วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 02:09 น.

การเมือง

'ตู่'แนะ'บิ๊กตู่' ลาออกแข่ง นายกฯแบบแมนๆ

วันอังคาร ที่ 04 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 15.03 น.

'ตู่'แนะ'บิ๊กตู่' ลาออกแข่ง นายกฯแบบแมนๆ

 

“จตุพร” ชี้ “ประยุทธ์” สิ้นสง่างาม หมดความชอบธรรมเป็นประธานถกพรรค 7 ธ.ค.นี้ ชี้ถูก พปชร.ชูเป็นนายกฯเบอร์ 1 สังคมรับรู้หมด แนะลาออกนายกฯ-หน.คสช. ลงแข่งเป็นนายกฯผ่านเลือกตั้ง เสนอปรับแผนประชุมร่วมให้พรรคการเมืองพูดได้ ไม่ใช่แค่มาฟังคำสั่ง ม.44 หรือการระบายออกของใครคนหนึ่ง ลั่นพรรคไม่ใช่ผู้ใต้บังคับบัญชา


เมื่อ 4 ธ.ค. 2561 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เฟซบุ๊กไลฟ์กรณีการประชุมร่วมพรรคการเมืองวันที่ 7 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ โดยยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หมดความสง่างามที่จะนั่งเป็นประธานในที่ประชุม

 


นายจตุพรให้เหตุผลว่า เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ได้เป็นบุคคลที่ถูกพรรคพลังประชารัฐเสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรีบัญชีคนที่ 1 เพื่อแข่งขันระหว่างการเลือกตั้งครั้งใหม่ที่จะมีขึ้น หากตามกำหนดเดิมเป็น 24 ก.พ. 2562 ยังไม่ถูกเลื่อนออกไป

 

“ผมย้ำมาตลอดว่า ถ้ากรรมการประสงค์เป็นผู้เล่นต้องลาออก รวมทั้งควรยอมรับความจริงว่า กกต. (คณะกรรมการการเลือกตั้ง) อยู่ใต้อำนาจ ม.44 ของหัวหน้า คสช.สามารถถูกปลดออกเมื่อไรก็ได้ เพื่อเอาเปรียบพรรคอื่น และเมื่อเป็นคู่แข่งขันนายกฯ เป็นตัวแทนของพรรคแล้ว ผมว่าพรรคการเมืองจึงยากจะยอมรับได้”
นายจตุพร กล่าวว่า ถ้าเวทีประชุมพรรคการเมือง 7 ธ.ค.นี้ ให้พรรคมารับฟังอย่างเดียว ไม่เปิดโอกาสให้แสดงความเห็นแล้ว ไม่แตกต่างจากการสั่งให้มาฟังคำสั่ง ม.44 ซึ่งอยู่ที่ไหนสามารถฟังได้ ไม่จำเป็นต้องเข้ามาร่วมประชุมด้วยแต่อย่างใด

 

“ผมเรียกร้องให้คุยกันหาทางออก แต่เมื่อให้มาฟังฝ่ายเดียว ซึ่งตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ท่านคงเคยชินกับการพูดฝ่ายเดียว อีกทั้งเมื่อเรียกร้องประเทศต้องการความสงบของบ้านเมือง แต่ทุกองคาพยพต้องคิดหาทางออกกันด้วย ดังนั้น ประชุม 7 ธ.ค.จะมีประโยชน์อะไร เมื่อมาฟังอย่างเดียวไม่ได้ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนด้วย และโอกาสรับฟังจากพรรคการเมืองได้เสียโอกาสไปแล้ว พรรคไม่ใช่ผู้ใต้บังคับบัญชา จึงมีสิทธิ์แสดงความเห็นได้”

 

ประธาน นปช.ย้ำว่า ควรเริ่มต้นปรับทัศนคติ โดยเอาชาติเป็นที่ตั้ง ให้บ้านเมืองเดินต่อไปได้ การพูดกับพรรคการเมืองโดยฟังอย่างเดียว ตนไม่สนับสนุน ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯของ พปชร.แล้วสถานะทางการเมืองเปลี่ยนไป ความชอบธรรมเป็นกรรมการก็ไม่เหลืออีกต่อไป

 

“ผมมีจุดยืนประชาธิปไตยชัดเจน เป็นประชาธิปไตยภายใต้พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขไม่เปลี่ยนแปลง ผมเห็นว่า ถ้ายังใช้แต่คำสั่งกัน ย่อมหาความสงบได้ยาก สิ่งสำคัญสถานการณ์การเมืองขณะนี้ถูกแบ่งฝ่ายชัดเจน เป็นฝ่ายประชาธิปไตยกับเผด็จการ หรือฝ่ายประยุทธ์กับไม่อาประยุทธ์ แต่ขณะเดียวกันยังมีพรรคการเมืองบางพรรคได้เปรียบพรรคอื่นอย่างมาก เช่นนำชื่อนโยบายรัฐบาลไปตั้งชื่อพรรคยังไม่เป็นไรด้วย”

 

นายจตุพร กล่าวว่า คนไทยต้องการความสงบนั้นเป็นความจริง ต้องการเลือกตั้งเป็นความจริง อยากได้รัฐบาลมาแก้ปัญหาปากท้องก็เป็นความจริง จึงอยากให้มีการปรับทัศคติวันประชุม 7 ธ.ค.นี้ใหม่ โดยไม่ให้มีการฟังฝ่ายเดียว แต่พรรคการเมืองสามารถร่วมแลกเปลี่ยน พูดคุยกันได้

 

“เลือกตั้งครั้งนี้จะเอวัง ถ้าไม่สุจริตและไม่เป็นเที่ยงธรรม หวังว่าหัวหน้า คสช.คงได้ปรับทัศนคติการประชุม ไม่ใช่แค่ให้ไปฟังการระบายของใคร คนใดคนหนึ่ง”

หน้าแรก » การเมือง