วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 16:28 น.

ต่างประเทศ

สงครามโลกครั้งที่ 3 ศึกสงครามน้ำลาย “คิมจองอึน-ทรัมป์”

วันอังคาร ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2560, 11.30 น.

 สงครามโลกครั้งที่ 3

ศึกสงครามน้ำลาย “คิมจองอึน-ทรัมป์”

 

 

สงครามน้ำลาย ! เกาหลีเหนือประกาศพร้อมทำสงครามทุกรูปแบบกับสหรัฐ ขณะที่สหรัฐฯลั่นไม่ทนแล้วหาก “โสมแดง” ทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่ 25 เม.ย. เตือนดู “ซีเรีย” เป็นตัวอย่าง ด้านการสืบค้นคำว่า “สงครามโลกครั้งที่ 3” จาก GOOGLE ติดเรตติ้งอันดับ 1 เพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000 เปอร์เซ็นต์

 

เมื่อคืนที่ผ่านมา (17 เม.ย.) เกาหลีเหนือประกาศพร้อมทำสงครามทุกรูปแบบที่เกิดจากการปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐ โดยนายคิม อิน รยอง อัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ แถลงว่า เกาหลีเหนือพร้อมที่จะตอบโต้ทุกรูปแบบของสงคราม ไม่ว่าจะเป็นการตอบโต้ด้วยขีปนาวุธ หรืออาวุธนิวเคลียร์ หากสหรัฐ เลือกที่จะใช้ปฏิบัติการทางทหาร และจะใช้การตอบโต้อย่างถึงที่สุดต่อการกระทำอันยั่วยุ

 

ถ้อยแถลงของอัครราชทูตเกาหลีเหนือ ประจำยูเอ็น มีขึ้นหลังมีคำกล่าวเตือนจากนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ ที่กำลังอยู่ระหว่างการเยือนเกาหลีใต้ว่า เกาหลีเหนือไม่ควรทดสอบประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยอ้างถึงการโจมตีของสหรัฐเมื่อเร็วๆนี้ในซีเรียและล่าสุดในอัฟกานิสถาน

 

ขณะที่นายฮัน ซง-รยอล รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศเกาหลีเหนือ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซีว่า เกาหลีเหนือจะทดสอบขีปนาวุธต่อไป โดยจะทำเป็นรายสัปดาห์ รายเดือนและรายปี ซึ่งเกาหลีเหนือเชื่อว่า อาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือจะช่วยปกป้องภัยคุกคามจากปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐได้

 

ขณะเดียวมีรายงานวันนี้ว่า สหรัฐอ้างจีนเห็นพ้องไม่ปล่อยเกาหลีเหนือทดลองอาวุธยั่วยุ ท้าทายอีกต่อไป โดยรองประธานา- ธิบดี ลั่นหมดเวลาใช้ความอดทนเชิงยุทธศาสตร์ แต่จะพยายามแก้ปัญหาด้วยสันติวิธีให้ถึงที่สุดเตือนอย่าคิดลองดีวัดใจทรัมป์ ชี้ให้ดู "ซีเรีย- อัฟกานิสถาน" เป็นตัวอย่าง ทั่วโลกจับตา โสมแดงใกล้ชิดอีกครั้ง 25 เม.ย. ครบรอบ วันกองทัพประชาชน จะแสดงแสนยานุภาพ ทางอาวุธอีกหรือไม่

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจาก กรุงโซลว่า นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ ที่อยู่ระหว่างเดินทางเยือนเกาหลีใต้ กล่าว ระหว่างไปเยี่ยมทหารอเมริกันที่ประจำการ อยู่ที่ศูนย์บัญชาการกองกำลังสหประชาชาติ (ยูเอ็นซี) ใกล้เขตปลอดทหาร (ดีเอ็มซี) บริเวณหมู่บ้านปันมุนจอม ถึงการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ เมื่อวันอาทิตย์ ที่ผ่านมาแม้ล้มเหลวว่า ตอกย้ำถึงท่าทีของ รัฐบาลเปียงยางซึ่งถือเป็นการยั่วยุชัดเจน และ เป็นภัยคุกคามร้ายแรง พร้อมนำประเด็น ดังกล่าวไปหารือกล่าวกับรักษาการประธานาธิบดีฮวาง เกียว อาน ของเกาหลีใต้ด้วย

 

หลังหารือนายเพนซ์แถลงข่าวร่วมกับนายฮวาง เกียว อาน รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่กรุงโซล โดยยืนยันว่า สหรัฐและพันธมิตรจะแก้ไขสถานการณ์ด้วยสันติวิธี หรือถ้าถึงที่สุดแล้วจะใช้มาตรการใดก็ตามที่จำเป็น เพื่อรักษาเสถียรภาพในภูมิภาคและปกป้องเกาหลีใต้ แต่รัฐบาลเปียงยางไม่ควรตีความท่าทีของสหรัฐไปทางอื่น พร้อมประกาศชัดเจนว่าหมดเวลาและหมดยุคที่จะใช้แผนยุทธศาสตร์ความอดทนต่อสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีแล้ว