วันพฤหัสบดี ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 00:01 น.

ไอที

เปิดตัวแล้ว ! iPhone 8 ทึ่ง ! ไร้ปุ่มโฮม-ปลดล็อกด้วยใบหน้า

วันพุธ ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2560, 09.49 น.

เปิดตัวแล้ว ! iPhone 8 ทึ่ง ! ไร้ปุ่มโฮม-ปลดล็อกด้วยใบหน้า

 

แอปเปิล เปิดตัว Apple Watch ซีรีส์ 3 ,Apple TV 4K พร้อม ไอโฟนใหม่ 3 รุ่น คือ iPhone 8 ,iPhone 8 Plus และ iPhone X มาพร้อมกับหน้าจอที่ไร้ปุ่มโฮม ปลดล็อกจอด้วยใบหน้า หรือ Face ID

 

วันที่ 12 กันยายน ที่ สตีฟ จ๊อบส์ เทียเตอร์ (Steve Jobs Theater) แอปเปิล พาร์ก ซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ได้มีการเปิดตัวผลลิตภัณฑ์ใหม่ เริ่มด้วย “ทิม คุก” ซีอีโอ แอปเปิล แนะนำ แอปเปิ้ล รีเทล สโตร์ ถือว่าเป็นการปรับโฉมครั้งใหญ่อย่างก้าวกระโดด โดยผลิตภัณฑ์แรกที่เปิดตัวคือ Apple Watch ซึ่งตอนนี้มียอดขายทั่วโลกขึ้นมาเป็นอันดับ 1 แล้ว ที่น่าสนใจ ของ Apple Watch นั้น Heart Rate Monitor เป็นฟีเจอร์ที่หลายคนให้ความสำคัญ ซึ่งถือเป็นเครื่องมือที่วัดอัตราการเต้นของหัวใจที่ดี และแม่นยำที่สุดประเมินการเต้นหัวใจตลอดเวลา ทั้งนี้ Apple Watch Series3 ใช้งาน E-Sim และใช้พื้นที่หน้าจอ เป็นเสาสัญญาณ CPU ของ Apple Watch Series 3 เป็นแบบ Dual Core แรงขึ้นกว่าเดิม มี Siri ที่ตอบรับเร็วมากขึ้น

 

Apple Watch Series3 เริ่มเปิดให้จอง 15 กันยายน และขายจริง 22 กันยายน ราคาแบบมีซิมอยู่ที่ 399$ ส่วนแบบไม่มีซิมอยู่ที่ 329$พร้อมลดราคา Apple Watch Series1 เหลือ 249$

 

ส่วน Apple TV 4K มี HDRเพื่อชดเชยข้อจำกัด ของภาพที่มีแสงสว่างและความมืดอยู่ด้วยกัน มาพร้อมชิป A10xที่อยู่บน iPad Pro รุ่นใหม่ ทั้งนี้Apple TV 4Kใส่เทคโนโลยี HDR10 อัพเกรดมาจัดหนัก สำหรับคอหนัง ในราคาเท่า HD นอกจากนี้Apple TV 4K จับมือค่ายหนัง Netflix และ Amazon Prime นำหนัง 4K มาให้ดูกันอย่างจุใจ ส่วนหนัง HDที่ซื้อใน iTunes จะอัพให้เป็น 4K ฟรี ส่วนราคานั้น 64GB อยู่ที่ 199$

 

สำหรับการเปิดตัว iPhone รุ่นล่าสุด หลังจาก iPhone มีการพัฒนามาตลอด 10 ปี โดยใช้ชื่อว่า iPhone8 และiPhone8 Plus มี 3 สี คือ เงิน เทา และ ทอง (ใหม่) ไม่มีสี JET blackซึ่งรูปลักษณ์คล้ายกับiPhone7 แต่ฝาหลังเป็นกระจก ซึ่งถือเป็นกระจกที่มีความแข็งแรงสุดในสมาร์ทโฟน กันน้ำ กันฝุ่น ลำโพงดังกว่า iPhone 7 25% มาพร้อมชิป A11Bionic และ CPU 6Core มีชิปประมวลกราฟฟิก ที่แยกออกมาเป็นครั้งแรก

 

