วันจันทร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2562 16:16 น.

การเมือง

'ลดาวัลลิ์'หวั่นตั้งรบ.ยืดเยื้อฉุดศก.ดิ่งเหว

วันจันทร์ ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2562, 12.42 น.

'ลดาวัลลิ์'หวั่นตั้งรบ.ยืดเยื้อฉุดศก.ดิ่งเหว ขณะที่ 'บัญญัติ' ปัดข่าวมั่วประชาธิปัตย์ต่อรองประธานสภาฯ ส่วน 'เทพไท'ชงตั้ง 'รัฐบาลแห่งชาติ ' สำหรับ 'พปชร.'ยันตั้งรบ.ปกติได้แน่นอน

 

วันที่ 15 เม.ย.2562 นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า หากการจัดตั้งรัฐบาลยังยืดเยื้อออกไป จะยิ่งส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างชาติมากขึ้น จนอาจถึงขั้นวิกฤติได้ ภาคเอกชนที่เป็นตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ออกมาส่งสัญญาณเตือนแล้วหลายครั้งว่า หากการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ต้องล่าช้าออกไปถึงไตรมาสที่ 4 อาจทำให้เศรษฐกิจปี 2562 เติบโตแค่ร้อยละ 3.5 หรืออาจลดลง เพราะเศรษฐกิจของโลกอยู่ในภาวะชะลอตัวเช่นกัน แม้แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็ยอมรับเช่นเดียวกัน

ทุกความเห็นที่แสดงออกมาล้วนแล้วแต่เป็นการส่งสัญญาณอันตรายจากภาคธุรกิจ หากฝ่ายการเมืองแสวงหาอำนาจโดยไม่เคารพกติกาตามกฎหมาย เชื่อว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นอาจจะรุนแรงมากกว่าที่ทุกคนคาดคิด โดยเฉพาะในเรื่องของเศรษฐกิจ ที่จะส่งผลกระทบต่อประชาชนในทุกระดับ ทางออกในเรื่องนี้สามารถทำได้เพียงแค่ฝ่ายการเมืองยอมรับในกติกา ให้พรรคการเมืองที่ได้เสียงอันดับหนึ่งทำหน้าที่รวบรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาล หากดำเนินการไม่ได้ก็เป็นสิทธิของพรรคที่ได้ลำดับสอง ลำดับสาม ตามลำดับ


'พท.'แนะทางออกประเทศ ส.ว.งดออกเสียงเลือกนายกฯ

 นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ว่าที่ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาสำคัญของประเทศ ทุกภาคส่วนควรฟังเสียงประชาชนซึ่งสะท้อนจากการเลือกตั้ง   ส.ว.มีหน้าที่หลัก สำหรับบทเฉพาะกาลของกฎหมายรัฐธรรมนูญที่ให้อำนาจส.ว.เลือกนายกฯ ได้นั้น เป็นที่ทราบกันดีว่าผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ จากพรรคการเมืองหนึ่งมิได้เป็นกลางทางการเมือง แต่มีส่วนได้ส่วนเสีย มีประโยชน์ทับซ้อน เปรียบได้กับเป็นทั้งกรรมการและเป็นผู้เล่นไปในตัว ดังนั้น หนทางที่ดีที่สุด เป็นกลางที่สุด และเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย ส.ว.ควรงดออกเสียงในการลงมติเลือกนายกฯ จึงจะเป็นทางออกที่ได้รับการยอมรับจากประชาชนและชาวโลก.

 
"บัญญัติ"ปัดข่าวมั่วประชาธิปัตย์ต่อรองประธานสภาฯ

นายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมีการอ้างแหล่งข่าวพาดพิงถึงพรรคประชาธิปัตย์ มีการยื่นเงื่อนไขต่อรองตำแหน่งประธานสภาฯให้ตัวเองเพียงตำแหน่งเดียว แลกไม่เอาเก้าอี้รัฐมนตรี เพื่อหวังสกัดงูเห่าป้องกันพรรคแตก ในการเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯต่อ ว่า ตนทราบข่าวนี้จากสื่อที่ลงแล้ว สามารถพูดได้อย่างไม่ลังเลว่า เป็นข่าวปล่อย ข่าวลวงเพื่อสร้างกระแสอย่างหนึ่งอย่างใดทางการเมืองแน่นอน แต่ที่ยังสงสัยเป็นการจงใจปล่อยข่าวนี้ออกมาจากใครเพื่อประโยชน์อะไร หรือถ้าเกิดมีคนจากพรรคประชาธิปัตย์ ตามที่ข่าวอ้างแหล่งข่าวว่า มีการไปติดต่อขอเจรจากับพรรคใดๆ ในทำนองที่เป็นข่าว ขอได้เข้าใจว่า นั่นคือ การอุปโลกน์ตั้งตัวเป็นแกนนำขึ้นมาเอง
          
