วันพุธ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562 12:58 น.

การเมือง

ยาวไป!ได้แค่5กกต.ใหม่!"พีรศักดิ์-สมชาย"สนช.โหวตไม่รับ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 15.27 น.
tags : กกต.

ยาวไป!ได้แค่5กกต.ใหม่!"พีรศักดิ์-สมชาย"สนช.โหวตไม่รับ
 

วันที่ 12 ก.ค.2561 การลงมติ เพื่อเลือกคณะกรรมการการเลือกตั้ง ชุดใหม่ 7 คน ของที่ประชุม สภานิติบัญญัตติแห่งชาติ หรือ สนช. โดยผู้ที่ผ่านจากการสรรหาของคณะกรรมการสรรหา 5 คนได้รับการคัดเลือกเพียง 3 คน คือนายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ นักวิชาการสาขาเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี , นายอิทธิพร บุญประคอง อดีตอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย และอดีตเอกอัครราชทูต ณ กรุงไนโรบี สาธารณรัฐเคนยา และกรุงเฮก ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ , นายธวัชชัย เทิดเผ่าไทย อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ส่วนที่มาจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา 2 คน ซึ่งเป็น 2 คนเดิมที่เคยเสนอชื่อ คือ นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา และนายปกรณ์ มหรรณพ ผู้พิพากษาศาลฎีกา ครั้งนี้ ผ่านการเห็นชอบ
          


สำหรับ 2 บุคคลที่มาจากการสรรหา ที่ไม่ผ่านความเห็นชอบ คือ นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ นายพีรศักดิ์ หินเมืองเก่า อดีตผู้ว่าราชการหลายจังหวัด โหวตไม่ผ่าน


 

"สมชัย"ร้องหาความรับผิดชอบทำเสียทั้งเงินและเวลา

 

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเรียกร้องความผิดชอบจากคณะกรรมการสรรหากกต.หลังที่ป่ระชุมสนช.มีมติเห็นชอบว่าที่กกต.เพียง 5 คน โดยระบุว่า ผลการลงมติของ สนช.เลือก กกต.ชุดใหม่ มีผู้ไม่ผ่านการลงมติ 2 คนด้วยคะแนนที่ได้รับ คือ 28 เสียง และ 3 เสียง ทำให้ต้องไปดำเนินการสรรหาเพิ่มอีก 2 ราย และคาดว่าจะต้องใช้เวลาอีก 5-6 เดือน จากนี้ จึงจะได้ กกต.ครบ 7 คน หาก กรรมการสรรหา เปรียบเสมือนฝ่ายบุคคลที่มีหน้าที่คัดคนมาทำงานให้กับหน่วยงาน เท่ากับว่า ใช้เวลาถึงสองรอบหรือเป็นปี ก็ยังได้คนมาทำงานไม่ครบตามที่หน่วยงานต้องการ
          


"หากประชาชนเป็นเจ้าของบริษัท คงต้องไล่ฝ่ายบุคคลออกได้แล้ว เพราะใช้เวลา ใช้เงินใช้ทองก็ไม่น้อย แต่คัดคนดีๆมาทำงานได้ไม่ครบเสียที หากท่านสรรหามาดี รอบแรกต้องไม่เทกระจาดทั้ง 7 คน รอบสองต้องไม่มีคนได้คะแนน 3 คะแนน 28 คะแนน แบบนี้ คณะกรรมการสรรหาควรรับผิดชอบด้วยครับ" นายสมชัย ระบุ 

 

หน้าแรก » การเมือง