วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 12:04 น.

ต่างประเทศ

เพลิงนรกเผาตึก 24 ชั้นกรุงลอนดอน ตายพุ่ง 12 ศพแล้ว

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2560, 09.33 น.

เพลิงนรกเผาตึก 24 ชั้นกรุงลอนดอน ตายพุ่ง 12 ศพแล้ว

 

เพลิงนรกเผาตึก 24 ชั้นกรุงลอนดอน ตายแล้ว 12 ศพ บาดเจ็บอีก 68 นำส่ง รพ. เผยไฟลุกลามตั้งแต่ชั้น 2 ขึ้นไปจนถึงชั้นบนสุดขณะผู้คนกำลังนอนหลับ ยังไม่ทราบชะตากรรมอีกเป็นจำนวนมาก ด้านผู้บัญชาการกองดับเพลิงเมืองหลวงอังกฤษแถลง ต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 24 ชั่วโมงในการดับไฟ

 

จากเหตุการณ์เกิดไฟไหม้อาคารที่พักอาศัยสูง 24 ชั้น กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ช่วงเช้ามืดวันที่ (14 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยไฟได้เผาไหม้และลุกลามอย่างรวดเร็วตั้งแต่ชั้น 2 ขึ้นไปจนถึงชั้นบนสุดขณะผู้คนกำลังนอนหลับ ขณะที่มีผู้สูญหายและยังไม่ทราบชะตากรรมเป็นจำนวนมากนั้น

 

ล่าสุดนายชนสุต วุฒิวงศ์ หัวหน้าฝ่ายกงสุล สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน กล่าวว่า จากการตรวจสอบล่าสุดกับหน่วยงานที่ดูแล ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตของเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ ไม่พบรายชื่อคนไทยรวมอยู่ในจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ขณะเดียวกันได้สอบถามเครือข่ายคนไทยในอังกฤษแล้ว ทราบว่าเคยมีคนไทยที่อาศัยอยู่ในอาคารดังกล่าว 3 ครอบครัว ขณะนี้ติดต่อได้แล้ว 1 ครอบครัว ซึ่งได้ออกไปอาศัยอยู่กับศูนย์พักพิงของรัฐแล้ว

 

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ช่วงเหตุการณ์ไฟไหม้ผู้พักอาศัยบางคนร้องตะโกนขอความช่วยเหลือจากหน้าต่างห้องชั้นบนๆ บางคนพยายามโยนเด็กๆ ที่เป็นลูกๆ ของพวกเขาไปยังที่ปลอดภัย ขณะที่พระเพลิงโหมฮืออย่างรวดเร็วขึ้นไปตามห้องพักต่างๆ ของอาคาร ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์เผยว่า เราสามารถมองเห็นเด็กๆ และผู้ปกครองจำนวนมากพากันตะโกนร้องว่า ช่วยด้วยช่วยด้วยช่วยด้วย เราทำอะไรไม่ได้เลย เราได้แต่ยืนคอยกรีดร้องตะโกน และพวกเขาก็พากันกรีดร้องตะโกน แม้กระทั่งตอนที่ไฟดับแล้ว ก็ยังมองเห็นมีคนกำลังโบกเสื้อสีขาวกันอยู่

 

แดนี คอตตอน ผู้บัญชาการกองดับเพลิงลอนดอน แถลงา เหตุไฟไหม้ครั้งนี้ใหญ่โตมโหฬารมาก กองดับเพลิงกรุงลอนดอนจะต้องออกไปอยู่ในที่เกิดเหตุคอยรับมือกับพระเพลิงเป็นเวลาอย่างน้อยที่สุด 24 ชั่วโมงข้างหน้า อย่างไรก็ตามมีพนักงานดับเพลิงจำนวนหนึ่งได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่อัคคีภัยคราวนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 12 ราย และอีกกว่า 70 คนได้รับบาดเจ็บ และนำส่งโรงพบาล 68 ราย ที่เหลือบาดเจ็บเล็กน้อย

 

ด้าน ซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีนครลอนดอนได้ประกาศให้เหตุไฟไหม้ครั้งนี้เป็นเหตุการณ์สาธารณภัย ขณะที่ตำรวจสั่งอพยพคนในอาคารใกล้เคียงเนื่องจากเกรงว่า เศษวัสดุจากอาคารเกรนเฟลล์จะร่วงลงมา รวมทั้งปิดทางหลวงเอ 40 ช่วงหนึ่ง ซึ่งปกติแล้วเป็นเส้นทางสำคัญเพื่อเข้าสู่ลอนดอน นอกจากนั้นเครือข่ายรถไฟใต้ดินลอนดอนยังปิดให้บริการเส้นทางที่ผ่านบริเวณที่ไฟไหม้ใกล้สถานีถนนลาติเมอร์

 

สภาเทศบาลเคนซิงตันและเชลซีซึ่งเป็นเจ้าของตึกที่เกิดเหตุ กล่าวว่า ภารกิจเฉพาะหน้าคือการสนับสนุนหน่วยกู้ภัยและปฏิบัติการบรรเทาทุกข์ และจะสืบสวนหาสาเหตุของเพลิงไหม้อย่างละเอียดต่อไป