วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561 05:47 น.

ไอที

โลกอนาคตคนจะตกงาน หุ่นยนต์อัจฉริยะจะทำงานแทน

วันพุธ ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2560, 10.54 น.

โลกอนาคตคนจะตกงาน หุ่นยนต์อัจฉริยะจะทำงานแทน

 
 
ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) นำคณะผู้บริหารและผู้ประกอบการ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์งาน “ดิจิทัลไทยแลนด์บิ๊กแบง 2017”  ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-24 กันยายน 2560 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-2 ศูนย์ประชุมอิมแพค เมืองทองธานี  ภายใต้สโลแกน “Digital Transformation โลกเปิด เราปรับ ประเทศเปลี่ยน” เมื่อวันที่12ก.ย.ที่ผ่านมา ที่ทำเนียบรัฐบาล
 

ทั้งนี้ ทีมงานได้นำเสนอกิจกรรมซึ่งเป็นวัตกรรมเทคโนโลยีดิจิทัล ผ่านทางบอทน้อย ซึ่งเป็นหุ่นยนต์อัจริยะ ที่สามารถโต้ตอบกับคน โดยมี เด็กชายเด็กชลิต คำบุญทา หรือน้องไตเติล เป็นผู้อธิบายและใช้สมาร์ทโฟน โต้ตอบกับบอทน้อย โดยกิจกรรมดังกล่าวสื่อถึง ชีวิตของประชาชนในอนาคตที่จะได้รับประโยชน์จากเน็ตประชารัฐ ซึ่งจะเข้าถึงประชาชน 74,000 หมู่บ้านทั่วทุกภูมิภาคของประเทศภายในปีหน้า เป็นการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมได้ นอกจากนี้ยังได้นำเสนอ แอพพลิเคชัน E-Health ที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้ประชาชนในการลดความเสี่ยงในการใช้ยาผิด เป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิตของประชาชนไทยด้วยดิจิทัล  รวมทั้งแนะนำ สถาบัน loT ซึ่งเป็นแหล่งรวมการพัฒนาด้านนวัตกรรมและกำลังคน ซึ่งจะสร้างขึ้นที่จังหวัดชลบุรี ขณะเดียวกัน ทีมงานยังได้สร้างสีสันด้วยการ นำหุ่นยนต์ชงกาแฟ ที่สามารถสั่งผ่านทางแอพพลิเคชัน เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการนำนวัตกรรมหุ่นยนต์มาใช้ในภาคธุรกิจต่าง ๆ โดยหุ่นยนต์ได้ชงกาแฟให้นายกรัฐมนตรี และแจกจ่ายผู้สื่อข่าวด้วย
 

ดร.พิเชฐ กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นเพียงส่วนหนึ่งของหลากหลายกิจกรรม ในงานดิจิทัลไทยแลนด์บิ๊กแบง 2017 ที่ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล  และเครือข่ายพันธมิตร ร่วมกันจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่บนพื้นที่ 40,000 ตารางเมตร ณ ชาแลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี โดยมีผู้ประกอบการทั้งชาวไทยและจากทั่วทุกมุมโลก ร่วมจัดนิทรรศการแสดงศักยภาพด้านเทคโนโลยี พร้อมประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญของภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษากับการแสดงศักยภาพการพลิกโฉมประเทศด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลภายในปี 2560-2561  งานนี้เข้าชมและร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ฟรีตลอด 4 วัน ลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่ www.digitlalthailandbigbang.com หรือเจอกันที่งานได้ระหว่าง 21-24 กันยายนนี้