วันเสาร์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 15:12 น.

การเมือง

“วิลาศ” บี้ “บิ๊กตู่” เชือดการกีฬาฯละเลงงบฯ 1.2 พันล้าน

วันอาทิตย์ ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560, 16.03 น.

“วิลาศ” บี้ “บิ๊กตู่” เชือดการกีฬาฯละเลงงบฯ 1.2 พันล้าน

 

“วิลาศ” บี้ “บิ๊กตู่” จัดการ การกีฬาฯโยกงบสร้างสนามกีฬากว่า 1.2 พันล้าน ให้กรมทางหลวง หลังพบไม่ทำเองให้เอกชนดำเนินการ แถมมีปัญหาทิ้งงาน-สร้างไม่เสร็จ เตือนนายกฯพูดปราบโกงแต่ทำไม่ได้ ระวังคนเสื่อมศรัทธา

 

นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เร่งรัดตรวจสอบกรณีที่การกีฬาแห่งประเทศไทยโอนงบประมาณ 1,270 ล้านบาทให้กรมทางหลวงไปดำเนินการสร้างสนามกีฬา 7 แห่งและสนามกอล์ฟอีก 1 แห่ง ซึ่งมีการเซ็นต์เอ็มโอยูกันตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม2555 แต่จนบัดนี้ยังสร้างไม่เสร็จแม้แต่แห่งเดียว โดยเรื่องนี้มีความผิดปกติตั้งแต่การโอนงบประมาณจากการกีฬาฯไปให้กรมทางหลวงซึ่งไม่ได้มีภารกิจเรื่องการสร้างสนามกีฬา

 

นอกจากนี้ยังมีความผิดปกติที่กรมทางหลวงมอบให้ศูนย์สร้างทางจังหวัดลำปางไปสร้างสนามกีฬาถึง 4 แห่งโดยอ้างว่าเป็นศูนย์ที่มีความพร้อมที่สุด ซึ่ล่าสุดผู้อำนวยการศูนย์ลาออกไปแล้ว ก็ไม่ทราบว่ามีความพร้อมอย่างไร ขณะที่การสร้างสนามกอล์ฟที่จังหวัดสระบุรี เป็นพื้นที่ป่าทึบมีการตัดต้นไม้ใหญ่เป็นจำนวนมาก ซึ่งตนได้ร้องไปยังกรมป่าไม้ให้ตรวจสอบด้วยว่าการอนุญาติตัดไม้อย่างถูกต้องหรือไม่ และไม้ที่ตัดไปแล้วหายไปไหน จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีจี้ไปที่รมว.คมนาคมเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย

 

“เรื่องนี้ผมยื่นร้องไปที่ป.ป.ชแล้ว และอยากให้นายกรัฐมนตรีที่พูดบ่อย ๆ ว่าจะเอาคนทุจริตติดคุก ปราบปรามเรื่องตัดไม้ทำลายป่า เอาจริงเอาจังกับสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่พูดลอย ๆ แล้วไม่มีการดำเนินการใด ๆ เพราะหากพูดบ่อย ๆ แต่ไม่เกิดผลคนจะเสื่อมศรัทธาต่อตัวนายกฯ”

 

อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า ได้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบเพิ่มเติมในหลายจังหวัดที่มีการก่อสร้างสนามกีฬาฯตามโครงการดังกล่าว เช่นที่ สนามกีฬามหาสารคาม พบว่ายังมีการก่อสร้างกันปกติ แต่มีการเปลี่ยนแปลงบริษัทที่ทำการก่อสร้างจากบริษัทร.พาณิชย์ เป็น บริษัทกสิวัฒน์ ยโสธร อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนบริษัทการก่อสร้างก็ยังไม่เสร็จ ซึ่งตามกำหนดการเดิมต้องเสร็จภายในปี 2558

 

นอกจากนี้ยังได้ตรวจสอบการสร้างสนามกอล์ฟที่จังหวัดสระบุรี พบว่า ไม่มีการทำงานมีเฉพาะคนงานตัดหญ้าเท่านั้นที่ยังทำงานอยู่ ส่วนคนชื่อบีมที่บอกว่าเป็นผู้รับงานนั้นหาตัวไม่เจอ และพบตอไม้จำนวนมากบนที่ดิน 933 ไร่ที่ใช้ทำสนามกอล์ฟ จึงอยากถามนายกว่าจะทำอย่างไรกับคนทำลายป่าไม้ การตัดไม้มีการขออนุญาติหรือไม่ และเมื่อตัดไปแล้วต้นไม้หายไปไหน ส่วนการก่อสร้างสนามกีฬาที่อำนาจเจริญซึ่งให้ศูนย์ทางหลวงขอนแก่นรับผิดชอบนั้นก็มีการจ้างให้บริษัทจั่วเซ้งค้าไม้เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง

 

“ที่น่าเล่นงานมากที่สุดคือเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา(17 มีนาคม 2560) ผมไปที่จังหวัดสมุทรปราการ พบว่าสนามกีฬาฯรับผิดชอบโดยศูนย์ทางหลวงจังหวัดลำปาง แต่ให้บริษัทไทยเทคนิคเชียลรับงาน ปรากฏว่าไม่รู้ว่าเงินที่เบิกเอาไปทำอะไรกันหมด บริษัทดังกล่าวทิ้งงานไม่ทำต่อ และของที่ทำแล้วก็ถอดออกไปหมดเลย มีสระว่ายน้ำที่บริษัทนี้ทำไว้ แต่เบิกเงินไม่ได้เลยถอดเครื่องบำบัดน้ำเสีย ไฟสนาม หม้อแปลงจ่ายไฟเข้าสนาม รวมทั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ออกหมด สระน้ำตะไคร่ขึ้นอย่าว่าแต่คนลงไปสัตว์ลงไปก็ตายเพราะน้ำดำปีดเลย” นายวิลาศ กล่าว

 

นายวิลาศ กล่าวด้วยว่า มีการจ้างบริษัทใหม่คือบริษัทประโยชน์การโยธา เมื่อมารับงานเดือนกุมภาพันธ์ ก็ทำงานได้แค่เดือนเดียวคนงานเลิกทำอีก ตอนนี้จึงแบ่งเป็นสองกลุ่ม ประโยชน์การโยธาทำถนน ส่วนสนามฟุตซอลที่มีการทิ้งงานไปจนเหล็กขึ้นสนิมมีคนงาน 8 คนมีหัวหน้าชื่อสุวิทย์ไปรับสร้าง แต่งานยังเหลือเยอะมาก นอกจากนี้ตนยังได้ไปตรวจสอบสนามกีฬาเคหะบางพลีที่ห่างจากพื้นที่ดังกล่าวไปห้ากิโลเมตร ซึ่งการกีฬาฯจ้างเหมาเองใช้งบ 90 ล้านในปี 2557สร้างสระว่ายน้ำกับสนามเทนนิสแต่ไม่มีคนทำอะไรเลย ในสระว่ายน้ำไม่มีน้ำมีแต่ตะไคร่ ใช้งานไม่ได้ และยังได้งบประมาณปี 60 อีก 59 ล้านบาทสร้างยิมเนเซียมด้วย

หน้าแรก » การเมือง