วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561 05:54 น.

ต่างประเทศ

คนดังแห่อาลัย 'หมอดูอีที' ทำนายดวงชะตาแม่นราวตาเห็น

วันจันทร์ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2560, 10.35 น.


 

คนดังแห่อาลัย 'หมอดูอีที'
ทำนายดวงชะตาแม่นราวตาเห็น

 


วันที่ 11 ก.ย. 60 ปิดตำนาน "หมอดูอีที" หมอดู ชื่อดังชาวเมียนมา ขวัญใจนักการเมืองและคนดังของเมืองไทย สิ้นใจสงบด้วยวัย 58 ปี ที่บ้านพักในกรุงย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา สื่อมวลชนในเมียนมาและสำนักข่าวต่างประเทศทั่วโลก รายงานข่าวการเสียชีวิตของนางส่วย ส่วย วิน หรือ เอธิ ซึ่งรู้จักกันดีในชื่อหมอดูอีที หมอดูชื่อดังชาวเมียนมา ผู้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ในเรื่องความสามารถด้านการทำนายทายทักที่แม่นยำโดยเฉพาะในเรื่องการเมือง ได้เสียชีวิตลงแล้ว ในวัย 58 ปี เมื่อเวลา 04.20 น ที่ผ่านมา ที่บ้านพักของเธอเองในเขต ติ่งอ่านหย่น Thingangyun ทางตะวันออกของเมืองย่างกุ้ง ประเทศพเมียนมา

 


 

ซึ่งศพของนางส่วน ส่วยวิน หรือ เอธิ อีที ญาติได้เก็บร่างเธอไว้ในโลงแก้วทึบ มีการจัดวางดอกไม้อย่างสวยงาม รวมไปถึงวางรูปของตัวเธอเองที่เธอชอบที่สุดอีกด้วย ซึ่งญาติคาดว่าจะมีผู้มาร่วมงานศพจำนวนมาก ญาติอยู่ระหว่างการจัดเตรียมสถานที่เพื่อรอรับแขกและลูกค้าที่เธอเองครั้งมีชีวิตได้เคยทำนายทายทัก ดูดวงชะตาไว้จำนวนมาก ที่จะเดินทางมาร่วมพิธี
 

สำหรับหมอดูอีที เป็นผู้มีชื่อเสียงอย่างมาก แม้เจ้าตัวจะพิการมือเท้าหงิก พูดไม่ได้ แต่สามารถดูดวงได้แม่นราวกับตาเห็น โดยสื่อสารผ่านการอ่านปากของ มะตีตี้ผู้เป็นน้องสาว ทำให้นักธุรกิจ นักการเมือง และคนดังจากทั่วทุกสารทิศ โดยเฉพาะนักธุรกิจและนักการเมืองคนไทยต่อคิวกันขอดูดวง
 
 

สำหรับประวัติของหมอดูอีที ชื่อจริง คือ “ส่วย ส่วย วิน” ส่วนชื่ออีทีนั้นบ้างก็ว่า ได้มาจากคำพ้องเสียงของอี.ที. มนุษย์ต่างดาวจากภาพยนตร์เรื่องดังของสตีเว่น สปีลเบิร์ก ผู้กำกับมากฝีมือ เนื่องจากรูปลักษณ์คล้ายกับอี.ที. ทั้งหลังค่อม นิ้วมือและเท้าหงิก และ พูดไม่ได้ หรืออีกนัยหนึ่ง มาจากชื่อว่า อีติ (E Thi) หรือ มะขุ่ย

 

 

หมอดูอีทีมีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องการทำนายทายทักที่แม่นยำ ผ่านการสื่อสารของน.ส.ตี ตี วิน ผู้เป็นน้องสาว และญาติๆ ที่พูดภาษาอังกฤษเป็นล่าม อ่านปากของหมอดูอีที แล้วญาติก็จะเขียนใส่กระดาษให้กับผู้ที่รับการทำนายอีกที โดยคิดค่าดูครั้งละ 1 พันเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3 หมื่นบาทไทย แต่ละคนจะใช้เวลาทำนายไม่เกิน 15-30 นาที และนำเงินจากการดูดวงไปสร้างสาธารณ ประโยชน์ให้กับส่วนรวมของพม่า

 

