วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562 19:30 น.

ต่างประเทศ

ทันควัน!"ลี เซียนลุง"พบดร.มหาเธร์ในวันหยุด

วันเสาร์ ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 13.20 น.

ทันควัน!"ลี เซียนลุง"พบดร.มหาเธร์ในวันหยุด

  
ช่วงเช้าวันที่ 19 พ.ค.2561


นายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ เดินทางเข้าพบนายหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียวันนี้  นับเป็นผู้นำชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คนที่ 2 ที่เดินทางเข้าพบผู้นำคนใหม่ของมาเลเซีย ถัดจากสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ กษัตริย์แห่งบรูไน ก่อนหน้าการเดินทางไปพบกับนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย นายลีซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เปิดเผยเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า พร้อมจะทำงานร่วมกับนายมหาธีร์ เพื่อผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศ
          


ด้านนายมหาธีร์ระบุในทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า ผู้นำทั้ง 2 ได้พูดคุยกันราว 30 นาทีในประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี  


นอกจากนี้ทั้งสองยังหารือกันถึงโครงการรถไฟความเร็วสูงระหว่างกรุงกัวลาลัมเปอร์และสิงคโปร์ ซึ่งเป็นที่เชื่อกันโดยทั่วไปว่า มีกำหนดเริ่มดำเนินการก่อสร้างในปี 2569
          


ขณะที่สื่อท้องถิ่นมาเลเซียรายงานว่า หลังจากเข้าพบนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย นายลีได้เดินทางไปพบกับนายอันวาร์ อิบราฮิม และนางวัน อาซิซะห์ วัน อิสมาอิล ภรรยาของนายอันวาร์ซึ่งเป็นรองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่เมืองปุตราจายา
           


ทั้งนี้ ระหว่างการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในวาระแรกของนายมหาธีร์ ในช่วงทศวรรษที่ 1990 ทั้งนายลีและนายอันวาร์ต่างดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์และมาเลเซียตามลำดับ ขณะที่นายอันวาร์ที่เพิ่งได้รับการอภัยโทษและได้ถูกวางตัวให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อจากนายมหาธีร์ที่ระบุว่าจะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพียง 1-2 ปีเท่านั้น กล่าวว่า เขาไม่รีบร้อนที่จะเข้าร่วมคณะรัฐมนตรีกับรัฐบาลใหม่ของมาเลเซีย

 

 

............


(หมายเหตุ : ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ก YALL : World News Today โลกและการเปลี่ยนแปลง)

หน้าแรก » ต่างประเทศ