สำหรับ iPhone 8 มาพร้อมเลนส์ 12 ล้านพิกเซล และ iPhone 8 Plus มาพร้อมกล้อง 2 ตัวเหมือนเดิม ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง 1.8 และ 2.8 ที่เพิ่มเติมคือ เซนเซอร์ใหม่ ที่เก็บสีสัน และมิติได้สวยงามขึ้น ถ่ายก่อนปรับแสงทีหลังหมดปัญหาการถ่ายรูปในที่แสงน้อย พร้อมรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ 4K 60 FPS นอกจากนี้ ยังมาพร้อมเทคโนโลยี AR ภาพเสมือนจริง อาทิ ถ้าหากอยากรู้ว่าดาวดวงไหนชื่ออะไร สามารถนำยกกล้องขึ้นจับภาพดวงดาว ได้ทันที ก็จะมีชื่อดวงดาวปรากฏขึ้นมา นอกจากนี้ยังโชว์แอพเกมแบบ AR ที่เอาหุ่นยนต์มาสู้กัน ซึ่งได้ภาพแบบเสมือนจริง ที่ใหม่กว่านั้น คือ iPhone 8 มาพร้อมกับ หูฟังไร้สาย AirPods และยังรอบรับ Wireless Charging หรือการชาร์จไร้สาย

 

ทั้งนี้ iPhone 8 มีขนาด64GB และ 256GB ราคาเริ่มที่ 699$ ส่วนiPhone 8 Plusมีขนาด 64GB และ 256GB เช่นกัน ราคาเริ่มที่799$ วางขาย 22 ก.ย.นี้ ขณะที่iOS 11 เปิดให้ดาวน์โหลดพร้อมกัน 19 ก.ย.นี้

 

นอกจากนี้ Apple ยังเปิดตัว iPhone X (ไอโฟน เท็น) เพื่อเป็นการฉลอง 10 ปี นับตั้งแต่เปิดตัวไอดฟนรุ่นแรก ที่หลายคนต้องร้องว้าว เพราะมาพร้อมขอบโค้งมนทำจากวัสดุสแตนเลส กล้องแนวตั้ง 2 ตัว ออกแบบมาให้ไร้ปุ่มโฮมจอภาพแบบ OLED ขนาด 5.8 นิ้วที่ใหญ่กว่า iPhone7 Plus ที่เป็นจอซูเปอร์เรตินาดิสเพลย์ ความละเอียด 458 พิกเซลต่อนิ้ว มี 2 สีให้เลือก คือ ดำสเปซเกรย์ และ สีเงิน ปลดล็อกโดยการเลื่อนขึ้น กดปุ่มด้านข้างเพื่อนเรียก Siri

 

ระบบปลดล็อกจอด้วยใบหน้า หรือ Face ID เพียงผู้ใช้งานจ้องไปที่หน้าจอ กล้องหน้า TrueDepth Camera ที่รวมเอาเซ็นเซอร์ตรวจจับใบหน้าจะวิเคราะห์ รายละเอียด และปลดล็อกหน้าจอในทันที และอีกลูกเล่นใหม่ ที่น่ารักๆ คงเป็น Animoji อิโมจิแบบเคลื่อนไหวได้ ด้วยการเลียนแบบหน้าของผู้ส่ง เป็นอิโมติคอน เคลื่อนไหวแบบแอนิเมชั่น นอกจากนี้ ยังอัดเสียง ก่อนส่งผ่าน iMessage ให้เพื่อนได้

 

ส่วนกล้องแนวตั้งของiPhone X นั้น เป็นกล้องขนาด 12 ล้านพิกเซล มีระบบกันสั่น ใช้ Machine Learning? ช่วยในการโฟกัส กล้องหน้าถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ส่วนแบตเตอรี่ อยู่ได้นานกว่า iPhone7 ถึง 2 ชั่วโมงและรองรับระบบชาร์จไร้สายมาตรฐาน Qi

 

สำหรับแท่นชาร์จไร้สายแบบใหม่ของแอปเปิลชื่อว่า แอร์พาวเวอร์ (AirPower) ที่สามารถชาร์จไอโฟน แอปเปิล วอตช์ และ หูฟังแอร์พ็อดส์ ได้พร้อมๆ กัน ใช้ชิปประมวลผล A11 Bionic ที่สามารถประมวลผลวิเคราะห์ใบหน้าของผู้ใช้งานได้อย่างแม่นยำ เพิ่มความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูล หรือ ปลดล็อกเครื่อง

 

iPhone X มาพร้อมความจุ 64GB และ 256GB สนนราคาเริ่มต้นที่ 999$ เปิดให้สั่งจอง 27 ต.ค. และวางขายจริงวางขาย 3 พฤศจิกายนนี้ สำหรับประเทศไทย ยังไม่มีกำหนดการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