วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 05:53 น.

การเมือง

'บิ๊กตู่-บิ๊กแดง' ใช้สิทธิ์เลือกตั้งแล้ว

วันอาทิตย์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562, 10.08 น.

คนดังชักแถวใช้สิทธิคึกคึก ! 'บิ๊กตู่-บิ๊กแดง' ใช้สิทธิ์เลือกตั้งแล้ว ด้าน แกนนำ พปฃร.ก็มาครบ ส่วน 'สุเทพ' ลงคะแนนที่สุราษฎร์ธานี ขณะที่ 'ชัชชาติ' ขี่สกู๊ดเตอร์ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

 

วันที่ 24 มี.ค.2562 เป็นวันเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วไปของประเทศไทย พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาเลือกตั้ง ณ บริเวณ เขตเลือกตั้งที่ 6 หน่วยเลือกตั้งที่10 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร

ขณะที่พล.อ.อภิรัช คงสมพงษ์ พร้อมด้วยภรรยาและลูกสาว ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง เต้นท์บริเวณหน่วยเลือกตั้งที่18 แขวงและเขตจตุจักร ถนนประชาชื่น

"อุตตม"ชวนคนไทยออกมาใช้สิทธิ์

วันที่ 24 มี.ค. เวลา 09.09 น. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนางอิชยา สาวนายน ภรรยา เดินทางมาใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง ณ หน่วยเลือกตั้งที่ 5 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา บริเวณสถานที่เลือกตั้ง ลานจอดรถ โรงเรียนนานาชาติบางกอกเพรพ ซ.สุขุมวิท 53 ซึ่งนายอุตตมมีชื่ออยู่ลำดับที่ 222 อย่างไรก็ตามภายหลังลงคะแนนแล้ว นายอุตตม กล่าวเชิญชวนคนไทยออกมาใช้สิทธิ เลือกตั้งในวันนี้ เพื่อให้ตัดสินใจอนาคตประเทศ สำหรับในส่วนของพรรคพลังประชารัฐวันนี้ ก็จะไปรวมตัวกัน ณ ที่ทำการพรรคช่วงเย็นเพื่อติดตามผลการเลือกตั้ง เมื่อถามว่าเมื่อคืนหลับสบายหรือไม่ นายอุตตม บอกว่า หลับสบาย เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าสบายใจใช่หรือไม่ นายอุตตม ยิ้ม พร้อมระบุสบายใจมาโดยตลอด

เวลา 10.00 น. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และลูกชาย ออกมาใช้สิทธิที่หน่วยเลือกตั้งที่ 7 หน่วยย่อยที่ 1 บริเวณหน้าสวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.เขตเลือกตั้งที่ 2 กทม.

ขณะที่นายสุเทพ​ เทือกสุบรรณ​ แกนนำผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวม​พลัง​ประชาชาติ​ไทย​(รปช.) พร้อมด้วยนางสาวแขแสง​ เทือก​สุบรรณ​ บุตรสาว ได้เดินทางไปใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง  ที่เขตเลือกตั้งที่ 4​  หน่วยเลือกตั้งที่2​  บริเวณณ​ ศาลาเอนกประสงค์​โรงเรียนบ้านบ่อกรัง​ ต.ท่าสะท้อน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี 

ส่วนนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย เดินทางมาใช้สิทธิ์ออกเสียงด้วยรถสกู๊ตเตอร์ ในเวลา09.00 น. ที่หน่วยเลือกตั้ง26-27 เขตเลือกตั้งที่4 โรงเรียนแจ่มจันทร์ เขตวัฒนา ย่านทองหล่อ  สำหรับบรรยากาศการเลือกตั้งเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนเริ่มทยอยมาใช้สิทธิ์ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ดูแลการเลือกตั้งเปิดหีบเลือกตั้ง ในเวลา07.30 น.

โดยนายชัชชาติ ให้สัมภาษณ์ภายหลังใช้สิทธิ์ ว่า ไม่ได้กังวลว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะมีปัญหา เพราะบรรยาศวันนี้ถือว่าเรียบร้อยดี และยินดีที่เห็นคนตื่นตัวกับการเลือกตั้งครั้งนี้ รวมถึงกระแสของคนรุ่นใหม่ที่เห็นความสำคัญของการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะกลุ่มคนเหล่านี้คือพลังที่จะขับเคลื่อนประเทศต่อไป และขอให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ในวันนี้ ส่วนการขี่สกู๊ตเตอร์มานั้น คือเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมในต่างประเทศ เพราะถือว่าทำให้การเดินทางสะดวกขึ้น ในการเชื่อมโยงไปยังจุดต่างๆที่เปรียบเสมือนเส้นเลือดฝอยในด้านคมนาคม อย่างไรก็ตามในประเทศไทยยังไม่มีการรองรับขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย ก่อนพูดติดตลกว่า ‘ก็ต้องดูว่าวันนี้จะถูกจับหรือเปล่า’ ขณะเดียวกันนายชัชชาติ เปิดเผยอีกว่าในเวลาช่วงเช้าของวันนี้ได้ไปปั่นจักรยานที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งหลังจากนี้ก็คงได้ทำอะไรที่อยากทำมากขึ้น เช่นการออกกำลังกาย และการอ่านหนังสือ ทั้งนี้ภายหลังจบฤดูการเลือกตั้ง นายชัชชาติระบุว่ารู้สึกโล่งใจตั้งแต่หมดเวลาในการหาเสียง ซึ่งก็ถือว่าหมดภารกิจแล้ว และไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นต่อผลการเลือกตั้งเพราะอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด อย่างไรก็ดีประชาธิปไตยไม่ใช่แค่เรื่องเลือกตั้งเท่านั้น และเป็นเรื่องที่อยู่รอบตัวอยู่แล้ว ตามหลักการอิสระและความเท่าเทียม ไม่ว่าจะเป็นในห้องเรียนหรือชีวิตประจำวัน ซึ่งหากมีการยอมรับและเริ่มต้นในจุดนี้ ก็จะนำไปสู่การพัฒนาประชาธิปไตยในเชิงโครงสร้างต่อไป