วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 17:54 น.

ต่างประเทศ

"ฮุน เซน"เสริมทัพเข้าสตึงแตรงประชิดลาวแล้ว

วันเสาร์ ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 00.27 น.

"ฮุน เซน"เสริมทัพเข้าสตึงแตรงประชิดลาวแล้ว 

หลังยื่นคำขาดให้ลาวถอนทหารออกภายใน 17ส.ค.นี้  ขณะที่ลาววอนกัมพูชายุติการเคลื่อนไหว เหตุปัญหาชายแดนมีอยู่หลายจุดคณะกรรมาธิการเขตยังไม่ได้ข้อยุติ  
 


ตามที่มีรายงานว่า นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศกัมพูชา  กล่าวระหว่างการบรรยายว่า ประเทศลาวจะต้องถอนทหารออกจากชายแดนด้านจังหวัดสตึงแตรงภายในวันที่ 17 ส.ค.นี้ เนื่องจากมีทหารลาวหลายสิบนายรุกล้ำ ตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ไม่เช่นนั้นแล้วจะส่งทหาระส่งทหารไปขับไล่ และต่อมามีรายงานว่าทางกัมพูชาได้เคลื่อนทหารไปยังจังหวัดสตึงแตรงแล้ว

 
ขณะที่แหล่งข่าวจากสถานเอกอัครราชทูตลาวประจำกรุงพนมเปญ กล่าวว่า ทั้งสองประเทศยังมีปัญหาเขตแดนกันอยู่หลายจุด ประกอบกับคณะกรรมาธิการชายแดนก็ยังไม่ได้ข้อยุติ ดังนั้นทางการกัมพูชาไม่ควรที่จะมีการเคลื่อนไหวอะไร ซึ่งปัญหาเขตแดนนี้ไม่ใช่ว่ากัมพูชาจะมีปัญหาเฉพาะกับประเทศลาวแม้แต่ไทยก็ยังมีปัญหาเช่นกัน


ทั้งนี้เฟซบุ๊ก Support Prime Minister Thongloun Sisoulith ของนายทองลุน   สีสุลิด  นายกรัฐมนตรีของประเทศลาว ได้รายงานว่า  รัฐบาลทั้งสองประเทศพร้อมติดต่อประสานกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะกัน ในขณะที่ฝ่ายลาวเรียกร้องให้ทางกัมพูชาหยุดการก่อสร้างเส้นทางและถมดินเข้ามาในอาณาเขตของลาว ส่วนทางการกัมพูชายื่นคำขาดให้ทางลาวถอนทหารนั้น ฝ่ายลาวยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการจากฝ่ายลาว ถ้ามีการเคลื่อนไหวใดๆ  ทุกฝ่ายที่ปกป้องแผ่นดินลาวจงช่วยรายงานให้เพจพวกเราด้วย  เพราะปัญหานี้ได้แก้มาหลายยุคหลายสมัยแล้ว อย่างไรก็ตามทางประเทศลาวได้ยืนอยู่บนความถูกต้องมาโดยตลอด

.....................

(หมายเหตุ : ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊กរដ្ឋបាលរាជធានីភ្នំពេញและ Songphon Phoukert )

หน้าแรก » ต่างประเทศ