วันศุกร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2562 07:30 น.

การเมือง

แย่แล้ว!กกต.เคลียร์เพื่อไทยไม่มีสาขา-ตัวแทนพรรคประจำจังหวัดหมดสิทธิ์ส่งผู้สมัคร

วันพฤหัสบดี ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561, 13.57 น.

แย่แล้ว!กกต.เคลียร์เพื่อไทยไม่มีสาขา-ตัวแทนพรรคประจำจังหวัดหมดสิทธิ์ส่งผู้สมัคร
 

 

วันที่ 18 ต.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ได้มีหนังสือด่วนที่สุดลงวันที่17ต.ค.61 ตอบข้อสอบถามหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่ได้มีหนังสือสอบถามมาเมื่อวันที่18ก.ย.61 กรณีในการเลือกตั้งครั้งแรกหลัง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561มีผลบังคับใช้ หากพรรคการเมืองใดยังไม่ได้จัดตั้งสาขาพรรค หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดในเขตเลือกตั้งใด การสรรหาผู้สมัครลงรับเลือกตั้งของคณะกรรมการสรรหาไม่ต้องรับฟังความคิดเห็นของหัวหน้าสาขาพรรคการเมือง หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดโดยสภาพใช่หรือไม่ เพราะขณะนี้ทุกพรรคการเมืองไม่มีสาขาพรรคเหลืออยู่
          


พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า เนื่องจากผลของคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่53/2560และคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่13/2561ได้ให้เวลาพรรคการเมืองในการจัดตั้งสาขาพรรค หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดภายใน1ปี นับแต่คำสั่งดังกล่าวมีผลบังคับใช้ และสามารถขยายเวลาได้อีก 1 เท่าของเวลาเดิมหากดำเนินการไม่ทัน หรือหากพรรคมีสาขาพรรคหรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด ก็ให้รับฟังความคิดเห็นเท่าที่มีอยู่ใช่หรือไม่ หรือจำเป็นที่พรรคการเมืองต้องจัดตั้งสาขาพรรค หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดขึ้นจำนวนเท่าใดหรือไม่
          


“ที่ประชุม กกต.พิจารณาแล้วมีมติว่าหากพรรคการเมืองไม่มี หรือไม่ได้จัดตั้งสาขาพรรคหรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดในเขตเลือกตั้งใด ก็ไม่สามารถรับฟังความคิดเห็นของหัวหน้าสาขาพรรคการเมือง หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดโดยสภาพอยู่แล้ว แต่พรรคการเมืองนั้นจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งในจังหวัดนั้นไม่ได้ดังนั้นหากพรรคการเมืองประสงค์จะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งในจังหวัดใด จะต้องมีสาขาพรรคการเมือง หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดอย่างน้อย 1 แห่งก็สามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ทุกเขตเลือกตั้งในจังหวัดนั้น ตามมาตรา145พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง2560” พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว

 

หน้าแรก » การเมือง