วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 05:46 น.

การเมือง

'หมอระวี'จี้ รบ. ห้ามขึ้นราคารถเมล์โยนภาระให้ ปชช.

วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2562, 13.33 น.

เมื่อวันที่ 14 เม.ย.62 นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีการที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ออกมาประกาศว่ามีความจำเป็นจะต้องปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารรถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน 2562 โดยอ้างว่ามีมติของคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ให้ขึ้นโดยสารได้ตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 2561 ว่า ขสมก.มีการบริหารงานที่ผิดพลาด ประสบการขาดทุนสะสมเป็นแสนล้านบาท สะสมปัญหามาโดยตลอด ดังนั้นสิ่งสำคัญที่กระทรวงคมนาคมควรทำ คือ การผ่าตัดการบริหารดำเนินการของ ขสมก.อย่างจริงจังแบบบูรณาการและยั่งยืน ไม่ใช่การแก้ปัญหา ขสมก.โดยการขึ้นราคาค่าโดยสารกับประชาชนในยุคข้าวยากหมากแพง เป็นการซ้ำเติมคนจนและคนรากหญ้าใน กทม.

“การขึ้นราคาค่าโดยสารไม่ได้ช่วยให้มีการปฏิรูป ขสมก.แต่อย่างใด การบริหารจัดการยังอยู่ในรูปแบบเดิมทุกประการ ทางออกที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหาการขาดทุนของ ขสมก.คือ รัฐบาลต้องประกาศลดราคาแก๊สและน้ำมัน อย่างน้อย 3-5 บาทต่อ กก.(ลิตร)โดยการปรับโครงสร้างราคาพลังงาน ซึ่งสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และจะลดรายจ่ายของ ขสมก.ได้พอโดยไม่ต้องขึ้นราคาค่าโดยสาร ให้ประชาขนค้องเดือดร้อน”นพ.ระวี กล่าว 

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า พรรคพลังธรรมใหม่ขอเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการขึ้นค่าโดยสารของ ขสมก.และหันไปผ่าตัดการบริหารจัดการของ ขสมก.โดยรีบด่วนแทน รวมถึงต้องประกาศลดราคาแก๊สและน้ำมัน อย่างน้อย 3-5 บาทต่อ กก.(ลิตร)เพื่อลดค่าครองชีพของประชาชนทั่วประเทศโดยเร่งด่วน