วันจันทร์ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2561 18:54 น.

ไอที

จักรยาน ofo ขยายบริการลง “ปัตตานี”

วันอาทิตย์ ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 11.17 น.

จักรยาน ofo ขยายบริการลง “ปัตตานี”

 
 
 
ofo (โอโฟ่) ผู้นำบริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะอันดับหนึ่งของโลกเดินหน้าสร้างสังคมจักรยานให้เกิดขึ้นจริงในประเทศไทย เร่งขยายพื้นที่ให้การบริการอย่างต่อเนื่อง ผ่านกลยุทธ์ Smart Campus เจาะกลุ่มนักศึกษาและมหาวิทยาลัยชั้นนำในทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ล่าสุดประกาศข่าวดีปักหมุดให้บริการแล้วในเขตสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย เริ่มที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี โดยมีจักรยานโอโฟ่พร้อมให้บริการแก่นักศึกษาและบุคลากรในมหาวิทยาลัยถึง 600 คัน ทั้งหมด 7 จุด ดังนี้ ลานจอดรถข้างลานพระบิดา, ลานจอดรถหน้าหอพัก 10 (หอพักหญิง), ลานจอดรถหน้าตึก 8 (หอพักชาย), โรงอาหารลานอิฐ, ประตูหน้าตรงป้ายสถานีวิทยุ, ประตูหลังทางฝั่งกั้นห้ามรถเข้า, กองกิจการนักศึกษา
 
 
 
 
สำหรับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ถือเป็นหนึ่งมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทยโดยมีเนื้อที่กว่า1,000ไร่และปัจจุบันมีนักศึกษารวมกว่า15,000คนด้วยเนื้อที่กว้างใหญ่และจำนวนนักศึกษาที่มีจำนวนมากทำให้การวางแผนเรื่องการคมนาคมสัญจรภายในมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งสำคัญซึ่งที่ผ่านมามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีได้วางแนวทางในเรื่องการสร้างสรรค์สังคมจักรยานอย่างเป็นรูปธรรมในมหาวิทยาลัยผ่านโครงการต่างๆ มากมาย อาทิ โครงการ Green&Clean Campus ตามนโยบายมหาวิทยาลัยสีเขียว โดยมีเส้นทางปั่นจักรยานในมหาวิทยาลัย และต่อเนื่องไปถึงบริเวณสวนสมเด็จฯ และหาดรูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี ระยะทางกว่าประมาณ 15 กิโลเมตร
 
 
นอกจากนี้ในทุกวันเสาร์ของสัปดาห์จะรณรงค์ให้นักศึกษา และบุคลากรได้ร่วมกันปั่นจักรยานและมีกิจกรรมสาธารณประโยชน์ เช่น ออกเก็บขยะตามสถานที่สาธารณะ เป็นต้น  โดยมีเป้าหมายสำคัญคือ การลดจำนวนรถจักรยานยนต์ เพิ่มจำนวนจักรยาน และสนับสนุนระบบขนส่งมวลชนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้เป็นที่นิยมแพร่หลายในมหาวิทยาลัย
 
 
 
 
นพพล ตู้จินดา ผู้จัดการทั่วไป โอโฟ่ ประเทศไทย กล่าวว่า  ภายหลังจากที่ได้เริ่มเปิดให้บริการจักรยาน ofoในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้ไม่กี่วันที่ผ่านมา พบว่าได้รับผลตอบรับดีเกินคาด เราพบว่าด้วยจำนวนจักรยาน 600 คันที่เราจัดไว้บริการ มียอดจำนวนการใช้งานสูงถึงหลายพันเที่ยวต่อวัน ซึ่งนับเป็นอัตราการใช้งานที่สูงมากซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมาก นอกจากนี้สำหรับการขยายการบริการจักรยานโอโฟ่มาที่จังหวัดปัตตานีถือเป็นอีกหนึ่งความตั้งใจของโอโฟ่ในการมุ่งมั่นขยายการบริการให้ครอบคลุมในทุกพื้นที่ในประเทศไทย
 
 
 
 
ซึ่งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ถือเป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัย ที่ถือได้ว่ามีการดำเนินนโยบายด้านการรณรงค์การใช้จักรยานอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งการเปิดให้บริการโอโฟ่ในครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของโอโฟ่ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยผลักดันสังคมจักรยานให้เกิดขึ้นจริงในจ.ปัตตานี ด้วยจุดเด่นของ Bike-Sharing ที่สามารถกำหนดจุดจอดโดยที่ไม่ต้องมีสถานี และการใช้งานที่สะดวกกับผู้ใช้ โดยสามารถปลดล็อกจักรยานได้ง่ายๆ เพียงสแกน QR Code ผ่านแอปพลิเคชั่น สิ่งเหล่านี้จะยิ่งทำให้เกิดการใช้จ่ายจักรยานที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอนโดยขณะนี้การใช้บริการจักรยาน ofo ยังเปิดให้ใช้ฟรีโดยไม่เสียค่ามัดจำและค่าบริการ ตั้งแต่วันนี้ถึงสิ้นเดือนธันวาคมนี้ 

หน้าแรก » ไอที