วันอังคาร ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2562 09:39 น.

การเมือง

"วัฒนา" จวกรัฐบาลอุ้ม 2 นักกิจกรรมเอาใจ "บิ๊กป้อม"

วันจันทร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2561, 16.36 น.

"วัฒนา" จวกรัฐบาลอุ้ม 2 นักกิจกรรมเอาใจ "บิ๊กป้อม"

 

วันที่ 16 เม.ย. นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัว กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบอุ้มตัวสองนักกิจกรรมคือ นายเอกชัย หงส์กังวาล และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ ที่บริเวณปากซอยลาดพร้าว 109 โดยพาดหัวว่า "บัดซบ" 

 

 

"เช้าตรู่วันนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบมากกว่า 10 คน ยกกำลังมาอุ้มตัวสองนักกิจกรรมคือ นายเอกชัย หงส์กังวาล และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ ที่บริเวณปากซอยลาดพร้าว 109 จากนั้นลากตัวบุคคลทั้งสองขึ้นรถโดยไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาหรือแสดงหมาย คลุมหัว ยึดโทรศัพท์ แล้วนำไปควบคุมตัวที่ บก.น. 4

 

สาเหตุที่สองนักกิจกรรมถูกอุ้ม เพราะผู้ใหญ่ไม่สบายใจและไม่ต้องการให้ไปทำกิจกรรมที่บ้านของพลเอกประวิตรที่ซอยลาดพร้าว 71 ซึ่งมีพิธีรดน้ำดำหัวเนื่องในโอกาสวันสงกรานต์ ผมเชื่อว่าการที่ตำรวจต้องยอมประพฤติตัวเป็นมาเฟียยกกำลังมาอุ้มสองนักกิจกรรมเพราะได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา แต่ผมก็เชื่ออีกเช่นกันว่าคงไม่มีผู้บังคับบัญชาคนใด “หน้าตัวผู้” พอที่จะออกมาแสดงความรับผิดชอบ ผู้บังคับบัญชาแบบนี้คงไม่มีถ้อยคำใดเหมาะสมไปกว่าคำว่า “บัดซบ” เพราะผลของคำสั่งอาจทำให้ลูกน้องต้องรับกรรมถูกดำเนินคดีอาญาในความผิดฐานทำให้เสื่อมเสียเสรีภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 และ 310

 

การกระทำของสองนักกิจกรรมเป็นการใช้เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ แต่ผู้รักษากฎหมายกลับเป็นฝ่ายกระทำความผิดเสียเอง ทั้งยังเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลประกาศให้สิทธิมนุษยชนเป็นวาระแห่งชาติ ผมไม่คาดหวังจะเห็นการแสดงความรับผิดชอบจากรัฐบาลหรือบุคคลในรัฐบาลที่รับผิดชอบด้านความมั่นคง จึงขอเตือนสติเผื่ออาจจะผ่านเข้าไปในสมองได้บ้างว่า ทุกคนที่กินเงินเดือนจากภาษีของประชาชนเป็นบุคคลสาธารณะ หากไม่สบายใจหรือยอมรับการตรวจสอบจากประชาชนไม่ได้มีทางเดียวคือ “ออกไป” แล้วกลับไปอยู่บ้าน ผมรับรองว่าคนอย่างพวกคุณไม่มีราคาพอที่ประชาชนจะมาเสียเวลาด้วย นอกจากจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายบ้านเมืองที่จะเอาตัวมาดำเนินคดีที่ทำกรรมไว้กับประชาชน รักษาชีวิตไว้ให้ดีอย่ารีบหนีไปก่อนแล้วกัน

หน้าแรก » การเมือง