วันจันทร์ ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561 08:55 น.

การเมือง

“บิ๊กตู่” ทุบโต๊ะสั่งเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่

วันศุกร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560, 14.27 น.

“บิ๊กตู่” ทุบโต๊ะสั่งเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่

 

“บิ๊กตู่”ทุบโต๊ะลุยเดินหน้าโรงไฟฟ้ากระบี่ วอนกลุ่มต้านอย่าสร้างความขัดแย้ง ยันพิจารณาคุ้มค่าแล้ว ถามวันข้างหน้าไฟฟ้าไม่พอใช้ใครรับผิดชอบ สั่งเคลียร์ม็อบต้านหน้าทำเนียบฯ ขณะกลุ่มต้านเครือข่ายป้องอันดามันจากถ่านหินเดินประท้วงกดดันรอบทำเนียบ

 

 

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ  (กพช.) โดยมีพล.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.อนันตพร  กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน นายอารีพงศ์ ภู่ชะอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน  นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เป็นต้น

 

 

พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์การประชุมว่า ตามมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ให้ดำเนินการเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาดต่อ โดยให้เป็นไปตามกฎหมายนั้น โดยสรุปที่ประชุม กพช.อนุมัติดำเนินการ ซึ่งโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 50 ซึ่งอยู่ในแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าแห่งประเทศ(พีดีพี)ทั้งหมด เราจึงได้พิจารณาจากหลักการเหตุผล และเทคโนโลยีปัจจุบันมีอยู่ ซี่งเห็นว่าคุ้มค่า ปลอดภัย ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลถือว่าก็ได้ใช้มาตรการที่เหมาะสมแล้วในการสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ เราเสียเวลาไป 2 ปีแล้ว ขั้นตอนต่อไป จึงเป็นการปลดล็อกให้สามารถดำเนินการได้ แต่ว่าจะสร้างได้เมื่อไหร่อย่างไรก็ค่อยว่ากันต่อไป

 

 

“ขอว่ากลุ่มที่มาต่อต้าน อย่าสร้างความขัดแย้งกันอีกเลย ผมทราบว่ามีคนมาประท้วง ก็ขอให้ดูว่าเขามาด้วยเหตุผลอะไร โดยจะให้กระทรวงพลังงานจัดเจ้าหน้าที่ไปชี้แจง และผมอยากให้สื่อมวลชนช่วยชี้แจงทำความเข้าใจว่าอะไรคือหลักการและเหตุผลในการที่จะต้องเข้าไปดูแลความมั่นคงทางพลังงานไฟฟ้า ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญ วันนี้ไฟฟ้าเราอาจจะเพียงพอ แต่ปัญหาของภาคใต้คือ มีอัตราการใช้ไฟฟ้าสูงขึ้นกว่าทุกภาค แต่แหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้ามีน้อยกว่าทุกภาค ทำให้ไม่เพียงพอ จึงต้องสร้างเพิ่ม ยึดหลักการ เหตุผล ความคุ้มค่า ความปลอดภัย และเป็นประโยชน์กับประชาชนในพื้นที่ ยืนยันว่าทุกอย่างมีคำตอบให้ จึงขอให้ฟังเหตุผลของรัฐบาล อย่าฟังอะไรที่ไม่มีข้อเท็จจริง วันนี้ผมเห็นภาพในโซเชียลมีเดีย เป็นภาพควันดำๆ ลอยจากท่อขึ้นมา ซึ่งเป็นภาพจากที่ไหนก็ไม่รู้  ที่เห็นภาพท่อไอน้ำ คือท่อระบายความร้อนของโรงไฟฟ้า บางภาพก็เป็นภาพเก่าที่นำมาจากต่างประเทศ เช่น ภาพโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ยืนยันว่าโรงไฟฟ้าแบบใหม่ไม่มีลักษณะนี้ เพราะเขาใช้พัดลมระบาย”

 

 

นายกฯ กล่าวต่อว่า สรุปว่าที่เคยชะลอไว้ก็ให้ดำเนินการต่อไปตามกฎหมาย และขอให้ลดความขัดแย้งมากที่สุด เพื่อผลประโยชน์ของประเทศ โดยเฉพาะผลประโยชน์ของประชาชนในภาคใต้ ซึ่งเคยมีปัญหาไฟฟ้าดับมากสุด 3 ชม. หรือช่วงที่มีอุทกภัย ก็ทำให้ระบบขนส่งไฟฟ้า หรือเสาไฟฟ้าโค่นล้ม ถ้าทำใหม่ก็เป็นการเพิ่มเติมกำลังไฟฟ้าได้  ขออย่าเอาประเด็นความขัดแย้งมาขึ้นก่อน  ขอให้ช่วยตนหน่อยไม่เช่นนั้นจะเป็นปัญหา แล้ววันหน้าไม่มีใครรับผิดชอบตนก็ต้องรับผิดชอบ ถ้า 20 ปี ข้างหน้ามีปัญหาเรื่องไฟฟ้า แล้วตนไม่คิดจะเดินหน้าต่อรัฐบาลก็จะลำบาก จึงขอร้องบรรดามวลชนที่ต่อต้านให้เข้าใจด้วย สื่อมวลชนก็ต้องช่วยผม บางเรื่องจะติติงตนก็ว่ามาเถอะ แต่ผมยืนยันว่าชี้แจงได้หมด

 

ขณะเดียวกันที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน และนักเคลื่อนไหวด้านพลังงาน ซึ่งคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินประมาณ 300 นำโดยนายประสิทธิ์ชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน และนักเคลื่อนไหวด้านพลังงาน และประชาชนส่วนหนึ่ง ที่คัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่และจ.สงขลา ได้เดินทางมาชูป้ายคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน   ที่บริเวณด้านหน้าศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล ฝั่ง สำนักงาน ก.พ. พร้อมทำกิจกรรมเดินรอบทำเนียบ  1 รอบ ตั้งแต่สะพานชมัยมรุเชษ ผ่านสะพานมัฆวานเลี้ยวซ้ายเลียบคลองผดุงกรุงเกษม  กลับมายังสะพานชมัยมรุเชษฐ์   เพื่อที่จะรอผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความเรียบร้อย

 

หน้าแรก » การเมือง