วันจันทร์ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2561 18:45 น.

ประกัน

เมืองไทยประกันภัยเปิดตัวแอปฯเพื่อการขับขี่ปลอดภัย

วันอังคาร ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 16.48 น.

เมืองไทยประกันภัยเปิดตัวแอปฯเพื่อการขับขี่ปลอดภัย

               

นางนวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงงานแถลงข่าวเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ แอปพลิเคชันเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ ภายใต้ชื่อ" Muang Thai iDrive" ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันใหม่ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่" ด้วยปัจจุบันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีในโลกยุคดิจิตอลนั้นเข้ามามีบทบาท และเป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิตประจำวันของคนทุกช่วงอายุอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นในด้านของ ระบบสื่อสาร ไอที อินเตอร์เน็ต การซื้อขาย ฯลฯ และสิ่งจำเป็นที่ทุกคนขาดไม่ได้คือโทรศัพท์มือถือ ทุกอย่างครอบคลุมเบ็ดเสร็จอยู่บนสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียวเท่านั้น ก็สามารถจัดการได้ทุกอย่าง จากเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย จากไกลให้เป็นใกล้ จากซับซ้อนให้เป็นเข้าถึงง่ายเมืองไทยประกันภัยมีสัดส่วนการรับประกันภัยรถยนต์กว่า 50% เบี้ยรับกว่า 6,000 ล้านบาท บริษัทฯ มีนโยบายหลักคือการดำเนินงานต้องควบคู่และสอดคล้องไปกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นทั้งในปัจจุบันและอนาคต เพื่อตอบสนองให้การดำเนินงานเป็นไปตามนโยบายข้างต้น บริษัทฯ จึงเน้นและให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในการศึกษานวัตกรรมในรูปแบบต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ เพื่อส่งเสริมการบริการให้แก่ลูกค้าเป็นสำคัญ จึงเป็นที่มาของแอปพลิเคชัน Muang Thai iDrive ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่นิยมใช้ในต่างประเทศกันอย่างกว้างขวาง และเป็นโอกาสดีที่เมืองไทยประกันภัย ได้ร่วมกับ บริษัท อินซูร่า ประเทศไทย (Inzura Thailand) ซึ่งเป็นบริษัทฯ ชั้นนำที่มีความเชียวชาญและได้รับการยอมรับอย่างมากในยุโรปด้านนวัตกรรมอันทันสมัย ได้ร่วมกันศึกษาทดลองปรับปรุงแอปพลิชัน Muang Thai iDrive เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานสำหรับกลุ่มลูกค้าประกันภัยรถยนต์ ซึ่งลูกค้าที่มีการใช้งานแอปพลิเคชันจะได้รับประโยชน์จากการใช้งาน เพราะจะได้ทราบถึงผลลัพธ์ของการขับรถยนต์จากการประเมินของแอปพลิเคชันว่าอยู่ในระดับคะแนนเท่าไหร่ เพื่อนำไปปรับปรุงวิธีการขับขี่ของตนเองและเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน  อีกทั้งแอปพลิเคชัน Muang Thai iDrve ได้ผ่านการอนุมัติในโครงการนวัตกรรมที่นำเทคโนโลยีมาสนับสนุนการให้บริการสำหรับธุรกิจประกันภัย (Insurance Regulatory Sandbox) ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เป็นโครงการแรกๆ อีกด้วย

               

นายวาสิต ล่ำซำ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส กล่าวเพิ่มเติมว่าจุดประสงค์หลักของการนำ Muang Thai iDrive มาให้บริการแก่ลูกค้าเมืองไทยประกันภัยนั้น นั้นจะเพื่อศึกษาและสำรวจพฤติกรรมการขับขี่รถยนต์ด้วยสมาร์ทโฟน ที่ใช้ได้ทั้งระบบ IOS (Version 8 ขึ้นไป) และระบบ Android (Version 4.4 ขึ้นไป)  โดยไม่ต้องติดอุปกรณ์เพิ่มเติมใดๆ ในรถยนต์ทั้งสิ้น ซึ่งเป็นจุดเด่นของ Muang Thai iDrive Application เพราะสะดวกและสามารถระบุยืนยันการขับขี่ในแต่ละเที่ยวได้ด้วยตนเอง นอกจากนี้ ระบบสามารถเปิด-ปิดได้อัตโนมัติ โดยใช้เซ็นเซอร์ที่มีอยู่ในแอปพลิเคชัน แบบ Auto Start / Auto Stop ( GPS turn ON)  ระบบจะทำการประมวลผลคะแนนการขับขี่แบบ 1- Second GPS Real time
 

