่อนจะมาต่อชั้นประถมที่โรงเรียนวัดรัตนชัย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่โรงเรียนวัดไชยมงคล จังหวัดอ่างทอง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6 ที่วัดสระแก้ว ชั้นมัธยมต้นที่โรงเรียนบางเสด็จวิทยาคม วัดสระแก้ว ชั้นมัธยมปลายที่โรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย จนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ก็ลาออกมาเรียนต่อหลักสูตรการศึกษานอกโรงเรียนจนได้วุฒิมัธยมปลาย และปริญญาตรีจากคณะรัฐศาสตร์ ภาคพิเศษ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

 

ครอบครัวไชยา มิตรชัย ทั้งพ่อแม่ปู่ย่าและตายาย ต่างก็เกี่ยวข้องกับวงการลิเกทั้งสิ้น โดยทั้งพ่อและแม่เป็นถึงพระเอกนางเอกลิเก แต่ครอบครัวมีฐานะยากจน เมื่ออายุได้ 4 – 5 ขวบก็ตามพ่อแม่ไปโรงลิเกบ้างแล้ว แต่เพราะความยากจน พ่อแม่จึงได้นำลูกชายไปฝากไว้กับหลวงพ่อฉบับ ขันติโก เจ้าอาวาสวัดสระแก้ว อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง โดยในช่วงนั้น วัดแห่งนี้ดูแลเด็กกำพร้าและเด็กยากจนมากถึงราว 2 พันคน ขณะที่ตัวพ่อเองก็สมัครเป็นครูฝึกลิเกให้กับเด็กที่อยู่ที่นี่ ซึ่งตอนนั้นก็มีคณะลิเกเด็กอยู่หลายคณะ โดยทุกคณะต่างก็ใช้ชื่อเดียวกันหมดว่า “ ลิเกเด็กกำพร้า วัดสระแก้ว “ เมื่อโด่งดังขึ้นมาในภายหลัง หลายคนก็เลยคิดว่า ไชยา มิตรชัย เป็นกำพร้า ขณะที่ในความเป็นจริงโครงการรับเลี้ยงเด็กด้อยโอกาสของทางวัด มีชื่อเต็มว่า “ เด็กกำพร้าและเด็กยากจนวัดสระแก้ว “ แต่เมื่อจะขึ้นป้ายคณะลิเก มีการตัดทอนชื่อให้สั้นลงเพื่อการสะดวกในการเขียนป้าย

 

นายสมศักดิ์ ใช้เวลารวบรวมและฝึกลิเกให้เด็กที่วัดแห่งนี้อยู่ 3 เดือน ก็นำไปแสดงให้หลวงพ่อพิจารณาว่าสมควรออกงานในฐานะลิเกของทางวัดได้หรือไม่ ซึ่งก็ปรากฏว่าผ่านได้ไม่ยาก และหนึ่งในสมาชิกคณะลิเกเด็กนี้ก็มีไชยา มิตรชัย ซึ่งตอนนั้นเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และอายุแค่ 10 ขวบรวมอยู่ด้วย พร้อมกันนั้นก็ได้ตั้งชื่อลูกชายสำหรับใช้ในการแสดงว่า ไชยา มิตรชัย ซึ่งเป็นการเอาชื่อของ มิตร ชัยบัญชา กับ ไชยา สุริยัน สองพระเอกภาพยนตร์ชื่อดังของฟ้าเมืองไทยมาผสมกัน

 

ไชยา มิตรชัย ออกแสดงครั้งแรกที่ตลาดพระโขนง และประสบความสำเร็จ คณะถูกจองมาเล่น 9 คืน แต่มีเรื่องที่เตรียมไว้เล่นแค่ 2 เรื่อง และถึงแม้จะเล่นซ้ำในงานเดียวกัน คณะลิเกเด็กของไชยา มิตรชัยก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างมากเช่นเดิม ทั้งยังได้รับการติดต่อให้คณะไปเล่นที่พระประแดงด้วยในช่วงนั้น ทำให้ครั้งนั้น คณะลิเกได้เงินที่ประชาชนบริจาคกลับวัดเกือบล้านบาท โดยส่วนตัว ไชยา มิตรชัย ก็ได้รับรางวัลจากผู้ชมมาเกือบแสนบาท และนับตั้งแต่นั้นคณะลิเกเด็กของวัดสระแก้วที่มีพระเอกตัวเล็กๆชื่อไชยา มิตรชัย ก็เป็นลิเกชูโรง และหารายได้ และสิ่งของบริจาคเข้าวัดอีกหลายปี

 

ช่วงที่เรียนอยู่ชั้นมัธยมต้น ดาราในละครแนวจักรๆวงศ์ๆคนหนึ่งมาถ่ายละครแถวๆวัดสระแก้ว และเห็นว่าวัดมีเด็กมาก จึงแนะนำสุริยา ชินพันธุ์ ให้ลองมาคัดเอาเด็กที่วัดไปเล่นละคร และไชยา มิตรชัยก็เป็นผู้ที่ถูกคัดเลือกไปเล่นเป็นพระเอกในละครเรื่องแรกในชีวิตชื่อ “ เจ้าชายน้อย “ ตามด้วย” พยัคฆ์สองแผ่นดิน “ ก่อนที่จะหยุดงานละครไป 5 ปี เนื่องจากหลวงพ่อฉบับเห็นว่าไชยา มิตรชัย ทำงานมากเกินไป

 

ในช่วงที่ถ่ายละครเรื่องแรกที่ จ.ชลบุรี คณะลิเกของไชยา มิตรชัย ไปเปิดการแสดงที่พัทยา และที่นี่เองที่สุริยา ชินพันธุ์ ได้มาดูไชยา มิตรชัย เปิดการแสดงลิเก และได้ยินน้ำเสียงของเขา จึงพาเข้าห้องบันทึกเสียง โดยผลงานเพลงชุดแรกที่ชื่อ “ เด็กกำพร้า “ ของไชยา มิตรชัย เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตเด็กกำพร้าวัดสระแก้ว และเทปคาสเส็ตที่ผลิตออกมาไม่ได้ถูกนำออกจำหน่าย แต่นำมาแจกญาติโยมที่มาบริจาคช่วยวัด แต่เพลงชุดนี้ก็โด่งดังมากในหมู่บรรดาญาติโยมทั่วสารทิศ และบางคนก็ควักเงินบริจาคเพิ่มให้กับวัดเมื่อได้รับเทปชุดนี้ ดังนั้นจึงมีการทำเทปตามออกมาอีกหลายชุด แต่ไชยา มิตรชัย มาโด่งดังอย่างเป็นเรื่องเป็นราว หลังจากที่ออกผลงานเพลงชุด “ กระทงหลงทาง “ ที่มีการโปรโมตในหมู่ประชาชนทั่วไป

 

หลังหลวงพ่อฉบับมรณภาพในปี 2531 ไชยา มิตรชัย ที่รักและเคารพหลวงพ่ออย่างมาก ประกอบกับการมีงานล้นตัว และการที่ได้ย้ายมาพักที่บ้านพักของพ่อและแม่ ก็จึงห่างๆจากวัดมาเล็กน้อย ก็จึงตัดสินใจแยกคณะลิเกออกมา และไม่ได้ใช้ชื่อวัดอีกต่อไป

หน้าแรก » บันเทิง