วันเสาร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2560 12:25 น.

ต่างประเทศ

โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศชัย!

วันพฤหัสบดี ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559, 18.37 น.
โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศชัย! เชิญผู้สนับสนุนเดโมแครต-รีพับลิกัน สามัคคีเพื่อชาติ
 
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทรัมป์กล่าวปราศรัยต่อผู้สนับสนุนที่โรงแรมมิดทาวน์ ฮิลล์ตัน นครนิวยอร์ก หลังผลการประกาศว่านายทรัมป์ชนะการเลือกตั้งผู้นำได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา ว่าตนเพิ่งได้รับโทรศัพท์แสดงความยินดีจากนางคลินตันแล้ว โดยนายทรัมป์ได้กล่าวแสดงความขอบคุณและชื่นชมนางคลินตันที่ทำงานทางด้านการเมืองมายาวนาน และว่าชาวอเมริกันนั้นควรเคารพในความเสียสละที่ผ่านมาของนางคลินตันด้วย โดยนับจากนี้ ตนขอให้ชาวอเมริกันไม่ว่าจะเป็นผู้สนับสนุนทั้งพรรครีพับลิกัน พรรคเดโมแครต หรือพรรคใด มาร่วมกันสามัคคีเพื่อนำพาชาติไปสู่ความรุ่งเรือง
 
 
นายทรัมป์ยังระบุว่า ชัยชนะที่ได้มายากลำบากมาก พร้อมแสดงความขอบคุณผู้สนับสนุนและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และยืนยันจะทำหน้าที่เป็นประธานาธิบดีของชาวอเมริกันทุกคน นายทรัมป์ กล่าวว่า ตนทำงานในแวดวงธุรกิจมามากและตระหนักดีถึงศักยภาพของชาวอเมริกัน โดยตนจะเริ่มทำงานทันที อาทิ การฟื้นฟูระบบสาธารณูปโภค เพื่อสร้างงานให้ชาวอเมริกัน และการจัดการกับเหล่าศัตรูของสหรัฐอย่างเด็ดขาดเสียที พร้อมระบุไปยังพันธมิตรของสหรัฐว่า แม้ต่อไปสหรัฐจะยึดผลประโยชน์ของชาติเป็นหลัก แต่ยืนยันจะดำเนินนโยบายที่ยุติธรรมกับชาติอื่น และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับชาติที่ต้องการเป็นมิตรกับสหรัฐ
 
 
“แคมเปญหาเสียงจบลงแล้ว แต่งานของพวกเราเพิ่งเริ่มขึ้น ผมจะเริ่มงานทันที และจะทำอย่างเต็มที่สมกับที่พวกท่านเลือกผมมาเป็นประธานาธิบดี ผมรักประเทศนี้” ทรัมป์ กล่าวอำลา ท่ามกลางเสียงโห่ร้องยินดีของผู้สนับสนุนอย่างเนืองแน่น แม้จะเป็นเวลาตี 2-3 ก็ตาม

หน้าแรก » ต่างประเทศ