วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 18:26 น.

การเมือง

อานิสงส์ข้อห้าม กกต.!แห่สมัครสมาชิก'อนาคตใหม่'

วันพฤหัสบดี ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2561, 16.17 น.

อานิสงส์ข้อห้าม กกต.!แห่สมัครสมาชิก'อนาคตใหม่' 
แบบตลอดชีพคับคั่ง - ยอดออนไลน์พุ่ง

 

วันที่ 10 ต.ค.2561   จากกรณีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โทรศัพท์ถึงพรรคอนาคตใหม่ เรื่องห้ามการรับบริจาคเงินระดมทุน และห้ามขายของที่ระลึก เนื่องจากมองว่าเป็นการจัดกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งต่อมานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ไลฟ์ผ่านเฟสบุ๊คแถลงข่าว ท้าให้ กกต.ออกหนังสือกรณีข้อห้ามดังกล่าวอย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งประกาศเชิญชวนให้ผู้สนใจ ร่วมสนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ด้วยการสมัครเป็นสมาชิก โดยเฉพาะแบบตลอดชีพ ซึ่งค่าบำรุง 2,000 บาท จะนำไปใช้ในการณรงค์ทางการเมือง ในช่วงที่ไม่สามารถรับบริจาคและขายของที่ระลึกได้นั้น

 

นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยการรับสมัครสมาชิกพรรคทางออนไลน์ ภายหลังจากเกิดกระแสข่าวดังกล่าวว่า เวลานี้คำสั่ง กกต. ดูสับสนมาก เพราะ กกต. ไม่มีอำนาจตัดสินใจอย่างแท้จริง อันที่จริงพรรคอนาคตใหม่ได้พัฒนาระบบระดมทุนทั้งขายสินค้าพรรค และรับบริจาคผ่านทางออนไลน์ แต่เนื่องจากติดขัดระเบียบ และคำสั่ง กกต. ที่จึงไม่สามารถทำได้ ทั้งๆ ที่ผู้สนับสนุนพรรคและประชาชน สอบถามถึงช่องทางการซื้อสินค้าและบริจาคออนไลน์เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ดีพรรคยังทำกิจกรรมรับสมัครสมาชิกตามปกติทางเว็บ https://futureforwardparty.org/join และ แต่ละสุดสัปดาห์จากนี้จะมีคาราวานรับสมัครสมาชิกและรับฟังปัญหาในพื้นที่ต่างๆ ทุกภาคของประเทศไทยด้วย

 

นายไกลก้อง กล่าวอีกว่า บรรยากาศการรับสมัครสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ในหลายพื้นที่ได้รับความนิยมจากประชาชนอย่างมาก ทั้งที่บางแห่งเพิ่งก่อตั้งเป็นที่ทำการสาขาพรรคชั่วคราวเท่านั้น  ขณะเดียวกัน การเปิดรับสมัครสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ทางออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคมเป็นต้นมา มีผู้สนใจสมัครอย่างต่อเนื่อง โดยตัวเลขยอดผู้สมัครตั้งแต่วันที่ 7-10 ตุลาคม รวมแล้ว 1,109 คน แบ่งเป็น สมาชิกตลอดชีพ 241  คน และสมาชิกรายปี 868 คน  ส่วนในวันที่ 11 ตุลาคม ภายหลังจากถูก กกต. ห้ามรับเงินบริจาคและขายของที่ระลึก ที่กรรมการบริหารของพรรคได้ประกาศเชิญชวนให้ประชาชนมาสมัครสมาชิกแบบตลอดชีพนั้น ปรากฏว่ามีผู้ขอเปลี่ยนสถานะจากการสมัครรายปีเป็นตลอดชีพจำนวนมาก ซึ่งยอดสมัครสมาชิกออนไลน์ ณ เวลา 16.00 น. เกินกว่า 200 คนแล้ว ซึ่งมากกว่าช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด

หน้าแรก » การเมือง