วันพฤหัสบดี ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562 07:41 น.

แห่ชื่นชม!สองตำรวจช่วยคนหมดสตินอนกลางถนน

วันพุธ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2560, 16.51 น.

 

แห่ชื่นชม!สองตำรวจช่วยคนหมดสตินอนกลางถนน 

 

 

เปิดใจ 2 ตำรวจ สายตรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ที่เข้าช่วยเหลือหญิงเป็นลมหมดสติกลางถนน อุ้มวิ่งไปในที่ร่มทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แจ้งหน่วยกู้ภัย นำร่างหญิงดังกล่าวส่ง รพ.ปลอดภัย เผยการปฏิบัติการช่วยเหลือ ถือว่าเป็นจิตสำนึกในหน้าที่ เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ของประชาชน เมื่อเห็นประชาชนตกทุกข์ หรือ ประสบอุบัติเหตุ จะอะไรก็ตาม เมื่อเห็นก็จะเข้าช่วยเหลือทันที การช่วยเหลือครั้งนี้รู้สึกภูมิใจ ที่ได้ช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อน

 

 

เมื่อเวลา 11.00 น วันที่ 12 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อสอบถามกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นายที่ผู้บังคับบัญชาที่ทราบข่าว ได้เรียกให้เข้าไปรับประกาศเกียรติคุณ โดย พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโคภัย ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ เป็นผู้มอบให้ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงเช้าของวันนี้ โดยในใบประกาศเกียรติคุณได้ระบุว่า " ตำรวจทั้งสองนายเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ประกอบคุณงามความดีบำบัดทุกข์บำรุงสุข ด้วยการช่วยเหลือประชาชนซึ่งเป็นลมหมดสติ อยู่บริเวณขอบถนน และ นำส่ง โรงพยาบาล เห็นได้ว่า ในการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวทำให้ประชาชนเกิดความศรัทธาและเกิดภาพลักษณ์ที่ดี สมควรแก่การยกย่องสรรเสริญ ขอให้รักษาคุณความดีไว้ เพื่อเป็นเกียรติประวัติสืบไป ลงวันที่ 12 ก.ค.60"

 

 

เมื่อผู้สื่อข่าวไปถึง สภ.เมืองเชียงใหม่ พบมีมีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ พากันชื่นชม และ แสดงความยินดีกับ 2 ตำรวจดังกล่าว ด.ต.คงศักดิ์ กองเงิน อายุ 32 ปี ตำแหน่ง ผบ.หมู่ ป.สภ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นคนอุ้มสาวหมดสติไปปฐมพยาบาล ได้เปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า ตนกับเพื่อนกำลังจะเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาที่มอบหมาย ที่บริเวณพืชสวนโลก อ.เมืองเชียงใหม่ ขณะที่กำลังเดินทางได้พบผู้หญิงนอนหมดสติข้างทางถนน ได้จอดรถ และ รีบลงไปตรวจสอบทันที พบว่าหญิงดังกล่าวนอนหมดสติอยู่ท่ามกลางฝนที่ตกลงมา ตนได้พยายามปลุก และ จับชีพจรของหญิงดังกล่าว พบว่ายังเต้นอยู่ แต่ไม่ได้สติ จึงได้ตัดสินใจอุ้มหญิงดังกล่าวเข้าไปหลบฝน และ ให้เพื่อนแจ้งหน่วยกู้ภัยส่งรถพยาบาลมารับผู้ป่วย

 

รถกู้ภัยมาอย่างรวดเร็ว และ นำหญิงดังกล่าวส่ง รพ. การปฏิบัติการช่วยเหลือหญิงดังกล่าวครั้งนี้ ตนถือว่าเป็นจิตสำนึกในหน้าที่ เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ของประชาชน เมื่อเห็นประชาชนตกทุกข์ หรือ ประสบอุบัติเหตุ จะอะไรก็ตาม เมื่อเห็นก็จะเข้าช่วยเหลือทันที การช่วยเหลือครั้งนี้รู้สึกภูมิใจ ที่ได้ช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนนอกจากนี้ประชาชนก็จะได้เห็นภาพลักษณ์ที่ดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

