วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561 17:32 น.

ต่างประเทศ

มุสลิมโรฮิงญาก่อเหตุซุ่มโจมตีรัฐยะไข่เจ็บ3

วันเสาร์ ที่ 06 มกราคม พ.ศ. 2561, 10.04 น.

มุสลิมโรฮิงญาก่อเหตุซุ่มโจมตีรัฐยะไข่เจ็บ3

 

วันที่ 6 ม.ค.2561 ชาวมุสลิมโรฮิงญา ก่อเหตุซุ่มโจมตียานพาหนะ ซึ่งกำลังบรรทุกผู้ป่วยไปโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของเมียนมา ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 3 คน ในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคง 2 นาย รัฐบาลเมียนมา แถลงว่า กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบมีจำนวนประมาณ 20 คน มาจากเขตหุบเขา ใช้ระเบิดและอาวุธขนาดเล็กก่อเหตุ 

 

ขณะที่ทหารเมียนมา ออกถ้อยแถลงระบุว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุมีจำนวนประมาณ 10 คน เป็นกลุ่มก่อการร้ายชาวเบงกอลหัวรุนแรงที่เรียกตัวเองว่า กองทัพปลดปล่อยโรฮิงญาแห่งอาระกัน ซึ่งอ้างความรับผิดชอบโจมตีด่านความมั่นคง 30 จุดเมื่อปีที่แล้ว แต่โฆษกกลุ่มดังกล่าวไม่ได้ออกมาตอบโต้หรืออ้างถึงเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นผ่านทวีตเตอร์ ซึ่งมักทำเป็นประจำ อย่างไรก็ตาม นิตยสาร ฟรานเทียร์ เมียนมา รายงานอ้างชาวบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านใกล้เคียงที่เกิดเหตุว่า ได้ยินเสียงปืนดังเป็นระยะในช่วงเวลาเกิดเหตุ พื้นที่ดังกล่าวส่วนใหญ่ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าถึงพื้นที่ได้
          


ทั้งนี้ เมียนมาและบังกลาเทศ อยู่ระหว่างการหารือแผนการส่งผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญากลับเมียนมา แต่สถานการณ์ความไม่สงบที่เพิ่มขึ้นในเมียนมาได้สร้างข้อสงสัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการส่งผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญากลับเมียนมาในห้วงเร็วๆ นี้ ขณะที่ปัจจุบันมีชาวโรฮิงญาลี้ภัยอยู่ในบังกลาเทศราว 650,000 คน
 

หน้าแรก » ต่างประเทศ