วันจันทร์ ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561 08:09 น.

ต่างประเทศ

ตายแล้ว 2 ศพ เซ่น ศาล รธน.ปลด “พัค” พ้นเก้าอี้ ปธน.เกาหลีใต้

วันศุกร์ ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2560, 14.18 น.

                                              ศาล รธน.มติเอกฉันท์ปลด “พัค” พ้นเก้าอี้ ปธน.เกาหลีใต้

 

ศาล รธน.เกาหลีใต้ เอกฉันท์มีมติปลด “พัค กึน-ฮเย” พ้นตำแหน่ง คำพิพากษาชี้การฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญและกฎหมายของประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย ถือเป็นการทรยศต่อความไว้วางใจของประชาชน เตรียมเลือกตั้งใหม่ภายใน 60 วัน ขณะที่กองเชียร์ 2 ฝ่ายตั้งม็อบรอบทำเนียบฯ ปะทะตายแล้ว 2 ศพ

 

                                                                          

 

วันนี้ (10 มี.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้พิพากษาถอดถอนประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย พ้นจากตำแหน่งแล้ว โดยเป็นการรับรองมติของรัฐสภาที่ยื่นฟ้องให้ปลดผู้นำหญิงจากคดีคอร์รัปชันฉาว และการใช้อำนาจโดยมิชอบที่สั่นคลอนการเมืองแดนโสมมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยคำตัดสินอย่างเป็นเอกฉันท์ของคณะผู้พิพากษาช่วยปิดฉากความวุ่นวายทางการเมืองที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือน และหลังจากนี้การเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่จะมีขึ้นภายใน 60 วัน

 

                                                                                

 

ลี จุง มี หัวหน้าผู้พิพากษาศาลรัฐธรรมนูญ ระบุว่า พฤติกรรมของ พัค ถือเป็นการบั่นทอนจิตวิญญาณประชาธิปไตยและหลักนิติธรรมอย่างร้ายแรง ศาลเห็นสมควรให้ถอนถอดประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย ออกจากตำแหน่ง

 

อย่างไรก็ตาม พัค สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้เมื่อปี 2013 และวันนี้ พัค กึน-ฮเย กลับกลายเป็นผู้นำโสมขาวคนแรกที่ถูกขับพ้นตำแหน่ง โดยเธอจะต้องเก็บข้าวของออกจาก “ทำเนียบสีน้ำเงิน” และสูญเสียความคุ้มกันจากการถูกดำเนินคดี

 

ศาลชี้ว่า พัค ได้กระทำผิดกฎหมายโดยการอนุญาตให้ ชอย ซุน ซิล เพื่อนหญิงคนสนิท เข้ามาก้าวก่ายการบริหารประเทศ และยังฝ่าฝืนกฎระเบียบของข้าราชการอีกด้วย การฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญและกฎหมายของประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย ถือเป็นการทรยศต่อความไว้วางใจของประชาชน

 

“ประธานาธิบดีมีหน้าที่ใช้อำนาจตามขอบเขตที่รัฐธรรมนูญและกฎหมายระบุไว้ และต้องเปิดเผยรายละเอียดของการทำงานอย่างโปร่งใส เพื่อให้สาธารณชนได้มีสิทธิ์ประเมินผลงานของเธอ แต่ประธานาธิบดี พัค กลับพยายามปกปิดเรื่องที่ ชอย ก้าวก่ายกิจการของรัฐ และยังปฏิเสธเสียงแข็งทุกครั้งที่มีผู้ตั้งคำถาม มิหนำซ้ำยังวิพากษ์วิจารณ์คนเหล่านั้นด้วย”ผู้พิพากษาลีกล่าว

 

ส.ส. ควอน ซยอง-ดอง ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการสั่งฟ้องของรัฐสภา ชี้ว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเป็นการธำรงไว้ซึ่ง “หลักนิติธรรม ซึ่งพลเมืองทุกคนรวมถึงประธานาธิบดีจะต้องได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมในทางกฎหมาย”

 

พัค ซึ่งเป็นบุตรสาวของอดีตผู้นำเผด็จการ พัค จุง ฮี เคยชนะศึกเลือกตั้งเมื่อปี 2012 ด้วยคะแนนโหวตสูงยิ่งกว่าผู้สมัครคนใดๆ ในยุคประชาธิปไตย ทว่าบุคลิกที่เย็นชาและข่าวลืออื้อฉาวเกี่ยวกับตัวเธอ บวกกับปัญหาเศรษฐกิจและสังคมที่รัฐบาลไม่สามารถแก้ไขได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้คะแนนนิยมของเธอลดฮวบในช่วงปีหลังๆ และกรณีของ ชอย ซุน ซิล ก็กลายเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้คนเกาหลีใต้นับล้านๆ ตัดสินใจออกมาขับไล่ผู้นำหญิงรายนี้

 

สำหรับบรรยากาศบริเวณรอบๆ ทำเนียบประธานาธิบดี ซึ่งมีทั้งกลุ่มผู้สนับสนุนและต่อต้านการถอดถอน พัค มาชุมนุมกันและตำรวจได้ตรึงกำลังป้องกันเหตุวุ่นวาย ด้านกลุ่มพลเมืองที่ต่อต้านประธานาธิบดีก็ร้องตะโกนว่า “การถอดถอน พัค กึน-ฮเย จะเป็นชัยชนะของทุกคน” อย่างไรก้ตามล่าสุดมีการปะทะระหว่างตำรวจปราบจราจลกับกลุ่มผู้สนับสนุน พัค กึน-ฮเย ตายแล้ว 2 ราย

 

สำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้คาดว่าจะจัดขึ้นในวันที่ 9 พ.ค. ซึ่งผู้สมัครที่มีภาษีดีที่สุดในขณะนี้ก็คือ มุน แจ-อิน อดีตผู้นำพรรคฝ่ายค้าน เดโมเครติก ปาร์ตี โดยผลสำรวจของเรียลมิเตอร์พบว่าเขามีคะแนนนิยมอยู่ราวๆ 36.1%