วันอังคาร ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562 06:47 น.

การเมือง

นายกฯสั่งการ สร้างโรงขยะ 300 แห่งกระจายทั่วประเทศ

วันศุกร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 20.15 น.

นายกฯสั่งการ สร้างโรงขยะ 300 แห่งกระจายทั่วประเทศ

 

นายกฯย้ำขยะเกิดที่ไหน ต้องกำจัดที่นั่น สร้างโรงขยะ 300 แห่งกระจายทั่วประเทศ ลดนำกำจัดระยะไกล ทำสิ้นเปลือง พร้อมย้ำท้องถิ่นต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย-โปร่งใส

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน คืนวันศุกร์ที่ 10 สิงหาคมว่า การแก้ปัญหาขยะพลาสติก อยากให้ประชาชนช่วยกันพิจารณาดูให้ดีว่าการบังคับใช้กฎหมายแต่เพียงอย่างเดียว จะนำไปสู่ความสำเร็จที่ยั่งยืนหรือไม่ ต้องอาศัยความร่วมมือกันทั้งประชาชน เอกชน ผู้ประกอบการ ช่วยกันสอดส่องพฤติการณ์ที่ผิดกฎหมาย เช่น การลักลอบนำขยะพิษ  ซากอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาในประเทศ ต้องแก้ไขให้ได้ให้เร็วที่สุด ไม่ทิ้งขยะอีเหละเขละขละ เจ้าหน้าที่ต้องเตรียมภาชนะให้เพียงพอ แยกไว้ก่อน ไม่ใช่ว่าไม่ทำอะไรเลย โดยเฉพาะทิ้งนอกสถานที่ 

 

ขยะเกิดที่ไหน ต้องกำจัดที่นั่น การสร้างโรงขยะในแต่ละพื้นที่ ต้องกระจายไปกว่า 300 แห่งใน Cluster ต่างๆ ทั่วประเทศ ต้องบริหารจัดการขยะ มีโรงขยะ เพื่อลดการขนย้ายขยะไปกำจัดในพื้นที่ที่มีระยะทางไกล ไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนของภาคเอกชน สิ้นเปลืองทั้งการลงทุน การขนย้าย วันนี้ก็ยังมีอยู่ เรื่องนี้แต่ละท้องถิ่นต้องเป็นผู้รับผิดชอบ เพราะเป็นผู้รับผิดชอบตามกฎหมาย การจะจัดตั้งอะไรขึ้นมา ก็ต้องขออนุมัติขึ้นมาให้ถูกต้อง ไม่ใช่รัฐบาลมุ่งหวังจะทำเรื่องนี้เพื่อเอื้อประโยชน์ใคร เพราะว่ามีกฎหมายอยู่แล้ว ต้องทำให้ถูกต้อง โปร่งใส มีประสิทธิภาพ ตรวจสอบได้

หน้าแรก » การเมือง