ขณะที่มีกระแสข่าวว่าหมอดูอีทีสามารถทำรายได้จากการดูดวงได้มากถึงเดือนละ กว่า 230-340 ล้านบาท ส่งผลให้บรรดานักการเมือง ผู้นำแถวหน้า และนักธุรกิจจากทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเชีย รวมทั้งจีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์และไทยที่แห่มาดูดวงกับหมอดูอีทีอย่างเนืองแน่น

 

 

เว็บไซต์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ ระบุว่าหมอดูอีทีเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพม่าและไม่สามารถอธิบายได้หลายครั้ง ตั้งแต่การย้ายเมืองหลวงจากนครย่างกุ้งมาเป็นกรุงเนปิดอว์ในปี 2548 รวมถึงกรณีที่นายพลตาน ฉ่วย อดีตประธานสภาสันติภาพและการพัฒนาแห่งรัฐของพม่า ระหว่างปี 2535-2554 นุ่งลองยีหรือโสร่งแบบผู้หญิง ซึ่งหลายฝ่ายกล่าวว่าเป็นคำแนะนำของหมอดูอีทีเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้หญิงซึ่งในที่นี้หมายถึงไม่ให้นางออง ซาน ซู จี มีอำนาจได้รั้งตำแหน่งผู้นำประเทศ

 

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าหมอดูอีทีเคยทำนายดวงชะตานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทย ว่าจะมีอำนาจรุ่งเรือง และต่อมานายทักษิณยังเดินทางไปพบกับหมอดู อีทีอีกครั้งเพียงไม่นานก่อนเกิดรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อปี 2549 โดยน.ส.ตี ตี วิน ไม่ยอมเปิดเผยว่าพี่สาวทำนายอะไรบ้าง แต่กล่าวเพียงถูกต้องมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์

 

 

 

 

ด้านเทเลกราฟของอังกฤษระบุว่า ในการดูดวงของนายทักษิณในขณะนั้นหมอดูอีทีแนะนำว่าให้อยู่นอกประเทศระหว่างวันที่ 8-22 ก.ย.2549 เพื่อหลีกเลี่ยงเคราะห์ร้าย อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 19 ก.ย.2549 คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย หรือคปค. ได้ทำการรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลรักษาการนายทักษิณ ซึ่งกำลังปฏิบัติภารกิจอยู่ที่สหรัฐอเมริกา
 

คำทำนายของหมอดูอีทีได้มีส่วนเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในสังคมพม่าหลายสิ่ง อาทิ การเปลี่ยนเมืองหลวงจากย่างกุ้งเป็นเนปิดอว์ หรือภาพที่นายพลตานฉ๋วยนุ่งโสร่งแบบผู้หญิงตามคำแนะนำของหมอดูอีที เพื่อต้านแรงของผู้หญิง ซึ่งก็คือนางอองซานซูจี นอกจากนี้ยังมีการทำนายทายทักอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร ในช่วงการเกิดรัฐประหาร
 

ขณะที่คนบันเทิงไทยจำนวนมาก ที่เคยไปดูดวงกับหมอดูอีที นอกจากนายทักษิณแล้ว ยังมีนักการเมืองใหญ่ นายทหารระดับสูงหลายคน, คุณหญิง คุณนาย และไฮโซชื่อดังต่างๆ รวมทั้ง พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ก็เคยมีข่าวว่าไปดูดวงกับหมอดูอีที สมัยที่ยังไม่ได้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. เช่นกัน

 

