วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 06:48 น.

การเมือง

งงเด้! ชื่อผู้สมัครอนาคตใหม่โคราช-แผ่นดินธรรมอุดรถูกปิด

วันอาทิตย์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562, 13.28 น.

งงเด้! ชื่อผู้สมัครอนาคตใหม่โคราช-แผ่นดินธรรมอุดรถูกปิด จนท.โคราชอ้างถูกตัดสิทธิแล้ว ผู้สมัครแผ่นดินธรรมเข้าแจ้งความตร.-กกต.จว. กกต.กลางแถลง 54 รายทำผิดเลือกตั้ง เมาป่วนฉีกบัตรที่ลำพูน
 

วันที่ 24 มี.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ Apisak Sukkasem โพสต์เฟซบุ๊กข้อความว่า เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 3 หน่วยเลือกตั้งบ้านน้ำเมา ต.ลาดบัวขาว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา นำกระดาษขาวมาปิดทับรายชื่อผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ โดยอ้างว่า ผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ถูกตัดสิทธิลงสมัคร ส.ส.  

ผู้สมัครดังกล่าวคนดังกล่าวระบุว่า  ได้สอบถามไปยังพรรคก็แจ้งกลับมาว่าไม่ได้ถูกตัดสิทธิแต่อย่างใด ทั้งนี้ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.สีคิ้วแล้ว

ขณะเดียวกันที่หน่วยเลือกตั้้งที่ 10 ต.ปะโ อ.กุมภวาปี  เขตเลือกตั้งที่ 6 จังหวัดอุดรธานี ชื่อของนายสมพร บุตตโลบล ผู้สมัครหมายเลข 1 พรรคแผ่นดินธรรมก็ถูำกปิดเช่นเดียวกัน จึงได้เข้าแจ้งความกับตำรวจไว้เป็นหลักฐานและมีเจ้าหน้าที่เข้าที่ตรวจสอบแล้ว พร้อมกันนี้ได้เข้าร้องเรียนกับกกต.จังหวัดด้วย ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ กกต.จังหวัดได้แจ้งว่า เป็นการปิดชื่อผิดหมายเลขและได้แจ้งให้ดำเนินการให้เอาออกแล้ว

ทางด้านนายสมพร ระบุว่าจะดำเนินการให้ถึงที่สุด

กกต.แถลง 54 รายทำผิดเลือกตั้ง เมาป่วนฉีกบัตรที่ลำพูน

เมื่อเวลา10.15น.ที่สำนักงานกกต.พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต.แถลงข่าวหลังการเปิดหีบเลือกตั้งในช่วงเช้าว่า ได้รับรายงานการเปิดหน่วยเลือกตั้งเวลา08.00น.เป็นที่เรียบร้อยทุกหน่วย จากทั้งหมด92320หน่วยเลือกตั้ง เฉลี่ยผู้มาใช้สิทธิ์หน่วยเลือกตั้งละประมาณ800คนต่อหน่วย ก่อนเปิดหีบมีผู้ใช้สิทธิเข้าคิวรอจำนวนมาก อาจไม่สะดวกบ้าง ทั้งนี้หากทั้งปิดหีบแล้วเวลา17.00 น.หากผู้มาใช้สิทธิมาแสดงตังที่หน่วยเลือกตั้งแล้ว ก็ลงสามารถลงคะแนนให้เสร็จสิ้นได้ สภาพปัญหาช่วงเช้าที่ผ่านมา คิวยาวอาจใช้เวลาบ้าง นอกจากนี้ยังมีปัญหาที่กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งบางหน่วยฉีกบัตรเลือกตั้งแล้วติดต้นขั้วติดไปด้วย ซึ่งมีการลงบันทึกรายงานเหตุแล้ว หลังปิดหีบจะนำต้นขั้วบัตรออกมาก่อนเปิดนับคะแนน นอกจากนี้ยังพบปัญหาประชาชนไม่ได้เซ็นชื่อที่บัญชีตรวจสอบสิทธิ์ แต่ไม่เป็นปัญหา เพราะได้เซ็นชื่อที่ต้นขั้วบัตร
          
พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า จากการประมวลเหตุการณ์ตั้งแต่คืนวันที่23มี.ค.พบการกระทำความผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง54เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นการแจกเงินซื้อเสียง ที่เหลือเป็นการจำหน่ายสุราในช่วงเวลาต้องห้าม1ราย พบชายเมาสุรามาใช้สิทธิ์1ราย โพสต์ข้อความหาเสียง 2ราย บริษัทไม่ให้หยุดงานมาใช้สิทธิ์1ราย ฉีกบัตรเลือกตั้งที่จังหวัดลำพูน1ราย โดยชายดังกล่าวมีสภาพเมา ซึ่งจะตรวจสอบต่อไปว่าเจตนาหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ส่วนจะดำเนินคดีอาญาหรือไม่ต้องดูที่เจตนาก่อน สำหรับการแจ้งเหตุผ่านสายด่วน1444ส่วนใหญ่ เป็นเรื่องไม่มีรถกลับภูมิลำเนา รถไฟเต็ม ขนส่งหมอชิตแน่น ซึ่งกกต.ไม่สามารถประสานเพิ่มเที่ยวรถไฟได้ ทั้งนี้คาดการณ์ว่าช่วงเช้าที่ผ่านมา มีผู้เข้าคิวใช้สิทธิจำนวนมาก ขอแนะนำให้ทยอยกันไป เพราะหน่วยเลือกตั้งมีเกือบทุกตำบลใกล้บ้าน

หน้าแรก » การเมือง