วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 16:20 น.

ต่างประเทศ

เรือพิฆาตสหรัฐฯชนเรือบรรทุกสินค้านอกฝั่งญี่ปุ่น

วันเสาร์ ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2560, 12.15 น.

เรือพิฆาตสหรัฐฯชนเรือบรรทุกสินค้านอกฝั่งญี่ปุ่น

 

เรือพิฆาตยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ชนเรือบรรทุกสินค้าที่บริเวณนอกชายฝั่งของญี่ปุ่น ได้รับความเสียหาย ทหารเรือบาดเจ็บและสูญหายอีก 7 ราย

 

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาราว 2.30 น. ของวันที่ 16 มิ.ย.2560 ตามเวลาท้องถิ่น ที่บริเวณห่างจากฝั่ง 103 กิโลเมตรไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของฐานทัพเรือโยโกสุกะใกล้กรุงโตเกียว โดยเรือพิฆาตของสหรัฐฯเกิดชนเข้ากับเรือบรรทุกสินค้า เอซีเอ็กซ์ คริสตัล (ACX Crystal ) ซึ่งติดธงฟิลิปปินส์ โดยยังไม่ทราบถึงสาเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้


กองบัญชาการกองเรือที่ 7 ของสหรัฐฯแถลงทางทวิตเตอร์ว่า เบื้องต้นมีทหารที่ประจำการบนเรือสูญหายไป 7 รายหลังเกิดเหตุ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 รายถูกนำส่งโรงพยาบาลทางเฮลิคอปเตอร์แล้ว หลังพบว่ามีแผลฉีกขาดและฟกช้ำ ซึ่งผู้บาดเจ็บรวมถึงผู้บังคับการเรือพิฆาตลำนี้ด้วย


กองทัพเรือสหรัฐฯยังแถลงว่า ขณะนี้เรือพิฆาต ยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ ได้พยายามแล่นเข้าเทียบท่าที่ฐานทัพเรือโยโกสุกะแล้ว โดยใช้พลังขับเคลื่อนที่ยังมีเหลืออยู่อย่างจำกัด


ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า เรือพิฆาตลำดังกล่าวซึ่งมีความยาว 154 เมตร มีระวางขับน้ำราว 10,000 ตัน ทั้งเป็นเรือรบที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุดลำหนึ่งของโลก จะประสบเหตุชนเข้ากับเรือสินค้าที่ใหญ่กว่าและมีระวางขับน้ำมากกว่าเกือบ 3 เท่าได้อย่างไร ส่วนบริเวณที่เกิดเหตุนั้นปกติมีเรือสินค้าที่แล่นเข้าออกอ่าวโตเกียวสัญจรไปมาอย่างคับคั่งอยู่แล้ว


............................

(หมายเหตุ : ที่มา http://www.bbc.com/thai/international-40311321?ocid=socialflow_facebook)