วันพฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 09:14 น.

ต่างประเทศ

ยึดมงกุฎ! มิสแกรนด์เมียนมา เหตุโพสต์คลิปโรฮีนจา

วันพฤหัสบดี ที่ 05 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 09.45 น.


ยึดมงกุฎ! มิสแกรนด์เมียนมา
เหตุโพสต์คลิปโรฮีนจา

 


เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า น.ส.ส่วย เอ็น สี มิสแกรนด์เมียนมา อายุ 19 ปี ออกโรงแฉว่าเธอถูกทางกองประกวดถอดออกจากตำแหน่ง หลังจากที่เธอโพสต์วิดีโอกล่าวหากลุ่มติดอาวุธโรฮีนจาก่อความรุนแรงในรัฐยะไข่ ซึ่งเป็นพื้นที่ขัดแย้งที่กำลังประสบภาวะวิกฤตความรุนแรงจากปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธของกองทัพพม่าที่มีมาตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา จนเป็นผลให้ชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจาต้องอพยพหนีความรุนแรงทะลักเข้าไปในประเทศบังกลาเทศแล้วนับหลายแสนคน

 

ในคลิปวิดีโอที่น.ส.ส่วยโพสต์บนบัญชีเฟซบุ๊กของเธอเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มิสแกรนด์เมียนมากล่าวหากลุ่มติดอาวุธโรฮีนจาว่าทำให้เกิดการรณรงค์ทางสื่อที่ล่อลวงให้โลกคิดว่าพวกเขาถูกย่ำยี คลิปวิดีโอที่น.ส.ส่วยพูดต่อหน้ากล้องยังมีภาพกราฟฟิกของผู้คนที่ตามเนื้อตัวมีบาดแผลเลือดไหลอาบ เด็กทารกกายเปลือยเปล่า และรูปถ่ายจากวิดีโอของกองทัพปลดปล่อยโรฮีนจาแห่งอารากัน(อาร์ซา) กลุ่มติดอาวุธมุสลิมโรฮีนจาที่มิสแกรนด์เมียนมาผู้นี้กล่าวว่าก่อเหตุให้เกิดความไม่สงบรุนแรงขึ้น

 

ด้านบริษัทผู้จัดการประกวดสาวงามในเวทีนี้ประกาศเมื่อวันอาทิตย์(1 ต.ค.)ที่ผ่านมาว่า น.ส.ส่วย ถูกปลดพ้นตำแหน่งเนื่องจากกระทำผิดกฎในข้อสัญญา โดยทางบริษัทไม่ได้เอ่ยถึงคลิปวิดีโอที่น.ส.ส่วยโพสต์เกี่ยวกับเหตุความรุนแรงในรัฐยะไข่แต่อย่างใด ก่อนที่ในวันอังคาร(3 ต.ค.)ที่ผ่านมา น.ส.ส่วยโพสต์จะตอบโต้ผ่านหน้าเฟซบุ๊กของเธออีกครั้งโดยชี้ว่าคำกล่าวหาของทางกองประกวดไม่มีมูลความจริง และชี้ถึงสาเหตุที่เธอโดนปลดว่ามาจากการแสดงความคิดเห็นเรื่องโรฮีนจาในโซเชียลมีเดีย

 

กรณี น.ส.ฉ่วย ไม่ใช่นางงามคนแรกที่หมดอนาคตหลังคว้ามงกุฎ ซึ่งเมื่อเดือน ก.ย. ผู้ชนะประกวดมิสตุรกี 2560 ถูกถอดมงกุฎเพราะนำโพสต์ที่อ้างถึงรัฐประหารในตุรกีปีที่แล้วโพสต์แชร์ต่อ ขณะที่กลุ่มองค์กรบรรเทาทุกข์ระบุต้องการงบ 434 ล้านดอลลาร์ (14,322 ล้านบาท) ในอีก 6 เดือนข้างหน้าเพื่อช่วยเหยื่อสู้รบชาวโรฮีนจาที่มีถึง 1.2 ล้านคน.

 

หน้าแรก » ต่างประเทศ