วันจันทร์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 15:25 น.

การเมือง

"วัชระ" ถล่มรัฐบาล วางแผนสืบทอดอำนาจตั้ง "ผู้ว่าฯซีอีโอ"

วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 17.38 น.

"วัชระ" ถล่มรัฐบาล วางแผนสืบทอดอำนาจตั้ง "ผู้ว่าฯซีอีโอ"

 

"วัชระ" ถล่มยับ "สมคิด" ชงตั้ง "ผู้ว่าฯ" ด้วยวิธีพิเศษไม่ต่างวิธีจัดซื้อจัดจ้าง เกมวางฐานสืบทอดอำนาจต่อ ตบหน้า มท.แถมดูถูกประชาชน ท้าแน่จริงเสนอเลือกตั้งผู้ว่าฯทั่วประเทศ

 

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ปชป.กล่าวว่า กรณีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่เสนอแนวคิดปรับวิธีแต่งตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดจังหวัดใหญ่ๆโดยใช้วิธีพิเศษ พร้อมระบุว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบแล้วนั้น ถือว่านายสมคิดเลียนแบบสมัยนายทักษิณ ชินวัตรเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีผู้ว่าฯซีอีโอ. ซึ่งนายสมคิดเป็นรองนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ซึ่งกรณีนี้ไม่ต่างอะไรกับสมัยทักษิณ โดยอ้างเหตุผลต่างๆนานาให้ดูดี เช่นจังหวัดใหญ่ งบประมาณมากให้ผู้ว่าฯอายุ 50 ต้นอยู่ในวาระได้ 4 ปี เพื่อการปฏิรูปประเทศ ซึ่งล้วนแล้วแต่ตอบสนองความต้องการของนายสมคิดเพื่อประโยชน์ของตนเองและคณะทั้งสิ้น

 

การแต่งตั้งผู้ว่าฯจังหวัดใหญ่ๆด้วยวิธีพิเศษ ไม่แตกต่างกับการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีพิเศษ เล่นพรรคเล่นพวก วางฐานอำนาจเพื่อสืบทอดอำนาจในอนาคตนั่นเอง นายสมคิดจะเอาคนจากไหน จากลำดับอาวุโสในกระทรวงมหาดไทย หรือจากกระทรวงกลาโหม หรือคนที่ คสช.เห็นชอบหรือ. ถ้าจะให้ได้คนที่มีคุณภาพความรู้ความสามารถจริงๆต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชนในท้องถิ่นไม่ใช่แต่งตั้งลอยมาจาก คสช. เพราะต้องกระจายอำนาจให้ท้องถิ่นจริงๆ อย่าพูดแต่ปาก แล้วตั้งคนข้ามหัวคนมหาดไทยมาจากทำเนียบรัฐบาล การเสนอวิธีการอย่างนี้ เป็นการไม่ให้เกียรติชาวมหาดไทยและดูถูกประชาชนในจังหวัดต่างๆในขณะเดียวกัน

 

“ขอให้พึงระวังว่า อย่าคิดว่ามีอำนาจเบ็ดเสร็จ แล้วดูถูกฝีมือบรรดาสิงห์นักปกครองทั่วประเทศ หากแน่จริงนายสมคิดต้องเสนอให้เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดใหญ่ๆทั่วประเทศ ไม่ใช่ใช้วิธีพิเศษแต่งตั้งคนของตัวเองในโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งส.ส.ทั่วไปในปีหน้าขอให้นายสมคิดทบทวนแผนกินรวบครั้งนี้ด้วย”นายวัชระกล่าว

หน้าแรก » การเมือง