วันจันทร์ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 07:21 น.

“วิลาศ” บี้ “บิ๊กตู่” เชือดการกีฬาฯละเลงงบฯ 1.2 พันล้าน

วันอาทิตย์ ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560, 16.03 น.

“วิลาศ” บี้ “บิ๊กตู่” เชือดการกีฬาฯละเลงงบฯ 1.2 พันล้าน

 

“วิลาศ” บี้ “บิ๊กตู่” จัดการ การกีฬาฯโยกงบสร้างสนามกีฬากว่า 1.2 พันล้าน ให้กรมทางหลวง หลังพบไม่ทำเองให้เอกชนดำเนินการ แถมมีปัญหาทิ้งงาน-สร้างไม่เสร็จ เตือนนายกฯพูดปราบโกงแต่ทำไม่ได้ ระวังคนเสื่อมศรัทธา

 

นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เร่งรัดตรวจสอบกรณีที่การกีฬาแห่งประเทศไทยโอนงบประมาณ 1,270 ล้านบาทให้กรมทางหลวงไปดำเนินการสร้างสนามกีฬา 7 แห่งและสนามกอล์ฟอีก 1 แห่ง ซึ่งมีการเซ็นต์เอ็มโอยูกันตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม2555 แต่จนบัดนี้ยังสร้างไม่เสร็จแม้แต่แห่งเดียว โดยเรื่องนี้มีความผิดปกติตั้งแต่การโอนงบประมาณจากการกีฬาฯไปให้กรมทางหลวงซึ่งไม่ได้มีภารกิจเรื่องการสร้างสนามกีฬา

 

นอกจากนี้ยังมีความผิดปกติที่กรมทางหลวงมอบให้ศูนย์สร้างทางจังหวัดลำปางไปสร้างสนามกีฬาถึง 4 แห่งโดยอ้างว่าเป็นศูนย์ที่มีความพร้อมที่สุด ซึ่ล่าสุดผู้อำนวยการศูนย์ลาออกไปแล้ว ก็ไม่ทราบว่ามีความพร้อมอย่างไร ขณะที่การสร้างสนามกอล์ฟที่จังหวัดสระบุรี เป็นพื้นที่ป่าทึบมีการตัดต้นไม้ใหญ่เป็นจำนวนมาก ซึ่งตนได้ร้องไปยังกรมป่าไม้ให้ตรวจสอบด้วยว่าการอนุญาติตัดไม้อย่างถูกต้องหรือไม่ และไม้ที่ตัดไปแล้วหายไปไหน จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีจี้ไปที่รมว.คมนาคมเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย

 

“เรื่องนี้ผมยื่นร้องไปที่ป.ป.ชแล้ว และอยากให้นายกรัฐมนตรีที่พูดบ่อย ๆ ว่าจะเอาคนทุจริตติดคุก ปราบปรามเรื่องตัดไม้ทำลายป่า เอาจริงเอาจังกับสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่พูดลอย ๆ แล้วไม่มีการดำเนินการใด ๆ เพราะหากพูดบ่อย ๆ แต่ไม่เกิดผลคนจะเสื่อมศรัทธาต่อตัวนายกฯ”

 

อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า ได้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบเพิ่มเติมในหลายจังหวัดที่มีการก่อสร้างสนามกีฬาฯตามโครงการดังกล่าว เช่นที่ สนามกีฬามหาสารคาม พบว่ายังมีการก่อสร้างกันปกติ แต่มีการเปลี่ยนแปลงบริษัทที่ทำการก่อสร้างจากบริษัทร.พาณิชย์ เป็น บริษัทกสิวัฒน์ ยโสธร อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนบริษัทการก่อสร้างก็ยังไม่เสร็จ ซึ่งตามกำหนดการเดิมต้องเสร็จภายในปี 2558

 

นอกจากนี้ยังได้ตรวจสอบการสร้างสนามกอล์ฟที่จังหวัดสระบุรี พบว่า ไม่มีการทำงานมีเฉพาะคนงานตัดหญ้าเท่านั้นที่ยังทำงานอยู่ ส่วนคนชื่อบีมที่บอกว่าเป็นผู้รับงานนั้นหาตัวไม่เจอ และพบตอไม้จำนวนมากบนที่ดิน 933 ไร่ที่ใช้ทำสนามกอล์ฟ จึงอยากถามนายกว่าจะทำอย่างไรกับคนทำลายป่าไม้ การตัดไม้มีการขออนุญาติหรือไม่ และเมื่อตัดไปแล้วต้นไม้หายไปไหน ส่วนการก่อสร้างสนามกีฬาที่อำนาจเจริญซึ่งให้ศูนย์ทางหลวงขอนแก่นรับผิดชอบนั้นก็มีการจ้างให้บริษัทจั่วเซ้งค้าไม้เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง

 

“ที่น่าเล่นงานมากที่สุดคือเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา(17 มีนาคม 2560) ผมไปที่จังหวัดสมุทรปราการ พบว่าสนามกีฬาฯรับผิดชอบโดยศูนย์ทางหลวงจังหวัดลำปาง แต่ให้บริษัทไทยเทคนิคเชียลรับงาน ปรากฏว่าไม่รู้ว่าเงินที่เบิกเอาไปทำอะไรกันหมด บริษัทดังกล่าวทิ้งงานไม่ทำต่อ และของที่ทำแล้วก็ถอดออกไปหมดเลย มีสระว่ายน้ำที่บริษัทนี้ทำไว้ แต่เบิกเงินไม่ได้เลยถอดเครื่องบำบัดน้ำเสีย ไฟสนาม หม้อแปลงจ่ายไฟเข้าสนาม รวมทั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ออกหมด สระน้ำตะไคร่ขึ้นอย่าว่าแต่คนลงไปสัตว์ลงไปก็ตายเพราะน้ำดำปีดเลย” นายวิลาศ กล่าว

 

นายวิลาศ กล่าวด้วยว่า มีการจ้างบริษัทใหม่คือบริษัทประโยชน์การโยธา เมื่อมารับงานเดือนกุมภาพันธ์ ก็ทำงานได้แค่เดือนเดียวคนงานเลิกทำอีก ตอนนี้จึงแบ่งเป็นสองกลุ่ม ประโยชน์การโยธาทำถนน ส่วนสนามฟุตซอลที่มีการทิ้งงานไปจนเหล็กขึ้นสนิมมีคนงาน 8 คนมีหัวหน้าชื่อสุวิทย์ไปรับสร้าง แต่งานยังเหลือเยอะมาก นอกจากนี้ตนยังได้ไปตรวจสอบสนามกีฬาเคหะบางพลีที่ห่างจากพื้นที่ดังกล่าวไปห้ากิโลเมตร ซึ่งการกีฬาฯจ้างเหมาเองใช้งบ 90 ล้านในปี 2557สร้างสระว่ายน้ำกับสนามเทนนิสแต่ไม่มีคนทำอะไรเลย ในสระว่ายน้ำไม่มีน้ำมีแต่ตะไคร่ ใช้งานไม่ได้ และยังได้งบประมาณปี 60 อีก 59 ล้านบาทสร้างยิมเนเซียมด้วย

หน้าแรก »