วันศุกร์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561 13:15 น.

ต่างประเทศ

"คิมจองอึน" ห้าวเป้ง ! ขู่ยิงขีปนาวุธ 4 ลูก ถล่มเกาะกวม

วันพฤหัสบดี ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 09.03 น.

"คิมจองอึน" ห้าวเป้ง ! ขู่ยิงขีปนาวุธ 4 ลูก ถล่มเกาะกวม

 

เช้าวันนี้ (10 ส.ค.) สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เกาหลีเหนือได้เน้นย้ำแผนที่จะยิงขีปนาวุธลงสู่เกาะกวม ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานทัพแห่งหนึ่งของสหรัฐในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยทางกองทัพเกาหลีเหนือจะวางแผนได้สำเร็จภายในกลางเดือนส.ค. เพื่อยิงขีปนาวุธเป็นจำนวน 4 ลูก ขณะที่ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือยังคงทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

สำนักข่าว KCNA ของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า กองทัพประชาชนเกาหลี (KPA) กำลังพิจารณาแผนโจมตีอย่างจริงจัง เพื่อยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง Hwasong-12 จำนวน 4 ลูกพร้อมกัน เพื่อโจมตีโอบล้อมบริเวณรอบเกาะกวม

 

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีเหนือได้ประกาศเตือนสหรัฐ โดยขู่ที่จะชิงโจมตีก่อนด้วยการยิงขีปนาวุธลงสู่เกาะกวม หลังก่อนหน้านั้นสหรัฐได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด 2 ลำไปยังเกาหลีใต้ เพื่อร่วมซ้อมทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ลงเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ของเกาหลีเหนือ

 

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ "สั่งให้ดำเนินการพิจารณาแผนดำเนินการที่น่าเกรงขามและมีประสิทธิภาพ ในการยับยั้งอุปกรณ์ทหารของจักรวรรดินิยมอย่างสหรัฐ ซึ่งได้หันไปอาศัยการใช้กำลังที่ไม่สมควรและไม่ยั้งคิดในพื้นที่ที่มีความอ่อนไหว"

 

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐประกาศเตือนว่า เกาหลีเหนือจะต้องเผชิญกับ "ไฟและความเดือดดาล" จากสหรัฐอย่างแน่นอน หากเกาหลีเหนือยังคงดึงดันทำสิ่งที่เป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐมากกว่านี้

 

นายคิม รัค กยอม ผู้บังคับบัญชากองกำลังยุทธศาสตร์แห่งกองทัพประชาชนเกาหลี เปิดเผยว่า ขีปนาวุธดังกล่าวจะเหินฟ้าเป็นระยะทาง 3,356.7 กิโลเมตรเป็นเวลา 1,065 วินาที ก่อนที่จะ "พุ่งลงน่านน้ำห่างจากเกาะกวมประมาณ 30-40 กม."  นอกจากนี้ ขีปนาวุธที่ว่านี้จะ "ผ่านน่านฟ้าจังหวัดชิมาเนะ ฮิโรชิมา และโคจิของญี่ปุ่นด้วย"

 

ทั้งนี้ ทางกองกำลังยุทธศาสตร์จะสรุปแผนดังกล่าวให้เสร็จภายในกลางเดือนส.ค. ก่อนที่จะแจ้งให้นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือรับทราบ และรอคำสั่งจากผู้นำ โดยทิ้งท้ายในแถลงการณ์ไว้ว่า เกาหลีเหนือจะจับตาดูถ้อยแถลงและพฤติกรรมของสหรัฐอเมริกาอย่างใกล้ชิด