วันอาทิตย์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 18:11 น.

ต่างประเทศ

'ฟ่าน ปิงปิง'โผล่ขอโทษสังคมยอมรับเจ็บปวด

วันพุธ ที่ 03 ตุลาคม พ.ศ. 2561, 18.28 น.

'ฟ่าน ปิงปิง'โผล่ขอโทษสังคมยอมรับเจ็บปวด 
          


วันที่ 3 ต.ค.2561 หลังจากสื่อทั่วโลกรายงานข่าวของนักแสดงสาวชาวจีน ฟ่าน ปิงปิง กรณีถูกทางการจีนจับกุมเพราะหลบเลี่ยงภาษี โดยเธอได้หายไปจากวงการตั้งแต่เดือน มิ.ย.2561 ที่ผ่านมา และนอกจากการรายงานจากสื่อรัฐบาลจีนแล้ว ก็ไม่มีการออกมาชี้แจงจากปากของฟ่าน ปิงปิงแต่อย่างใด ล่าสุด เมื่อประมาณ 11.00 น. วันที่ 3 ต.ค.2561 

 

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ได้รายงานอ้างสำนักข่าวซินหัวว่า นักแสดงสาว ฟ่าน ปิงปิง ได้โพสต์จดหมายขอโทษในเว็บไซต์เวยป๋อ สื่อโซเชียลมีเดียของจีน โดยเป็นการเปิดเผยตัวต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่หายตัวไป ขณะที่เธอ และบริษัทที่เกี่ยวข้อง ต้องจ่ายภาษีย้อนหลังพร้อมค่าปรับรวมถึง 884 ล้านหยวน หรือ ราวๆ 129 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเงินภาษีที่เธอหลบเลี่ยงอยู่ที่ราวๆ 70 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
          


ฟ่าน ปิงปิง ได้เปิดเผยความรู้สึกผ่านเวยป๋อ โดยมีใจความส่วนหนึ่งระบุว่า“ตลอดเวลาที่ผ่านมา ตัวเองไม่เคยรู้สึกเจ็บปวดเท่านี้มาก่อน ดิฉันได้ทบทวน และรู้สึกผิดกับสิ่งที่ตัวเองได้กระทำลงไปเนื่องจากไม่ได้คำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติและสังคม กลับใช้สัญญา 'หยิน-หยาง' เพื่อหลบเลี่ยงภาษีในสัญญาต่างๆ" ฟ่าน ปิงปิง กล่าว
          


นักแสดงสาว กล่าวต่อว่า ในฐานะที่เป็นคนสาธารณะ ควรเคารพกฎระเบียบของกฎหมาย และเป็นตัวอย่างของสังคม ไม่ควรเห็นแค่ผลประโยชน์ตรงหน้า จนทำให้ขาดการเคารพต่อกฎหมายและกระทำผิดลงไป ดิฉันจึงกราบขออภัยต่อสังคม เพื่อนๆ ประชาชน และกรมสรรพากร ทั้งนี้ ฉันพร้อมน้อมรับ ยินดีชดใช้ค่าภาษีและค่าปรับตามคำตัดสินของกรมสรรพากร
          


ฟ่าน ปิงปิง ระบุอีกว่า ชื่อเสียงและความสำเร็จของดิฉัน มาจากการสนับสนุนของชาติ และประชาชน หากไม่มีนโยบายดีๆ จากพรรคคอมมิวนิสต์และความรักความเมตตาเอ็นดูจากประชาชน ก็จะไม่มีฟ่าน ปิงปิงในวันนี้ กรณีของฉันจะเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนให้กับคนดังและนักแสดงคนอื่นๆ ที่จะต้องเคารพและปฏิบัติตามกฎหมายในการจ่ายภาษี ที่มาจากงานในวงการบันเทิงคืนให้กับรัฐบาล
          


"ต่อจากนี้ ฉันจะเคารพและปฏิบัติตามกฎหมาย และส่งต่อพลังในด้านบวกให้แก่สังคมต่อไป" นักแสดงสาว กล่าว