วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562 20:02 น.

ต่างประเทศ

"ทรัมป์-คิม"แถลง!ทั่วโลกจะเห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

วันอังคาร ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 12.59 น.

"ทรัมป์-คิม"แถลง!ทั่วโลกจะเห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่


วันที่ 12 มิ.ย.2561  ที่โรงแรมคาเปลลา บนเกาะเซนโตซา ประเทศสิงคโปร์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้แถลงข่าวร่วมกันภายหลังจากการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์สิ้นสุดลง

 

ผู้นำเกาหลีเหนือได้กล่าวภายหลังการลงนามเอกสาร ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่า โลกจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ภายหลังการประชุมครั้งนี้ ขณะที่ทรัมป์กล่าวว่า เราภูมิใจและการประชุมสุดยอดครั้งแรกนี้ได้พัฒนาความสัมพันธ์ที่พิเศษกับผู้นำเกาหลีเหนือ รวมทั้งขอบคุณนายเจมส์ แมททิส รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐที่ได้เตรียมจัดการประชุม  โดยตนจะเชิญนายคิม จอง อึน เดินทางเยือนทำเนียบขาว     

 

ทั้งนี้แถลงการณ์ร่วมดังกล่าวระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์และนายคิมได้แลกเปลี่ยนทัศนะในเรื่องที่เกี่ยวกับการสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคีใหม่ การสร้างระบอบสันติที่ยั่งยืนและรุ่งเรืองบนคาบสมุทรเกาหลี ประธานาธิบดีทรัมป์ให้คำมั่นว่าให้การรับรองความปลอดภัยแก่เกาหลีเหนือ ขณะที่นายคิมย้ำเรื่องความมุ่งมั่นที่จะทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์ ผู้นำทั้ง 2 ฝ่ายขอแถลง 4 ข้อดังต่อไปนี้คือ


ข้อ 1 - สหรัฐและเกาหลีเหนือให้คำมั่นว่าจะสร้างความสัมพันธ์ใหม่ตามความปรารถนาของประชาชนทั้ง 2 ประเทศเพื่อสันติภาพ และความรุ่งเรือง 

 

ข้อ 2 - สหรัฐและเกาหลีเหนือจะร่วมกันสร้างระบอบสันติที่ยั่งยืนและมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี 

 

ข้อ 3 - ยืนยันตามปฏิญญาปันมุมจอมวันที่ 27 เม.ย. 2561 เกาหลีเหนือให้คำมั่นว่าจะเดินหน้าปลดนิวเคลียร์คาบสมุทรเกาหลีอย่างสมบูรณ์ 

 

ข้อ 4 - สหรัฐและเกาหลีเหนือให้คำมั่นว่าจะค้นหาร่างเชลยสงครามและหรือทหารที่สูญหายขณะปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งเร่งส่งคืนร่างที่พบแล้ว 

 

ตอนท้ายของแถลงการณ์ร่วมระบุว่า ทั้งสองประเทศจะจัดการเจรจาสานต่อโดยนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีที่เกี่ยวข้องโดยเร็วที่สุด

หน้าแรก » ต่างประเทศ