วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561 05:54 น.

ต่างประเทศ

แผ่นดินไหวขนาด8 ทางใต้เม็กซิโก-เตือนสึนามิ

วันศุกร์ ที่ 08 กันยายน พ.ศ. 2560, 13.01 น.


แผ่นดินไหวขนาด8
ทางใต้เม็กซิโก-เตือนสึนามิ

       


เกิดแผ่นดินไหวขนาด 8 นอกชายฝั่งแปซิฟิกทางใต้ของเม็กซิโก ทางการหลายพื้นที่ประกาศเตือนสึนามิแล้ว

 

วันที่ 8 ก.ย.60 สำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐหรือ USGS รายงานว่า -  เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 8.0 ตามมาตราริกเตอร์ เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 7 กันยายน เวลา 23.49 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 11.49 น.ตามเวลาในไทย

 

โดยมีศูนย์กลางห่างจากเมือง Tapachula ทางใต้ของรัฐ Chiapas โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ทะเลประมาณ 35 กิโลเมตร ห่างจากกรุงเม็กซิโกซิตี้ เมืองหลวงของเม็กซิโกไปทางใต้ราว 1,159 กิโลเมตร จึงทำให้ประชาชนในกรุงเม็กซิโกซิตี้ ต่างสามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นไหว

 

ในขณะเดียวกัน สำนักธรณีวิทยาสหรัฐยังออกประกาศเตือนภัยและเฝ้าระวังคลื่นสึนามิตลอดทั่วทั้งชายฝั่งของประเทศ กัวเตมาลา ฮอนดูรัส เม็กซิโก เอลซาวาดอร์ และคอสตาริก้า เป็นเวลา 3 ชั่วโมงรวมถึงอาจจะส่งผลกระทบให้เกิดคลื่นสูงไปยังเกาะฮาวาย เกาะกวม ในขณะที่ไม่มีรายงานผลกระทบต่อประเทศไทย

 


ยูเอสจีเอสระบุว่าจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในทะเลนอกฝั่งเม็กซิโก ไม่ไกลจากเมืองปิฮิเฮียปันในรัฐเชียปาส โดยมีความลึกใต้ทะเลประมาณ 35 กิโลเมตร และแรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ไกลถึงกรุงเม็กซิโกซิตี้ เมืองหลวงของเม็กซิโก ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 753 กิโลเมตร โดยยูเอสจีเอสได้ปรับระดับความรุนแรงของแผ่นดินไหวจากตอนแรกที่ประเมินว่ามีขนาด 8.0 เป็น 8.1 แมกนิจูด


ขณะเดียวกัน ศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิกยังได้ประกาศเตือนภัยสึนามิในอีกหลายประเทศ ทั้งเม็กซิโก กัวเตมาลา ฮอนดูรัส เอลซัลวาดอร์ คอสการิกา นิการากัว ปานามา และเอกวาดอร์ แต่ยังไม่มีคำสั่งให้อพยพประชาชนแต่อย่างใด


ด้านเว็บไซต์เดอะเทเลกราฟ สื่อของอังกฤษ เกาะติดรายงานสถานการณ์เแผ่นดินไหวเม็กซิโกแบบเรียลไทม์ โดยอ้างอิงข้อมูลของสำนักงานป้องกันพลเรือนของเม็กซิโก ซึ่งระบุว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้รุนแรงที่สุดในรอบ 32 ปี โดยครั้งสุดท้ายที่เกิดแผ่นดินไหวระดับใกล้เคียงกันคือปี 1985 ซึ่งในครั้งนั้น แรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารสูงถล่มหลายแห่ง และมีผู้เสียชีวิตหลายพันคน

 


ส่วนผู้ใช้ทวิตเตอร์ในเม็กซิโก เผยแพร่ภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุแผ่นดินไหว โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งซึ่งใช้ชื่อว่า @oaxacain รายงานว่าเกิดเหตุโรงแรมถล่มในรัฐอ็อกซากา และมีผู้ติดอยู่ใต้ซากอาคารจำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่มีการยืนยันจากเจ้าหน้าที่รัฐบาล