ทั้งนี้ ยืนยันพรรคประชาธิปัตย์ไม่รู้เห็นด้วยแต่อย่างใด จึงไม่ควรที่พรรคการเมืองอื่นใด จะเสียเวลาไปร่วมเจรจาต่อรองเรื่องใดๆ ต่อไปอีก เพราะจะเป็นการสูญเปล่า และยังจะทำให้การเมืองไทยดูเป็นเรื่องน้ำเน่าเพิ่มขึ้นไปอีกในสายตาของคนในสังคม ส่วนเรื่องของพรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นข้อเท็จจริง โดยทางพรรคจะเลือกตัดสินใจเดินไปในแนวทางใด จะต้องเป็นการตัดสินร่วมกันโดยกรรมการบริหารพรรคคณะใหม่ รวมกับ ส.ส.ใหม่ ภายหลังวันที่ 9 พ.ค. ที่กกต.ระบุจะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ที่จะถึงนี้เท่านั้น


"เทพไท"ชงตั้ง "รัฐบาลแห่งชาติ"
 
นายเทพไท เสนพงศ์ ว่าที่ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองของประเทศ โดยเสนอว่าจะต้องจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ เพื่อเข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องและแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยให้รัฐบาลแห่งชาติมีวาระเพียงแค่ 2 ปี จากนั้นให้คืนอำนาจแก่ประชาชนและจัดการเลือกตั้งใหม่ 


'พปชร.'ยันตั้งรบ.ปกติได้แน่นอน

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการพูดถึงรัฐบาลแห่งชาติว่า หากเราสังเกตดูจะเห็นว่าคนที่คิดถึงรัฐบาลแห่งชาติ คือคนในกลุ่มหรือฝ่ายที่มีคะแนนเสียงที่ไม่มั่นคง ไม่ถึง 250 ใช่หรือไม่ จึงพยายามชวนไปหารัฐบาลแห่งชาติ แต่สถานการณ์คงไม่เป็นไปถึงทางตันเช่นนั้น และจะมีการจัดตั้งรัฐบาลปกติได้ คนที่เกี่ยวข้องกับการร่างรัฐธรรมนูญได้ออกมาให้ความชัดเจน มีแนวทางและวิธีการคำนวณที่ทำให้กกต.ยึดเป็นแนวปฏิบัติ เป็นทางออกสำหรับทุกเรื่องได้ ดังนั้นเรื่องความรุนแรงคงไม่มี ถ้าจะมีคงเป็นเรื่องดินฟ้าอากาศ พายุฤดูร้อน บางคนอาจจะบอกว่าเป็นเรื่องของดวง แต่นี่คือเรื่องปกติของฤดูกาล
          
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า รัฐบาลแห่งชาติที่พูดกันอยู่เชื่อว่าไม่มี เพราะสุดท้ายแล้วพรรคการเมืองที่มีอยู่จะปรับตัวเข้าหากันได้ ไม่มีใครอยากถอยกลับไปสู่ความวุ่นวายขัดแย้ง ทุกคนพร้อมทำงานเพื่อบ้านเมือง เมื่อถามว่าจากประสบการณ์ในวงการการเมืองที่ผ่านมา เสียงปริ่มน้ำมองว่าพรรคพลังประชารัฐจะตั้งรัฐบาลยากไหม นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ผู้ที่เขียนรัฐธรรมนูญวิเคราะห์ไว้ก่อนแล้วจึงมีส.ว. ช่วยทำให้บรรยากาศไม่รุนแรง หากรัฐธรรมนูญไม่พูดถึง ส.ว. 250 คน วันนี้การเมืองอาจจะลุกเป็นไฟ เป็นความฉลาดของผู้ร่าง ที่ทำให้สมการออกมาและเดินต่อไปได้ ที่เตรียมการมาได้ใช้จริง คนเขียนมองได้ขาด
          
ถามว่าพรรคการเมืองควรคุยหรือทำสัตยาบันหรือไม่ แกนนำพรรค พปชร.กล่าว่า ดูบรรยากาศถ้าทำสัตยาบัน คงเป็นไปไม่ได้ เหมือนกลุ่มแรกที่เปิดตัวทำกันหลังการเลือกตั้งเสร็จ สุดท้ายอาจจะไม่ใช่ เพราะยังไม่รู้ว่ามีเสียงกันอยู่เท่าไร รวมทั้งนโยบายของแต่ละพรรคร่วมกันได้มากน้อยแค่ไหน แต่ทุกพรรคควรต้องห่วงส่วนรวมและเรื่องของชาติมากกว่า ความเป็นหนึ่งเดียวต้องปรากฏชัด นักการเมืองต้องคลายความสงสัยของประชาชนให้ได้ ที่ผ่านมาเรามีบทเรียนให้เห็นแล้วหากยังดึงดันกันอยู่ มันจะแก้ปัญหาไม่ได้ และบานปลายไปใหญ่โต


ปธ.กกต.มองยื่นถอดถอน ป.ป.ช.เป็นสิทธิ 

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะว่า ส่วนตัวรับทราบและเคารพในทุกความเห็นของทุกคนส่วนการที่มีผู้ยื่นถอดถอนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และขู่ว่าจะฟ้องตามมาตรา 157 นั้น มองว่า ไม่ได้เป็นการขู่ แต่เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพของผู้ที่มีความเห็นต่าง ที่มองว่าการทำงานของ กกต.เกิดความผิดพลาด ที่มีสิทธิตรวจสอบได้ ทั้งนี้ พร้อมให้ข้อมูลกับหน่วยงานทุกหน่วย หากเรียก กกต.เข้าชี้แจง ซึ่งผลการพิจารณาขึ้นอยู่กับหน่วยงานและองค์กรที่เกี่ยวข้อง

หน้าแรก » การเมือง