วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561 17:13 น.

ต่างประเทศ

ผู้ก่อตั้ง"อิเกีย"เสียชีวิตแล้ว

วันจันทร์ ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2561, 07.52 น.

 

ผู้ก่อตั้ง"อิเกีย"เสียชีวิตแล้ว

 


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เมื่อวันที่ 28 มกราคมว่า บริษัทอิเกียแห่งสวีเดน ประกาศว่า นายอิงวาร์ คัมปราด มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งอิเกีย ได้เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 91 ปี ที่บ้านพักในเมืองซมาแลนด์ ประเทศสวีเดนเมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา

 

คัมปราดก่อตั้งอิเกียเมื่อปี 2486 ซึ่งตอนนั้นเขาอายุเพียง 17 ปี และยังไม่มีชื่อเสียง จนกระทั่งปี 2499 ทางบริษัทอิเกีย ได้บุกเบิกเฟอร์นิเจอร์แบบถอดประกอบได้ ซึ่งคัมปราดได้แนวคิดของเฟอร์นิเจอร์แบบถอดประกอบได้ หลังจากที่เขาเห็นพนักงานคนหนึ่งเอาขาออกจากโต๊ะ เพื่อให้ใส่โต๊ะได้พอดีกับห้องโดยสารของรถ และทำให้เข้าใจว่า การประหยัดพื้นที่หมายถึงการประหยัดเงิน

 

เฟอร์นิเจอร์และของใช้ในบ้านของอิเกีย ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากความเรียบง่ายและประโยชน์ใช้สอย ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นการปฏิวัติการออกแบบเฟอร์นิเจอร์สำหรับใช้ในบ้าน ปัจจุบันบริษัทมีสาขาถึง 389 แห่งทั่วโลก

 

ทุกวันนี้ อิเกียมีรายได้ปีละ 50,000 ล้านยูโร หรือราว 2 ล้านล้านบาท แต่ไม่ว่าบริษัทจะเติบโตและสร้างรายได้มากเพียงไร คัมพราดก็ยังคงประหยัดมัธยัสถ์ มีรายงานว่าเขายังคงขับรถวอลโว่คันเก่า และเดินทางด้วยเครื่องบินชั้นประหยัด ซึ่งทางบริษัทได้ยกย่องคัมปราด เป็นหนึ่งในนักลงทุนผู้ยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษที่ 20 ขณะที่ คัมปราด เกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม ปี 2469 ทางตอนใต้ของสวีเดน เริ่มแรกเลยคัมปราดฉายแววพ่อค้าด้วยวัยเพียง 5 ขวบ ขายไม้ขีดไฟให้แก่เพื่อนบ้าน จากนั้นไม่นานเขาขายสินค้าที่มีความหลากหลายมากขึ้น รวมถึงเมล็ดพืชต่างๆ , เครื่องประดับต้นคริสต์มาส , ดินสอ และปากกาลูกลื่น

 

 

 

 

 

หน้าแรก » ต่างประเทศ