วันพฤหัสบดี ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561 18:31 น.

ไอที

“ฐากร”ขอบคุณศาลปกครอง สร้างบรรทัดฐานทีวีดิจิทัล

วันอังคาร ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2561, 19.00 น.

 

“ฐากร”ขอบคุณศาลปกครอง
สร้างบรรทัดฐานทีวีดิจิทัล

 


“ฐากร”ขอบคุณศาลปกครองสร้างบรรทัดฐานให้ทีวีดิจิทัลคืนใบอนุญาต เตรียมนำเรื่องเข้าที่ประชุมบอร์ด กสทช. 14 มี.ค.พิจารณาจะยี่นอุทธรณ์หรือไม่

 

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แถลงภายหลังศาลปกครองกลางมีคำพิพากษากรณีนางพันธุ์ทิพา ศกุนต์ไชย หรือ “ติ๋ม ทีวีพูล” กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท ไทยทีวี จำกัด ยื่นฟ้องคณะกรรมการ กสทช. และ สำนักงาน กสทช. เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งให้การประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิทัลของบริษัทไทยทีวี จำกัดเป็นโมฆะทั้งหมด

 

ศาลมีคำพิพากษาว่า กสทช. กระทำผิดสัญญาที่ได้ประกาศชี้ชวนไว้กับบริษัท ไทยทีวี จำกัด จริง บริษัทไทยทีวี จำกัด จึงมีสิทธิบอกเลิกสัญญา ให้คืนหนังสือค้ำประกันจำนวน 16 ฉบับ ซึ่งเป็นค่างวด ตั้งแต่งวดที่ 3 เป็นต้นไป ให้กับบริษัท แต่ถ้าไม่สามารถคืนได้ ก็ให้ชดใช้เป็นเงินแทน แต่ ศาลปกครองกลางไม่ได้ให้ กสทช. ชดใช้ค่าเสียหายตามที่บริษัทเรียกร้อง เพราะภาวะการขาดทุนเกิดจากการดำเนินธุรกิจตามปกติว่า นับเป็นทางออกที่ดีที่คำพิพากษาศาลชี้ทางให้ผู้ประกอบการคืนใบอนุญาตได้ เพราะมีผู้ประกอบการที่ต้องการยกเลิกประกอบกิจการอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องจ่ายให้ครบ แต่ที่ผ่านมา กสทช.ไม่กล้าตัดสินใจ

 

เมื่อมีคำพิพากษาออกมา จะกลายเป็นบรรทัดฐานที่ผู้ประกอบการช่องอื่น ทั้งนี้ตามขั้นตอน จะเสนอบอร์ด กสทช.พิจารณา ถ้าหากบอร์ด กสททช.ให้อุทธรณ์ ก็จะยังไม่ต้องคืนแบงก์การันตี ส่วนตัวขณะนี้ รู้สึกแฮปปี้กับคำพิพากษา เพราะเป็นการผ่าทางตันให้ทั้งผู้ประกอบการ และ กสทช.

 

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ กล่าวว่า “ขอบคุณศาลปกครองที่หาทางออกให้กับผู้ประกอบการ และ กสทช. คำพิพากษานี้ มองว่าจะเป็นบรรทัดฐานให้กับช่องทีวีดิจิทัลที่ต้องการคืนใบอนุญาตประกอบการในอนาคต ส่วน กสทช.จะมีการดำเนินยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลหรือไม่วันที่ 14 มี.ค.จะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุม”


อย่างไรก็ตาม วันที่ 15 มี.ค.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เชิญสมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลไปหารือถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล โดยจะเชิญผู้ประกอบการทุกกลุ่มและกสทช.ไปประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล.

 

หน้าแรก » ไอที