วันจันทร์ ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561 08:30 น.

ต่างประเทศ

โอละพ่อ ! สงครามคาบ สมุทรเกาหลี แฉกองเรือรบสหรัฐเพิ่งสตาร์ทเครื่อง

วันพฤหัสบดี ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2560, 09.41 น.

                                โอละพ่อ ! สงครามคาบสมุทรเกาหลี แฉกองเรือรบสหรัฐเพิ่งสตาร์ทเครื่อง

 

โอละพ่อ ! สงครามคาบสมุทรเกาหลี หลังสื่อสหรัฐฯออกมาแฉเอง ภาพกองเรือรบบรรทุกเครื่องบิน คาร์ล วินสัน ที่ถูกเผยแพร่ยังไม่ได้เดินทางไปคาบสมุทรเกาหลี แต่มุ่งหน้าไปซ้อมรบกับออสเตรเลียในมหาสมุทรอินเดีย ด้านเจ้าหน้าที่สหรัฐฯยอมรับแล้ว อ้างสื่อสารผิดพลาด

 

ความจริงเรื่องนี้  สื่อสหรัฐฯได้ออกมาตำหนิรัฐบาลสหรัฐฯว่า ทำให้ชาวโลกเข้าใจผิด รวมทั้งไม่มีการแก้ไขข้อมูลให้โลกเข้าใจข้อมูลที่ถูกต้อง โดยบอกว่าสหรัฐฯได้ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน คาร์ล วินสัน กับกองเรือรบ เดินทางขึ้นไปบริเวณคาบสมุทรเกาหลี จนสร้างความตื่นตระหนกและสร้างความตึงเครียดกับข่าวสงครามโลกครั้งที่ 3 ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว กองเรือรบสหรัฐฯดังกล่าวกำลังมุ่งไปทางตรงกันข้าม โดยมุ่งหน้าไปซ้อมรบกับออสเตรเลียในมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 3,500 ไมล์

 

ทั้งนี้ข่าวการส่งกองเรือรบสหรัฐฯ ไปคาบสมุทรเกาหลีดังกล่าว เริ่มเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 เม.ย. หลังจาก กองบัญชาการแปซิฟิกของสหรัฐฯ ซึ่งคอยกำกับดูแลปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิก ออกแถลงการณ์ระบุว่า เรือบรรทุกเครื่องบิน คาร์ล วินสัน และกองเรือติดตามได้รับคำสั่งให้ออกจากน่านน้ำสิงคโปร์ มุ่งหน้าไปมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก

 

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ออกมากล่าวเน้นย้ำว่า การเคลื่อนกองเรือรบดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในแผนของรัฐบาลเพื่อตอบโต้การทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ “เรากำลังส่งกองเรือรบไป เรามีเรือดำน้ำที่ทรงพลังมาก มากกว่าเรือบรรทุกเครื่องบินลำนั้นอีก”

 

นอกจากนี้ พลเอก เจมส์ แมตติส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า กำหนดการซ้อมรบกับกองทัพเรือออสเตรเลียตามกำหนดการที่วางไว้ได้ถูกยกเลิกแล้ว ทำให้เกิดความเชื่อว่ากองเรือรบสหรัฐฯ กำลังมุ่งหน้าสู่คาบสมุทรเกาหลีจริง

 

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีการเผยแพร่ภาพถ่ายฝีมือเจ้าหน้าที่กองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ในวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา กองเรือกลุ่มนี้อยู่ในน่านน้ำบริเวณช่องแคบซุนดาของอินโดนีเซีย นั่นคือแสดงว่า นับตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย. จนถึงวันที่ 15 เม.ย. กองเรือกลุ่มนี้กลับเดินทางลงใต้ เพื่อมุ่งไปมหาสมุทรอินเดีย ไม่ได้มุ่งหน้าไปคาบสมุทรเกาหลี หรืออย่างน้อยก็ไม่ได้ไปตอนนี้ โดยหลังสื่อในสหรัฐฯ มีการตั้งข้อสังเกตเหล่านี้ออกมา เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ ก็ออกมากล่าวโทษการสื่อสารที่ผิดพลาดระหว่างกระทรวงกลาโหมกับทำเนียบขาว ว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนนี้ อย่างไรก็ตามเราจะพยายามสื่อสารข้อมูลที่ถูกต้องต่อไป