วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561 05:54 น.

ต่างประเทศ

ระทึก ! เฮอริเคนเออร์มา จ่อถล่มรัฐฟลอริดา สหรัฐฯ

วันเสาร์ ที่ 09 กันยายน พ.ศ. 2560, 13.12 น.

ระทึก ! เฮอริเคนเออร์มา จ่อถล่มรัฐฟลอริดา สหรัฐฯ

 

เฮอริเคนเออร์มา แรงระดับ 5 จ่อถล่มรัฐฟลอริดา สหรัฐฯ ล่าสุดทวีกำลังความรุนแรงขึ้นสู่ระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ก่อนมุ่งหน้าสู่หมู่เกาะฟลอริดา คีย์ส พื้นที่ทางตอนใต้ของสหรัฐฯ

 

 

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ คาดการณ์ว่า เฮอริเคนเออร์มา จะเคลื่อนตัวด้วยความเร็วลม 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในระหว่างพัดถล่มหมู่เกาะฟลอริดา คีย์ส รวมทั้งเขตเซาธ์ ฟลอริดา รัฐฟลอริดาในเช้าวันนี้ (9 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น และคาดว่าอาจส่งผลกระทบทั้งในรัฐฟลอริดาและรัฐใกล้เคียง ซึ่งหลังจากพัดถล่มฟลอริดาแล้ว คาดว่าเฮอริเคนเออร์มาจะเคลื่อนตัวต่อไปทางรัฐจอร์เจียและเซาธ์ แคโรไลนา

 

 

ด้านทางการรัฐฟลอริดา ได้เตรียมความพร้อมรับมือกับเฮอริเคนเออร์มา โดยนายริค สก๊อตต์ ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาได้ประกาศให้พลเมืองอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย พร้อมเตือนว่าอิทธิพลของเฮอริเคนอาจทำให้เกิดคลื่นสูง 12 ฟุต และลมกรรโชกแรงเป็นระยะเวลานานกว่า 37 ชั่วโมง ซึ่งมากกว่าพายุใดๆ ในประวัติศาสตร์

 

นายนาธาน ดีล ผู้ว่าการรัฐจอร์เจีย มีคำสั่งอพยพประชาชนตามแนวชายฝั่งทะเลแอตแลนติกแล้ว การเตรียมพร้อมรับมือกับเฮอริเคนในหลายพื้นที่ทางตอนใต้ของสหรัฐฯ ได้ส่งผลให้เกิดการจราจรติดขัด รวมทั้งมีรายงานการขาดแคลนน้ำมันตามสถานีบริการต่างๆ ตลอดจนการตกค้างของผู้โดยสารตามสนามบินต่างๆ ในรัฐฟลอริดา เนื่องจาก สนามบินประกาศระงับการให้บริการเที่ยวบิน โดยเฉพาะที่สนามบินนานาชาติในเมืองออร์ลันโดได้มีการประกาศระงับการให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 04.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

 

ทั้งนี้พายุเฮอริเคนเออร์มา ได้เคลื่อนตัวออกจากคิวบาและบาฮามัสเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากอิทธิพลของเฮอริเคนลูกนี้ได้คร่าชีวิตประชาชนแถบหมู่เกาะแคริบเบียนแล้วกว่า 24 ศพ และทำให้ชาวเปอร์โตริโก้เกือบร้อยละ 70 ไม่มีไฟฟ้าใช้ชั่วคราว รวมทั้งทำให้เกิดผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนอีกกว่า 1.2 ล้านคน