ขณะที่แวดวงดารานักร้องนักแสดงที่เคยไปดูดวงกับหมอดูอีที อาทิ ต๊ะ นิรัตติศัย กัลย์จาฤกษ์ ผู้กำกับชื่อดังแห่งค่ายกันตนา, โก้ ธีรศักดิ์ พันธุจริยา, ก้อง ปิยะ เศวตพิกุล, บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี, หมู พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ และกระแต อาร์สยาม ส่วน ลูกหมี รัศมี ทองสิริไพรศรี และ ไฮโซผิง สุภาวดี ทัพมาลัย นักธุรกิจชื่อดังก็เคยจัดกรุ๊ปทัวร์วีไอพีพาไปดูดวงกับหมูดูอีทีที่พม่ามาแล้ว
ไฮโซผิง-สุภาวดี ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวข่าวสดออนไลน์ว่า “ทราบเรื่องตั้งแต่ตอนที่เสีย ตี 4 แล้ว ช่วงนี้เหมือนทุกคนรู้ตัวกันหมดว่าจะต้องเป็นอย่างนี้ เลยไม่มีการจองทัวร์ใดๆ ทั้งสิ้น ท่านก็ไม่สบายมานานแล้ว เคยมีครั้งที่หมอดูอีทีเข้าโรงพยาบาลกะทันหันด้วยโรคหัวใจ แล้วมีคิวนัดพอดี ตอนนั้นเป็นคิวคุณพ่อของ “นท เดอะสตาร์” เขาก็ไปดูให้ที่โรงพยาบาล ไม่ปฏิเสธคิว ปกติท่านรักษาตัวที่สิงคโปร์อยู่แล้ว ท่านเจ็บมาประมาณ 1 ปี ท่านรู้ตัวก็เตรียมทำใจไว้แล้ว ส่วนล่าสุดที่ไปมาคือไปกับ บุ๊กโกะ-ธนัชพันธ์ ไปถ่ายทำรายการเกี่ยวกับหมอดูคนใหม่ เก่งและดังเท่ากันชื่อ “ซาน ซานิโบ” เรารู้ว่าเดี๋ยวไม่นานจะมีวันแบบนี้ ก็เตรียมทำรายการไว้ซึ่งขอไว้นานแล้ว ส่วนวันที่ 12 ก.ย.นี้ ตนจะบินไปร่วมงานฝังศพหมอดูอีทีด้วย

 

 

บุ๋ม-ปนัดดา เผยว่า “ส่วนตัวเคยไปมา 1 ครั้ง พอดีบุ๋มเป็นพวกชอบพิสูจน์ ตอนนั้นคนที่ไปด้วยกันเขาก็บอกแม่นนะ แต่ของเราแอบไม่แม่น ก็ไม่รู้ทำไม ท่านอาจเหนื่อยเพราะดูมาให้หลายคนแล้ว เราก็คิดบวกไว้ก่อน ตอนนั้นอยากรู้เลยลองถามว่าจะได้แต่งงานเมื่อไหร่ เขาบอกปีหน้า ซึ่งจริงๆ บุ๋มแต่งมา 2 ปีแล้วกับคุณเอก สามี พอทราบข่าวก็ตกใจอยู่เหมือนกันเพราะเพิ่งไปเมื่อ 2 ปีที่แล้วเอง ส่วนตัวบุ๋มมองว่ามันไม่มีอะไรฟรีในโลกหรอก เขาอาจจะใช้พลังงานบางอย่างเปิดดวงไปเยอะ ส่วนบุ๋มคงไม่ได้ไปร่วมงานศพ”

 

ส่วนนักร้องสาว กระแต อาร์สยาม กล่าวว่า พอทราบข่าวก็ตกใจเลย กระแตมีโอกาสไปดูดวงกับหมอดูอีทีมาแค่ครั้งเดียว ส่วนตัวไม่ได้มองว่าเป็นหมอดู เราเห็นเหมือนท่านเป็นคนมีญาณ มีบารมี คือถ้าเป็นพระที่บวชก็เปรียบเหมือนเกจิอาจารย์ ที่รับรู้อดีต เห็นอนาคตได้ กระแตมีโอกาสไปเมื่อ 2-3 เดือน ที่แล้วนี้เอง ไปกับพี่ผิง-สุภาวดี”
 

ด้านก้อง ปิยะ กล่าวว่า เคยไปดูดวงด้วยครั้งเดียว ซึ่งเรื่องอดีตเขาก็พูดแม่นอยู่ ส่วนอนาคตต้องรอดูกันต่อไป ปิดท้ายที่บุ๋ม ปนัดดา กล่าวว่าส่วนตัวเคยไปมา 1 ครั้ง เพราะเป็นพวกชอบพิสูจน์ ส่วนตัวรู้สึกว่าแอบไม่แม่น เพราะท่านอาจจะเหนื่อยเพราะดูมาให้หลายคนแล้ว เพราะถามว่าจะได้แต่งงานเมื่อไหร่ ซึ่งหมอดูอีทีบอกว่าปีหน้า ซึ่งจริงๆ บุ๋มแต่งมา 2 ปีแล้วกับคุณเอก (สามี)ในตอนนั้นที่ไป เมื่อทราบข่าวว่าเสียชีวิตแล้วก็ตกใจอยู่เหมือนกัน ส่วนตัวคงไม่ได้ไปร่วมงานศพ