แอปพลิเคชัน  Muang Thai iDrive มีให้บริการสำหรับลูกค้าที่ซื้อประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 ของเมืองไทยประกันภัยทั้งแบบรายใหม่หรือต่ออายุ ที่มีวันเริ่มคุ้มครองหรือออกกรมธรรม์รวมถึงระยะเวลาในการดาวน์โหลดจำนวน 3 เดือน คือเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 – 31 มกราคม 2561 และระยะใช้งานเริ่มตั้งแต่ 1พฤศจิกายน 2560 - 1 กรกฎาคม 2561 (9 เดือน) ลูกค้าจะได้รับ sms เรียนเชิญแจ้งให้ดาวน์โหลด "Muang Thai iDrive" application จากนั้นลงทะเบียนโดยกรอกหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่แจ้งไว้กับบริษัทในการออกกรมธรรม์ ลูกค้าจะได้รับหมายเลขรหัสเข้าใช้ระบบจำนวน 6 หลัก เพื่อนำไปกรอกยืนยันการเข้าใช้งาน จากนั้นเข้าสู่หน้าตอบแบบสอบถามภายใน Application Muang Thai iDrive  โดยตอบคำถามจำนวน 8 ข้อ หลังจากนั้นระบบจะเข้าสู่หน้าเริ่มการใช้งาน ในการใช้งาน Muang Thai iDrive Application ให้เปิดระบบ GPS หรือตั้งค่า GPS บนโทรศัพท์มือถือไว้ ระบบจะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อมีความเร็วที่ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป และแอปพลิเคชันจะหยุดทำงานเมื่อไม่มีการเคลื่อนที่เกิน 8 นาที ระบบการทำงานจะแสดงข้อมูลการขับขี่ย้อนหลังได้ถึง 90 วัน การคิดคะแนนจะประเมินการขับขี่ของทุกทริป และแสดงค่าคะแนน 1-5 (1 น้อยสุด และ 5 มากสุด) ซึ่งบอกถึงสไตล์และพฤติกรรมในการขับขี่ได้อย่างแม่นยำ เช่น ความเร็ว ลักษณะการเบรค การเร่งความเร็ว และการเข้าโค้งในการเลี้ยว โดยมีรายละเอียดที่สามารถเข้าไปดูได้จากฟังก์ชันภายใน ทำให้สามารถนำมาปรับปรุงการขับขี่และคะแนนให้ดีขึ้นได้ อีกทั้งช่วยให้เรามั่นใจในการขับขี่เพื่อเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น แอปพลิเคชัน Muang Thai iDrive ยังมีแคมเปญพิเศษสำหรับผู้ใช้งาน หากท่านเปิดใช้งาน App จนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม 2561 และขับขี่ได้ระยะทางครบ 2,000 กิโลเมตรขึ้นไป ลูกค้าจะมีสิทธิ์ลุ้นรับของรางวัลเพื่อเป็นการตอบแทนในการร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนานวัตกรรมใหม่ของงบริษัทฯ

               

ด้านนาย ริชาร์ด เจลเบิร์ต (Richard Jelbert) ซีอีโอ บริษัท อินซูร่า จำกัด (Inzura. Ltd) หรืออินซูร่าประจำประเทศไทย (Izura Thailand) ซึ่งเป็นบริษัท Insuretech จากประเทศอังกฤษที่มีประวัติอันยาวนาน อีกทั้งยังมีความเชี่ยวชาญระดับสากลในด้านเทคโนโลยีเพื่อรองรับการประกันภัย ที่มีชื่อเสียงด้านนวัตกรรมที่ทันสมัยเป็นที่ยอมรับใน UK และยุโรป กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งทีอินซูลามีโอกาสได้ร่วมงานกับบริษัทชั้นนำด้านประกันภัยอย่าง บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดยร่วมกันพัฒนาแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนจนกลายมาเป็น Muang Thai  iDrive Mobile Application สืบเนื่องมาจากการมองภาพรวมของด้านธุรกิจประกันภัยของประเทศไทย ซึ่งผู้บริโภคส่วนใหญ่มองว่าธุรกิจประกันภัยเป็นธุรกิจเก่าแก่ไม่ทันสมัย จึงไม่สามารถเข้าถึงลูกค้าของตนได้ แต่ในปัจจุบันธุรกิจประกันภัยทั่วโลกอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลง เราจะเริ่มเห็นบริษัทประกันภัยลงทุนในการบริการและสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีความยืดหยุ่น และตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าโดยเฉพาะ โดยใช้เทคโนโลยีแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน เพื่อเป็นการเก็บข้อมูล แบบไม่ยุ่งยากและมีความสะดวกสบายแก่ลูกค้า Muang Thai iDrive เป็นแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงนี้ ไม่เพียงแต่จะมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์แก่ลูกค้าเท่านั้น แต่ยังช่วยรักษาชีวิตผู้คนบนท้องถนนในประเทศไทยได้อีกด้วย บริษัทฯ รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งได้ร่วมงานกับทีมงานของเมืองไทยประกันภัย  ที่มีวิสัยทัศน์และมีความเป็นผู้นำที่จะนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อขับเคลื่อนตลาดประกันภัยด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ ไปด้วยกัน