วันอังคาร ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2562 09:05 น.

การเมือง

ทหารมาแล้ว!คสช.พร้อมช่วยรัฐบาลปราบโกงทั่วปท.

วันอังคาร ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561, 18.18 น.

ทหารมาแล้ว!คสช.พร้อมช่วยรัฐบาลปราบโกงทั่วปท.

ขณะที่"นายกฯ"ครวญพบทุจริตอื้อซ่ายังไม่หมด ยันตรวจสอบทุกอย่างไม่ละเลย

 

วันที่ 20 มี.ค.2561-พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ( คสช.) กล่าวถึงการตรวจสอบพบการทุจริตในโครงการของรัฐหลายโครงการว่า นายกฯมีนโยบายเร่งรัดแก้ไขปัญหาทุจริตคอรัปชั่น ถือเป็นนโยบายหลักรัฐบาลชุดนี้ที่เข้ามาแก้ไขปัญหา ในส่วน คสช.มีศูนย์รับแจ้งเรื่องราวร้องทุกข์ หากพบมีประเด็นเกี่ยวกับการทุจริต ก็ต้องเข้าไปดำเนินการให้เป็นรูปธรรม
          


"ไม่ใช่ว่าปัญหาการทุจริตจะเกิดในรัฐบาลชุดนี้รัฐบาลเดียว ในเมื่อมีการตรวจพบนายกฯสั่งการให้ดำเนินการอย่างจริงจัง ดังนั้นเป็นเรื่องน่ายินดี และคิดว่าสังคมเข้าใจ หากเราปล่อยปละละเลย หรือกลบเกลื่อน จะเป็นเรื่องน่าห่วงใย"
          


พล.อ.เฉลิมชัยกล่าว ในเรื่องการตรวจพบการทุจริตโครงการช่วยเหลือคนจน ยังพบการทุจริตเงินสงเคราะห์ชาวเขา กองทัพไม่ได้มีหน้าที่หลักข้าไปตรวจสอบ แต่ในฐานะคสช. ที่มีกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ทุกพื้นที่ หากมีการร้องขอให้เข้าไปช่วยเหลือประเด็นใดก็ตาม เรามีความพร้อมช่วยดำเนินการเต็มที่

 

 

"นายกฯ"ครวญพบทุจริตอื้อซ่ายังไม่หมด ยันตรวจสอบทุกอย่างไม่ละเลย

 

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการทุจริตในโครงการของรัฐหลายกรณีที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ว่า เรื่องการทุจริตคอร์รัปชันดำเนินการมาโดยตลอดอยากให้มองว่าไม่ใช่แย่ลงหรือเพิ่มขึ้นหรือดีขึ้น เรายังไม่รู้ทั้งหมดหรอกเพราะกลไกการทุจริตมีมากมายในช่วงเวลาที่ผ่านมา ก็อยากให้เปรียบเทียบดูว่าการดำเนินคดีเกี่ยวกับการทุจริตในช่วงรัฐบาลนี้ทำมากน้อยเพียงใด ถึงแม้มันจะมีอยู่ แต่ก็ดำเนินการต่อเนื่องไป หลายๆคดีก็มีข้อยุติออกมาแล้ว และมีการพิจารณาใหม่ ทั้งหมดเป็นคดีที่ส่วนใหญ่อยู่ในกระบวนการตรวจสอบทั้งสิ้น ซึ่งไม่ได้รับความสนใจ แต่ก็อยู่ในการตรวจสอบจนมีผลสำเร็จหลายราย มีการหลบหนีไปหลายราย ต้องไปเปรียบเทียบตรงนี้ สำหรับกรณีของ 2-3 กระทรวงได้สั่งการไปแล้ว เบื้องต้นให้พ้นจากหน้าที่ให้หมดและสอบสวนโดยเร็ว ทั้งในส่วนของกระทรวงและคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.)ซึ่งก็เข้มงวดมาตลอด มันอยู่ที่การดำเนินการข้างล่างของผู้ที่ใช้จ่ายงบประมาณ
          


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องกองทุนต่างๆก็เหมือนกัน ตนพยายามไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน หลายกองทุนก็ยุบเลิกไป หลายกองทุนก็พิจารณาใหม่ ไม่ว่าจะเป็น กองทุนเสมาพัฒนาชีวิต กองทุกเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) คณะกรรมการการศึกษาพิเศษ หรือกองทุนเรียนฟรี 15 ปี ที่ต้องหาวิธีการไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนกันและเกิดประโยชน์อย่างแท้จริง ที่สามารถกำหนดได้ว่าเงินที่ใช้ในกองทุนฯจะมาใช้ประโยชน์อย่างไร มีคนกี่คน ทำงานที่ไหน วันนี้ก็ให้ติดตามผลสัมฤทธิ์ทุกวัน และกำลังจัดระเบียบทั้งหมด ไม่ใช่ปล่อยปละละเลย ทำมาทุกอย่าง แต่อยู่ที่ทุกคนต้องหารือร่วมกัน หลายคนยังไม่อยากมีการเปลี่ยนแปลงมันก็ยังมีอยู่ ฉะนั้นหากเราตัดสินใจอะไรลงไป ท่ามกลางความขัดแย้ง บางทีมันก็ไปไม่ได้ เหมือนกฎหมายทุกฉบับที่ออกมาบางทีใช้ยังไม่ได้ เพราะคนของเรายังไม่พร้อม แต่ด้วยความหวังดีการออกกฎหมายเพื่อให้ใช้ระยะยาวจะได้ไม่ต้องแก้ไขบ่อย ถึงเวลาต้องมีการผ่อนผันใช้กฎหมายพิเศษเพิ่มเติมไปบ้าง เพื่อให้เวลาในการเปลี่ยนผ่านเป็นไปด้วยความเรียบร้อยโดยไม่ต้องไปแก้ไขกฎหมายใหญ่ 

 

หน้าแรก » การเมือง