วันจันทร์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 16:09 น.

การเมือง

"แดงสกล"อัด"สามมิตรชี้ดูดแดงไม่ใช่ปรองดองแล้ว

วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 17.22 น.
tags : ดูด

"แดงสกล"อัด"สามมิตรชี้ดูดแดงไม่ใช่ปรองดองแล้ว 

 

 

วันที่ 18 ก.ค.2561 นายสิระ พิมพ์กลาง ผู้ก่อตั้งพรรคเพื่อนไทย และแกนนำคนเสื้อแดงสกลนคร กล่าวถึงกรณีแกนนำกลุ่มสามมิตรเดินสายทาบทามแนวร่วมเสื้อแดงในหลายจังหวัดทางภาคอีสานอย่างหนักว่า หากกลุ่มสามมิตรคิดว่า การดึงคนเสื้อแดงไปร่วมอยู่ในพรรคใหม่หรือกลุ่มใหม่ได้ แล้วบอกว่า สิ่งนี้คือการปรองดองแล้ว คงไม่ใช่ เพราะคนที่ไปร่วมเป็นเพียงผู้ร่วมเคลื่อนไหวกับคนเสื้อแดง ไม่ได้มีอำนาจตัดสินใจในแนวทางการต่อสู้ อย่างที่รู้กันกลุ่มใหญ่เสื้อแดงที่มีพลังคือ นปช.ส่วนกลาง นำโดยนางธิดา ถาวรเศรษฐ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เป็นต้น รวมไปถึงแกนนำพรรคที่ใกล้ชิดกับคนเสื้อแดงที่อยู่ในพรรคเพื่อไทย 

 

หากรัฐบาลประยุทธ์ มุ่งหวังจะสร้างการปรองดองอย่างแท้จริง ควรจะไปหารือ พูดคุยกับกลุ่มคนดังกล่าว เชื่อว่า คนไทยส่วนใหญ่ไม่ว่าจะสีเสื้อแดง ล้วนมีมโนธรรม เบื้องลึกแล้วต่างมีจิตใจดี ควรไปหาเหตุ พูดคุยถึงความต้องการของเขาเหล่านั้น เหตุอยู่ตรงไหนไปดับตรงนั้น มาร่วมแลกเปลี่ยน ทุกคนไม่เพียงเสื้อแดง แต่รวมถึงกปปส. เสื้อเหลือง ทหาร พรรคการเมือง รู้กันดีหมดอยู่แล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้นแท้จริงแล้วทำให้เราขัดแย้งกันอยู่ตรงไหน น่าจะไปหาข้อสรุปร่วมกันตรงนั้น สิ่งใดพอรับได้ ยอมหรืออภัยกันได้ ควรจะยอมกัน หากเห็นว่ากระบวนการยุติธรรมบางส่วนยังมีข้อท้วงติง ควรมาวางแนวทางร่วมกัน เพื่อให้เกิดการยอมรับทุกฝ่าย เมื่อตัดสินออกมาแล้ว ต่อไปจะไม่มีใครไปต่อว่าผู้ตัดสินได้อีกต่อไป และจะทำให้เกิดความปรองดองอย่างแท้จริง 

 

"อย่างไรก็ดีกรณีนายเทพพนม นามลี แกนนำเสื้อแดงจ.สุรินทร์ ที่ได้ตัดสินใจไปร่วมงานกลุ่มสามมิตร พร้อมให้สัมภาษณ์โจมตีนายณัฐวุฒิ ตนไม่เห็นด้วย หากจะออกไปร่วมงานที่ใหม่ ควรออกไปเลย ไม่ควรมาว่าคนที่ครั้งหนึ่งเคยทำงานร่วมกัน อย่างนี้มีแต่จะสร้างความขัดแย้งเพิ่มขึ้น"

หน้าแรก » การเมือง