ทางด้าน ส.ต.ต.วิสูตร เปิดเผยว่า เมื่อได้รับการประสานจาก ด.ต.คงศักดิ ให้แจ้งหน่วยกู้ภัยก็รีบแจ้งไปยังศูนย์ให้แจ้งหน่วยกู้ภัยทันที จากนั้นได้เข้าช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น คอยให้การช่วยเหลือ ด.ต.คงศักดิ์ และ ดูการจราจรรถที่ผ่านไปมา เพื่อป้องกันอุบัติเหตุซ้ำซ้อน ในช่วงนั้นตนเห็นประชาชนคนหนึ่ง ใช้มือถือบันทึกภาพตอนที่ ด.ต.คงศักดิ์ อุ้มผู้ป่วยไปปฐมพยาบาลพอดี ต่อมาเห็นว่าเป็นข่าวดังในกระแสโลกโซเชียล รวมทั้งผู้บังคับบัญชาทราบเรื่อง และ ให้พวกตนไปรับใบเกียรติคุณ รู้สึกภาคภูมิใจและดีใจ และจะทำความดีต่อไปเพื่อประชาชน ให้สมกับคำว่า “ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์”

 

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามการทำงานมานั้นเคยเจอบุคคลที่อวดเบ่ง และ ข่มขู่ หรือ สอบถามเส้นทางร้านอาหาร ร้านลาบ หรือไม่ หรือ เจอพวกอิทธิพลหรือไม่  ด.ต.คงศักดิ์ เผยว่า ยังไม่เคยเจอพวกที่ข่มขู่ พูดจาอวดเบ่งด่าตำรวจเลย ตนนั้นก่อนมาปฏิบัติหน้าที่ตรงนี้เคยทำงานเรื่องการปราบปรามยาเสพติดมาก่อน และได้ย้ายมาดำรงตำแหน่ง ผบ.หมู่ จึงไม่เจอพวกที่ที่อวดเบ่งลูกคนใหญ่คนโต หรือ พวกอิทธิพล และ เรื่องข่าวสารต่างๆ ที่เกี่ยวกับตำรวจตนก็ติดตามข่าวตลอด โดยเฉพาะเรื่องร้านลาบในเขตรับผิดชอบ ตนก็ไม่ให้ตกสำรวจ สอดส่องและรู้จุดทั้งหมด เพราะ อาจจะต้องเจอบุคคลที่ใหญ่โต หรือ ผู้บังคับบัญชาสอบถามว่ามีร้านไหนอร่อยบ้างอย่างไร เพื่อไว้คอยบอกเส้นทางบริการเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา รู้หมดร้านไหนอร่อยอยู่จุดไหนในเขตรับผิดชอบ

 

ทางด้าน พ.ต.อ.อภิวัชร์ เปิดเผยว่า จากการที่ประชาชนได้นำเรื่อง ส.ต.ต.คงศักดิ์  กองเงิน  ผบ.หมู่ สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมพวก 1 นาย ช่วยเหลือประชาชนที่เป็นลมหมดสติอยู่ข้างถนน โดยปฐมพยาบาลเบื้องต้น และ ประสานรถพยาบาลเข้าทำการช่วยเหลือ และ มีความประสงค์แจ้งข่าวผ่านสื่อ Facebook เพื่อนำข่าวสารเรียนผู้บังคับบัญชาให้รับทราบนั้น

 

ผู้บังคับบัญชาตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ รับทราบข่าวสาร และ ได้นำเรียน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณท่านเจ้าของเฟซบุ๊ค และ ประชาชนเชียงใหม่ที่กรุณาแจ้งข่าวให้ทราบ

 

พร้อมกันนี้ได้เผยแพร่ข่าวสารการปฏิบัติงานที่ดีของเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 นาย เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนายอื่นรับทราบในการปฏิบัติงานที่น่าชื่นชมครั้งนี้ และ ขอให้คำมั่นในการดำรงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดี  เพื่อทำหน้าที่ในการเป็นผู้พิทักษ์ และ รับใช้ประชาชนเช่นนี้ตลอดไป.

หน้าแรก »