วันศุกร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561 02:22 น.

ต่างประเทศ

"สุลต่านมาเลย์"เตือนอิสลามต้องเคารพผู้อื่น

วันพุธ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 13.33 น.

"สุลต่านมาเลย์"เตือนอิสลามต้องเคารพผู้อื่น


สุลต่าน 9 พระองค์ของมาเลเซียทรงออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ชาวมาเลเซียเคารพความแตกต่างหลากหลายทางเชื้อชาติและศาสนา พร้อมแสดงความกังวลถึง "การกระทำที่เกินกว่าจะยอมรับได้"ในนามของศาสนาอิสลาม

 


วันที่ 11 ต.ค.2560 สุลต่าน 9 พระองค์ของมาเลเซียทรงออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ชาวมาเลเซียเคารพรัฐธรรมนูญที่บัญญัติว่า มาเลเซียเป็นประเทศที่ประกอบด้วยกลุ่มชาติพันธุ์และความเชื่อทางศาสนาที่หลากหลาย พร้อมแสดงความกังวลถึง "การกระทำที่เกินกว่าจะยอมรับได้"  ของปัจเจกบุคคลบางกลุ่มในนามของศาสนาอิสลาม ที่อาจทำลายความสมานฉันท์ของคนในชาติ


นอกจากนี้ แถลงการณ์ของสุลต่านทั้ง 9 พระองค์ยังย้ำว่า ความสามัคคีของประชาชนชาวมาเลเซียที่มาจากหลากหลายเชื้อชาติและศาสนา คือ กุญแจสำคัญในการรักษาเสถียรภาพของประเทศ


เว็บไซต์แชนแนล นิวส์ เอเชีย วิเคราะห์ว่า แถลงการณ์ของสุลต่านทั้ง 9 พระองค์ฉบับนี้ เป็นการแสดงความกังวลถึงความขัดแย้งทางศาสนาที่ทวีความตึงเครียดยิ่งขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่า มีการเปิดร้านซักผ้าสำหรับชาวมุสลิมเท่านั้น ในรัฐยะโฮร์ ทางตอนใต้ และรัฐปะลิส ทางตอนเหนือของประเทศ รวมไปถึงการห้ามจัดเทศกาลเบียร์ และการเซ็นเซอร์ภาพยนตร์และเพลง


การออกแถลงการณ์ของสุลต่านทั้ง 9 พระองค์ นับเป็นการแสดงความคิดเห็นต่อสังคมที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก เนื่องจากรัฐธรรมนูญของมาเลเซียกำหนดให้สุลต่านมีบทบาทในเชิงพิธีการเท่านั้น การแสดงความคิดเห็นของพระองค์เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐบาลและประเด็นทางสังคมจึงเกิดขึ้นน้อยมาก

..........
(หมายเหตุ : ขอบคุณข้อมูลจาก https://news.voicetv.co.th/world/531025.html)

หน้าแรก » ต่างประเทศ