วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2561 20:20 น.

การเงิน หุ้น

SUPER ระดม 3.6 หมื่นล. ลุยโรงไฟฟ้า

วันพฤหัสบดี ที่ 08 มีนาคม พ.ศ. 2561, 14.35 น.

SUPER ระดม 3.6 หมื่นล. ลุยโรงไฟฟ้า

 
 
“จอมทรัพย์ โลจายะ” ลั่น SUPER พร้อมใส่เกียร์เดินหน้าขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศเต็มเหนี่ยว ล่าสุดบอร์ดไฟเขียวออกหุ้นกู้วงเงินกว่า3.6 หมื่นล้านบาท ระบุมีเป้าหมายเพื่อปรับโครงสร้างการเงินให้สมดุลย์กับแผนรุกธุรกิจไปข้างหน้า ระบุสถาบันการเงินพร้อมสนับสนุนเต็มที่เหตุมั่นใจในศักยภาพธุรกิจ หลังโชว์ผลงานได้อย่างสุดยอด ทำสถิติสูงสุดใหม่ในปี 2560 กำไรสุทธิพุ่งกระฉูดจากปีที่ผ่านมา ส่วนปี 2561 ปักธงรายได้โตเกินร้อยละ 25 พร้อมเปลี่ยนชื่อใหม่ไฉไลกว่าเดิม “ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น”
 
 
นายจอมทรัพย์ โลจายะ  ประธานคณะกรรมการ บริษัท ซุปเปอร์บล๊อก จำกัด (มหาชน) หรือ SUPER เปิดเผยว่า บริษัทฯมีความพร้อมในการขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศอย่างเต็มที่ เพื่อจะได้สร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นและทำให้บริษัทฯ มีความมั่นคงในการดำเนินธุรกิจอย่างยืนยาวต่อไปในอนาคต   โดยล่าสุดคณะกรรมการบริษัทฯได้มีมติอนุมัติออกหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 3.6 หมื่นล้านบาท มีเป้าหมายหลักคือเป็นการปรับโครงสร้างเงื่อนไขและต้นทุนทางด้านการเงินให้ลงมาอยู่ในระดับที่ต่ำลง เสริมสร้างกระแสเงินสดให้รองรับการขยายงานของบริษัทขยายการลงทุนในอนาคต
 
 
“ด้วย SUPER เป็นบริษัทที่มีศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ มีฐานะทางการเงินที่มั่นคงแข็งแกร่งได้  รับการความไว้วางใจพร้อมที่จะสนับสนุนด้านสินเชื่อจากสถาบันการเงิน เนื่องจากธุรกิจพลังงานทดแทนในปัจจุบันสามารถสร้างรายได้และกำไรให้บริษัทฯ เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี ซึ่งแผนการที่จะออกหุ้นกู้ 3.6 หมื่นล้านบาทครั้งนี้ จะส่งผลดีกับบริษัทฯหลายด้าน โดยเป้าหมายหลักในการออกหุ้นกู้ครั้งนี้เพื่อปรับเงื่อนไขการชำระและอัตราดอกเบี้ยให้ลงมาอยู่ในระดับที่ต่ำลง ซึ้งจะส่งผลดีกับบริษัททำให้สามารถบริหารจัดการกระแสเงินสดได้ดีมากยิ่งขึ้น สามารถใช้ขยายงานได้อย่างต่อเนื่อง
 
 
ในปัจจุบัน SUPER มีหลายโครงการที่ผุดขึ้นพร้อมๆ กัน แต่จะไม่ส่งผลกระทบทำให้เกิดปัญหาการเงินสะดุด  เพราะสามารถบริหารจัดการเรื่องเงินลงทุนในโครงการต่างๆ เรียบร้อยหมดแล้ว โดยโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในประเทศเวียดนาม ขนาดกำลังการผลิตรวม 240  เมกะวัตต์ จะลงทุนก่อสร้างราว 8,500 ล้านบาท มีพันธมิตรจากประเทศจีนซึ่งเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างด้วยจะเป็นผู้ทำ turn-key ทั้งหมด  ส่วนโครงการโรงไฟฟ้าโดยใช้เชื้อเพลิงทดแทนจากสิ่งปฏิกูลที่ไม่เป็นของเสียอันตราย กำลังการผลิตเสนอขาย 9.9เมกะวัตต์  ที่จังหวัดสระแก้ว ใช้เงินลงทุนก่อสร้างราว 1,300 ล้านบาท และ มีเป้าหมายที่จะดำเนินการผลิตในเชิงพาณิชย์ (COD) ภายในช่วงเดือน มีนาคม-เมษายน 2561 นี้
 
 
“ผลการดำเนินงานในปี 2560 เป็นที่ประจักษ์แล้วว่า SUPER สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น เห็นได้จากตัวเลขรายได้และกำไรที่ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่จัดตั้งบริษัทฯ โดยมีรายได้รวมกว่า 5,510.18 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนมีรายได้รวม 3,802.04  ล้านบาท ขณะที่มีกำไรสุทธิ 1,511.63 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 1,411.63 เมื่อเปรียบเทียบช่วงเดียวกันปีก่อนมีกำไรสุทธิ 361.62 ล้านบาท และในปี 2561 ได้วางเป้าหมายรายได้เติบโตไม่ต่ำกว่าร้อยละ 25 พร้อมก้าวขึ้นสู่ผู้นำด้านพลังงานทดแทนในภูมิภาคเอชีย ภายในปี2563” นายจอมทรัพย์กล่าว
 
               
พร้อมกันนี้ SUPER ได้จะเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น บริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เพื่อให้สอดคล้องกับธุรกิจพลังงานทดแทนที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน รวมทั้งให้สอดคล้องกับแผนในการขยายการลงทุนออกไปสู่ต่างประเทศ โดยมีเป้าหมายที่จะก้าวสู่ความเป็นผู้นำธุรกิจพลังงานทดแทนในภูมิภาคเอเชียภายในปี 2563
 
               
ส่วนการจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน (อินฟราสตรัคเจอร์ฟันด์) มูลค่า 9,000-10,000 ล้านบาท โดยมีธนาคารกรุงเทพ (BBL) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน บริษัทฯยังคงเดินหน้าตามแผนงานที่วางไว้ ไม่ได้มีแนวคิดล้มเลิกการจัดตั้งกองทุนดังกล่าวแต่อย่างใด ขณะนี้รอเพียงความชัดเจนจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ในเรื่องกฎเกณฑ์ใหม่ของการตั้งกองทุนอินฟราสตรัคเจอร์ฟันด์